Mỹ cùng với lính đánh thuê phong tỏa thành phố El-Bsera

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Các doanh nghiệp dầu mỏ cùng với người dân địa phương quay lưng với Hoa Kỳ và lực lượng SDS, mong muốn kết nối với chính quyền Syria.

Trong suốt tháng qua, truyền thông Syria đã đưa tin về sự bất mãn ngày càng tăng của cư dân ở bờ phía đông Euphrates vì sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ và chính sách của lãnh đạo lực lượng Dân chủ Syria (SDS) do quân đội Hoa Kỳ kiểm soát.

My cung voi linh danh thue phong toa thanh pho El-Bsera 
Mỹ cùng lính đánh thuê phong tỏa thành phố El-Bsera.

Ban đầu, cư dân của các vùng bị chiếm đóng đã cố gắng thỏa thuận với đại diện của Hoa Kỳ về cải thiện điều kiện làm việc: tăng lương, phân bổ các phòng đặc biệt để nghỉ ngơi nhằm thay thế các tòa nhà bị phá hủy, chăm sóc y tế tối thiểu....

Dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ và lực lượng SDS đã dẫn đến các cuộc biểu tình tự phát của người dân.

Đáng chú ý là sự thay đổi thái độ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ địa phương liên quan đến việc chế biến và vận chuyển dầu.

Hầu hết các công ty trong khu vực bắt đầu dần dần từ chối hợp tác với người Mỹ và bắt đầu muốn ký các hợp đồng đáng tin cậy với chính quyền Syria.

Tuy nhiên, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ ở Syria và Iraq, tướng Pat White, người chịu trách nhiệm hoàn toàn về tình hình trong khu vực này của Lầu Năm Góc, quyết định không thay đổi cách kiểm soát khu vực này và càng làm cho tình hình trở nên trầm trọng hơn, người dân bất đồng ngày càng đông.

Vì vậy, ngoài lính đánh thuê Mỹ, để bảo vệ các mỏ dầu, cũng như đề phóng các nhà lãnh đạo của các phong trào chống lại lực lượng Mỹ, họ đã đưa đến khu vực này lính đánh thuê từ Ba Lan, lính đánh thuê Thụy Điển từ Group Vesper và thậm chí một số binh sĩ Rumani thuộc công ty Sói Đen.

Ngoài ra, Hoa Kỳ còn chuyển đến lãnh thổ Deir ez-Zor các phiến quân Magavir Al-Saur, một nhóm vũ trang bất hợp pháp hoàn toàn do người Mỹ kiểm soát, từ căn cứ của họ ở miền nam Syria gần khu định cư Et-Tanf.

Trước đó, ngày 9/3 các thành viên của lực lượng thân Mỹ đã phỏng tỏa thành phố El-Bsera, cấm người dân địa phương ra vào thành phố vì sợ các cuộc biểu tình có thể bao trùm toàn bộ khu vực này.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết rằng, các lực lượng thân Mỹ đã sử dụng vũ khí bắn vào người biểu tình, dẫn đến cái chết của một người dân và hai người khác bị thương.

Bom khói và hơi cay cũng được sử dụng để chống lại người biểu tình, do đó những người không tham gia biểu tình, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, cũng bị thương.

Hiện tại, thành phố El-Bsera tiếp tục bị các nhóm vũ trang thân Mỹ kiểm soát, Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường đội ngũ lính đánh thuê từ nhóm Magavir As-Saur.

Các nhà báo Syria tiếp tục theo dõi tình hình. Nhưng lưu ý rằng, hiện nay các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra và các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở khu vực này cũng như người dân mong muốn khôi phục mối quan hệ với Damascus.

Minh Tú

Thứ Ba, 10/03/2020 11:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện