Mỹ: Khách không mời, cố thủ không rút quân khỏi Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Mặc dù Syria đã nhiều lần yêu cầu rút quân nhưng Mỹ vẫn ngoan cố kiên quyết bám trụ để chiếm đóng trái phép các mỏ dầu Syria.

Hoa Kỳ không có kế hoạch ở lại Syria mãi mãi, nhưng thời điểm rút quân khỏi đất nước này vẫn chưa được xác định, Tướng Kenneth Mackenzie, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) cho biết trong cuộc họp video tại Viện Trung Đông ở Washington.

"Tôi không biết chúng tôi sẽ ở Syria bao lâu, nhưng rõ ràng là chúng tôi sẽ không ở đó mãi mãi. Đến một lúc nào đó chúng tôi sẽ phải rời đi. Đó sẽ là một quyết định chính trị và chúng tôi sẵn sàng thực hiện mệnh lệnh này khi nó đến" - ông Mackenzie phát biểu.

Bên cạnh đó, các tướng lĩnh Mỹ cũng khẳng định rằng, Mỹ không đặt mục tiêu đẩy Nga ra khỏi Syria, nhưng đồng thời cũng không muốn thỏa hiệp với Liên bang Nga, nơi Washington sẽ phải nhượng bộ nhiều hơn là Moscow.

Theo đặc phái viên Hoa Kỳ về Syria James Jeffrey, Mỹ không có mục tiêu đẩy Nga khỏi Syria. Liên Xô/Nga đã hiện diện ở mảnh đất Trung Đông này đã 30 năm, có quan hệ lâu dài với Syria., nên việc đẩy Nga rời khỏi đó là không thực tế và cũng không tốt cho khu vực hay thậm chí cho chính nước Nga. Song chúng tôi không theo đuổi chính sách như vậy", ông Jeffrey nói trong cuộc họp với báo chí tại Bộ Ngoại giao.

Ông cho rằng, chính sách của Mỹ là khôi phục lại tình hình như hồi năm 2011, trước khi nổ ra xung đột, các lực lượng đã tiến quân vào nước này phải rút hết, đặc biệt là người Iran và các nhóm bán vũ trang do Iran chỉ huy.

Ông này nhấn mạnh rằng, người Nga thể hiện sự linh hoạt ít nhiều về chiến thuật liên quan đến việc giải quyết tình hình ở Syria, nhưng họ xác định là Mỹ phải thỏa hiệp 80% và Nga chỉ 20%. Điều này là không thể chấp nhận được đối với Mỹ và nhiều quốc gia trong liên minh.

My: Khach khong moi, co thu khong rut quan khoi Syria
Mỹ hiện diện bất hợp pháp ở nhiều khu vực trên lãnh thổ Syria

Được biết, kể từ năm 2014, Hoa Kỳ và khoảng trên 60 đồng minh châu Âu, vùng Vịnh tuyên bố tiến hành chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, bị liệt vào danh sách khủng bố của Liên Hiệp Quốc) tại Iraq, theo lời mời của chính quyền Baghdad.

Thế nhưng sau đó, Hoa Kỳ đã xua khủng bố từ Iraq sang Syria để lấy cớ chống khủng bố tiến vào nước này, hỗ trợ cgho các nhóm dân quân người Kurd ở đông bắc Syria triển khai các hoạt động quân sự “chống khủng bố” ở Syria mà không có sự cho phép của chính quyền Assad.

Chính quyền Damascus gọi những hành động này là xâm lược và cho rằng lý do thực sự khiến quân đội Mỹ hiện diện ở nước này là vì mong muốn kiểm soát các mỏ dầu. Mặc dù đã nhiều lần bị chính quyền Syria yêu cầu rút quân nhưng Mỹ vẫn quyết tâm ở lại “giúp nhân dân Syria chống khủng bố!”.

Hoa Kỳ gián tiếp công nhận điều này khi giải thích sự hiện diện của mình ở Syria cũng một phần vì “bảo vệ các mỏ dầu” nhưng họ đã tổ chức khai thác và xuất khẩu trái phép, tiền lãi từ các mỏ dầu này dành cho các đồng minh của Mỹ trong khu vực là người Kurd ở Syria.

Còn chính quyền Iraq đã có lời mời Mỹ giúp đỡ trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng hiện nay IS đã bị tiêu diệt nhưng Mỹ vẫn không chịu rút quân, mặc dù chính quyền Baghdad đã chính thức đề nghị.

Nhật Nam

Thứ Năm, 11/06/2020 13:29

Sự Kiện