Mỹ không rút khỏi Syria: Assad tuyên bố hành động?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Tổng thống Syria tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu lực lượng quân đội nước ngoài bất hợp pháp không rút khỏi lãnh thổ nước này khiến căng thẳng leo thang.

Hoa Kỳ tiếp tục trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Syria và nhà lãnh đạo hợp pháp nước này.

Hoa Kỳ tỏ ra rất tức giận sau tuyên bố của Tổng thống Syria Bashar al-Assad về việc Syria sẵn sàng giải phóng lãnh thổ Syria, đặc biệt là các khu vực bị quân đội nước ngoài chiếm đóng bất hợp pháp.

My khong rut khoi Syria: Assad tuyen bo hanh dong?
Căng thẳng giữa Mỹ và Syria leo thang sau tuyên bố của ông Assad.

Trung tướng Kenneth Mackenzie, đại diện của tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng, giải phóng các khu vực bị nước ngoài chiếm đóng hay yêu cầu Mỹ rút khỏi Syria là một ý tưởng tồi.

“Bất kỳ một lực lượng nào ở Syria nên nhận thức được rằng, tấn công vào vị trí quân đội Mỹ hoặc lực lượng liên minh của họ là một ý tưởng tồi”, ông nói.

Ông không đi nêu cụ thể là lực lượng nào, nhưng chúng ta thừa hiểu rằng nếu quân đội Syria tấn công vào các chiến binh, đặc biệt là lực lượng người Kurd thuộc lực lượng dân chủ Syria (lực lượng được người Mỹ bảo trợ) thì ngay lập tức sẽ bị đáp trả.

Điều này một lần nữa chứng minh rằng, thực tế Hoa Kỳ hoàn toàn không có ý định rút khỏi Syria bất chấp những lời hứa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút quân khỏi khu vực Trung Đông.

Nhớ lại rằng, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RT Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết rằng, Syria sẵn sàng đàm phán với các nhóm khủng bố, các lực lượng nổi dậy, bao gồm cả lực lượng dân chủ Syria để có thể giảm tối đa thiệt hại về người.

Tuy nhiên trong trường hợp đàm phán thất bại, quân đội nước này sẽ giải phóng các khu vực bị chiếm đóng bằng vũ lực.

Thậm chí Tổng thống al-Assad cho rằng, hiện nay quân đội nước này đã đánh bại các nhóm nổi dậy và khủng bố và kiểm soát phần lớn lãnh thổ nước này, tuy nhiên lực lượng dân chủ Syria vẫn làm một trong những vấn đề quan trọng, thậm chí là mối đe dọa đối với Syria.

Mối đe dọa không đơn giản chỉ là việc hình thành các nhóm người Kurd ở Syria hay quốc gia người Kurd mà đặc biệt lực lượng hỗ trợ họ - đó chí là Mỹ. Người Mỹ sẽ làm tất cả để ngăn cản các cuộc đàm phán hoặc phá hủy các thỏa thuận giữa người Kurd và Syria.

Nhớ lại rằng, trong một số trường hợp quân đội Syria và lực lượng người Kurd đụng độ nhau ở phía đông và phía bắc nước này, quân đội Syria luôn làm tất cả để tranh một cuộc xung đột quy mô lớn.

Tuy nhiên không ít lần nó vẫn xảy ra và nguyên nhân là do người Mỹ chủ mưu (ví dụ cuộc tấn công gần ngôi làng Hisham thuộc tỉnh Deir ez-Zor vào tháng 2/2018).

Ông Assad bổ sung thêm rằng, ông đánh giá cao những nỗ lực của Nga ở Syria – lực lượng được ông đề nghị giúp đỡ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo ông các hành động của Mỹ nhiều lần đã đẩy thế giới đến gần một cuộc chiến tranh thế giới mới, tuy nhiên điều đó không xảy ra nhờ sự khôn ngoan của Nga.

Rõ ràng, Hoa Kỳ là nguồn gốc của các cuộc xung đột, họ phải rời khỏi lãnh thổ nước này.

Nhận xét về tuyên bố của tuyên bố này, chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov cho rằng, Mỹ muốn duy trì bàn đạp Syria bằng mọi giá, bởi vì đối với họ, Syria có tầm quan trọng đặc biệt về địa chính trị. Họ không thể dễ dàng rời khỏi khu vực này.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng, tuyên bố cũng như hành động của Syria là hoàn toàn hợp pháp. Họ có quyền và nghĩa vụ giải phóng đất nước khỏi sự chiếm đóng bất hợp pháp của các lực lượng bên ngoài.

Rõ ràng Mỹ đang chiếm đóng bất hợp pháp lãnh thổ Syria và họ không thể mãi biện minh cho hành động này là chống lại khủng bố Nhà nước hồi giáo. Đã đến lúc họ phải rút khỏi lãnh thổ nước này giống như ông Assad đã nói.

Minh Tú

Thứ Hai, 04/06/2018 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện