Mỹ và người Kurd đánh chiếm lại toàn bộ đông bắc Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Mỹ và người Kurd đã chiếm lại các công trình trước đây đã nhờ chính quyền Syria “giữ hộ” trước các động thái quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nguồn tin của al-Masdar News, các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đã ngang nhiên chiếm giữ Ngân hàng Thương mại Syria (Syrian Commercial Bank) ở tỉnh Al-Hasakah, trục xuất tất cả các nhân viên bên trong tòa nhà ngân hàng và thiết lập toàn quyền kiểm soát khu vực này.

Theo các báo cáo địa phương al-Hasakah, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF, nòng cốt là Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd), cùng với Liên minh Hoa Kỳ, đã tấn công tòa nhà chính của chi nhánh Ngân hàng Thương mại Syria thuộc quyền kiểm soát của chính phủ, ở khu vực phía nam của quận Ghuweiran, ở lối vào của khu phố Al-Zohour, ở thành phố al-Hasakah.

Tòa nhà Ngân hàng Thương mại Syria là khu vực tập hợp các phòng ban chính của ngân hàng, đã bị kiểm soát bởi lực lượng Qasd (SDF). Nó nằm gần một tổ hợp công trình kiến trúc gồm: Nhà tù, Trường Trung cấp Công nghiệp và Viện Nghiên cứu Công nghiệp.

Phần phía nam của Quận Al-Ghuweiran là nơi đặt một nhà tù, là nơi giam giữ các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bên cạnh đó, Liên minh Hoa Kỳ và SDF cũng thông báo đã trục xuất các quan chức chính phủ và sinh viên khỏi tòa nhà Tổng cục Du lịch, bao gồm trường trung học khách sạn-du lịch và Viện Khoa học Kỹ thuật Du lịch và Khách sạn tại khu phố Al-Zuhour của Al-Hasakah.

Được biết, trước đây quân đội Syria quản lý tòa nhà Ngân hàng Thương mại và tòa nhà Tổng cục Du lịch, nằm lọt trong khu vực bị người Kurd kiểm soát. Hai tòa nhà này đã bị lực lượng SDF đánh chiếm vào tháng 8 năm 2016, sau khi họ tấn công vào Quân đội Ả Rập Syria (SAA).

My va nguoi Kurd danh chiem lai toan bo dong bac Syria
Mỹ và SDF muốn giành lại quyền kiểm soát toàn bộ đông bắc Syria

Tuy nhiên, sau khi thực hiện Thỏa thuận Hmeymim hồi năm ngoái (thỏa thuận hợp tác giữa Damascus và SDF để ngăn chặn các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria), tòa nhà đã được SDF trao trả lại cho chính phủ Syria, cho phép ngân hàng tiếp tục công việc. Thế nhưng hiện nay SDF đã sử dụng vũ lực để tái chiếm đóng hai trụ sở này.

Được biết, những phát triển theo chiều hướng xấu của tình hình đông bắc Syria  diễn ra trong bối cảnh quân đội Hoa Kỳ đã liên tiếp tái tăng cường lực lượng từ Iraq trở về đông bắc Syria, tăng viện cho lực lượng Mỹ ở các căn cứ của thuộc các tỉnh al-Hasakah và Deir Ezzor.

Giới phân tích cho rằng, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ không còn các động thái quân sự nhằm vào người Kurd, Mỹ và SDF đã không còn cần sự hỗ trợ của chính quyền Damascus để ngăn chặn Ankara, do đó, Lực lượng Dân chủ Syria sẽ tìm cách chiếm lại các thị trấn và cơ sở kinh tế quan trọng ở al-Hasakah, Aleppo và Raqqa, mà trước đây đã trao cho SAA “giữ hộ”.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ tăng cường lực lượng và phương tiện để hỗ trợ SDF, mà thực chất là người Kurd, chiếm giữ lâu dài vùng đất phía đông Syria, nơi có các mỏ dầu lớn nhất đất nước ở tỉnh Deir ezZor.

Huy Bình

Thứ Sáu, 15/05/2020 07:30

Sự Kiện