Mỹ dùng mưu hiểm ở Deir ez-Zor sau trút tên lửa?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Sau cuộc tấn công lớn vào Syria quân đội Mỹ và đồng minh đang tích cực tăng cường lực lượng ở tỉnh Deir ez-Zor khiến các chuyên gia nghi ngờ.

Theo nguồn tin quân sự, gần thị trấn Al-Shaddad, nơi có căn cứ quân sự của Mỹ đã xuất hiện nhiều hoạt động tích cực qua lại giữa liên minh do Mỹ đứng đầu và lực lượng vũ trang người Kurd.

Ngoài ra, các nguồn tin trinh sát cũng tiết lộ rằng, các lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu không ngừng được tăng cường ở khu vực này.

My dung muu hiem o Deir ez-Zor sau trut ten lua?
Mỹ và liên minh của họ tích cực tăng cường lực lượng ở khu vực Deir ez-Zor.

Các chuyên cho cho rằng, quân đội Mỹ đang tích cực huấn luyện đào tạo một lực lượng các chiến binh người Kurd mới, đây là lực lượng chủ chốt của “lực lượng quân đội Syria mới”.

Theo đó Hoa Kỳ đang có kế hoạch xây dựng và phát triển lực lượng, sau đó thành lập một liên minh mới của họ, lực lượng này sẽ chống lại chế độ hợp pháp của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Tổ chức mới này sẽ hoạt động chống phá chính quyền tại các địa phương và sau đó họ sẽ tham gia vào các chiến dịch đặc biệt do người Mỹ đứng sau hỗ trợ.

Nhiều người tin rằng, “Lực lượng quân đội Syria mới” sẽ trở thành một tổ chức khủng bố IS thứ 2 ở Syria.

Nên nhớ rằng, hiện nay ở căn cứ quân sự Al-Tanf phía nam tỉnh Homs và gần Al-Shaddady phía nam Khasaki, Mỹ cũng đang tích cực huấn luyện cho các phần tử khủng bố cực đoan.

Theo thông báo của Euphrates Post, liên minh Mỹ đã bắt đầu xây dựng hệ thống hầm, hào chống tăng, hệ thống công sự chiến đấu.

Ngoài ra, số lượng vũ khí, phương tiện chiến đấu khu vực này không ngừng tăng lên, bao gồm các loại xe bọc thép có nguồn gốc từ Mỹ và trang thiết bị bảo đảm. Các vị trí tăng cường được đánh dấu rõ trên bản đồ.

My dung muu hiem o Deir ez-Zor sau trut ten lua?
Xuất hiện nhiều vị trí đóng quân của Mỹ.

Song song với hành động này của Mỹ, lực lượng người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), được Hoa Kỳ hỗ trợ, cũng đang tăng cường các hoạt động quân sự ở khu vực gần Deir ez-Zor.

Các lực lượng này đang tập trung xây dựng tuyến phòng thủ kiên cố tại tại Al-Tabiya, nơi mà hiện nay quân đội của các lực lượng chính phủ Syria đang đóng quân.

Ngoài ra nguồn tin này cũng thông báo rằng, các phương tiện chiến đấu của các chiến binh SDF cũng như của liên minh Mỹ đang di chuyển liên tục.

Ở phía tây nam Deir ez-Zor đã phát hiện một số trại đóng quân của các chiến binh thuộc các nhóm khủng bố khác nhau.

Trước đó rạng sáng ngày 14/4 Mỹ, Anh và Pháp đã bất ngờ tấn công mạnh mẽ vào lãnh thổ Syria với 103 tên lửa hành trình.

Cuộc tấn công không gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng phía liên quân được cho là thất bại nặng nề do các hệ thống phòng thủ của Syria đã đánh chặn hơn 2/3 số tên lửa của họ.

Sau cuộc tấn công tình hình Syria đang trở nên rất căng thẳng. Phía Nga và Iran tuyên bố cứng rắn, đồng thời tuyên bố tăng cường lực lượng và hỗ trợ cho quân đội Syria nhằm chống lại liên minh do Mỹ đứng đầu.

Minh Tú

Thứ Ba, 17/04/2018 18:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện