Mỹ huấn luyện biệt kích tấn công mỏ dầu, khí đốt Syria?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - SAA nỗ lực bảo vệ các mỏ khí đốt sau cuộc tấn công lớn của IS, trong khi Mỹ đang bí mật huấn luyện phiến quân tấn công các mỏ dầu này.

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã tìm cách ngăn chặn một cuộc tấn công quy mô lớn của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vào các khu vực Badiya Al-Sham và Badiya Al-Sukhnah ở phía đông tỉnh Homs trong tuần này, chấm dứt mối đe dọa đối với lĩnh vực dầu khí của họ.

Do cuộc tấn công quy mô lớn của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo hồi đầu tuần này, chính phủ Syria đã tạm thời ngừng hoạt động tại các mỏ khí Hayyan và Al-Sha Muffer ở tỉnh Homs.

Tuy nhiên, kể từ khi Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của nhóm khủng bố, Bộ Dầu khí Syria tuyên bố nối lại công việc tại hai mỏ khí quan trọng này ở phía đông Homs.

Trước đây, các mỏ khí này vốn nằm dưới sự kiểm soát của IS tại thời điểm cuộc xung đột kéo dài 9 năm, cho đến khi Quân đội Syria giải phóng phần lớn tỉnh Homs vào năm 2017, các mỏ dầu và khí đốt ở vùng này mới trở về tay công ty dầu khí quốc gia Syria.

Trong giai đoạn tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tràn ngập lãnh thổ ở Syria (2015-2018), chúng thường nhắm mục tiêu đánh chiếm các mỏ dầu khí và đất nước ở Deir Ezzor, Homs, Al-Hasakah và Al-Raqqa, nhằm khai thác và bán dầu lậu cho các nước xung quanh, lấy tiền để chiêu mộ binh sĩ và mua sắm vũ khí, trang bị.

Giờ đây, các mỏ dầu và khí đốt của Syria ở khu vực sa mạc phía đông đất nước đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền của ông Assad và quân đội Hoa Kỳ, những người hiện đang chiếm giữ một số địa điểm, bao gồm cả khu mỏ dầu khí al-Omar ở phía đông Deir Ezzor.

Việc các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tấn công các mỏ khí đốt Syria diễn ra trong bối cảnh các tay súng đối lập đầu hàng chính phủ Syria tố cáo Mỹ đang huấn luyện các nhóm biệt kích ở trại tỵ nạn Rukban, để phá hoại các mỏ dầu và khí đốt của Syria.

My huan luyen biet kich tan cong mo dau, khi dot Syria?
Quân đội Syria đang nỗ lực bảo vệ các mỏ dầu, khí đốt ở các tỉnh phía đông

Người đứng đầu “Trung tâm Hòa giải Các bên tham chiến và Giám sát Người tị nạn, di cư” của Nga Oleg Goralev, đã tuyên bố hôm 16/4 rằng, 27 chiến binh đối lập đầu hàng chính quyền Syria, báo cáo rằng, họ đã được huấn luyện bởi Quân đội Mỹ để thực hiện các cuộc tấn công vào các địa điểm dầu khí cũng như cơ sở hạ tầng trong các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Ả Rập Syria (SAA).

Theo lời khai của các thành viên của các nhóm vũ trang gia nhập lực lượng chính phủ, người Mỹ đã cung cấp cho họ vũ khí và phương tiện và được Hoa Kỳ huấn luyện kiểu biệt kích để phá hoại cơ sở hạ tầng dầu khí và tổ chức các hành động khủng bố ở các vùng lãnh thổ. dưới sự kiểm soát của lực lượng chính phủ Syria.

Ông Oleg Goralev lưu ý rằng, vào đêm 13 đến 14 tháng 4, một nhóm các tay súng được huấn luyện tại căn cứ của Quân đội Hoa Kỳ gần Trại Rukban đã cố gắng bỏ trốn khỏi khu vực an ninh 55 km [do Mỹ tự lập ở al-Tanf, cấm quân đội Syria và đồng minh tiến vào], được coi là “khu vực nuôi dưỡng khủng bố IS”.

Ông nói rằng, các tay súng quyết định đầu hàng lực lượng chính phủ và trở lại cuộc sống yên bình, nhưng ở ranh giới của khu vực al-Tanf, họ đã bị tấn công bởi một nhóm các băng đảng cực đoan trung thành với Mỹ.

Sau khi xảy ra đụng độ, các tay súng đào tẩu bị mất 3 xe tải, nhưng 27 người đã trốn thoát và hiện họ đang ở Palmyra dưới sự bảo vệ của Quân đội Ả Rập Syria.

Thông tin này đã khiến giới phân tích đặt nghi vấn rằng, chính Mỹ đã lựa chọn các tay súng phiến quân ở Trại Rukban, đưa chúng về căn cứ al-Tanf đào tạo,  rồi biên chế chúng vào hàng ngũ IS, để tiến hành các hoạt động phá hoại trong các vùng do chính phủ Syria kiểm soát.

Vụ tấn công mỏ khí Hayyan và Al-Sha Muffer ở tỉnh Homs chính là một phần trong kế hoạch phá hoại này.

Huy Bình

Thứ Sáu, 17/04/2020 07:39

Sự Kiện