Mỹ bàn giao cho SDF ở Syria những gì?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Người Mỹ đã bàn giao cho lực lượng dân chủ Syria hàng trăm xe bọc thép, xe bán tải và vũ khí khác nhằm lấy lại lòng tin với người Kurd.

Theo thông báo của Thông tấn liên bang (FAN), một đoàn xe gồm 250 xe tải được chất đấy vũ khí và trang bị đã bàn giao cho lực lượng dân chủ Syria (SDF). Người Mỹ đã giao cho người Kurd một loạt xe quân sự bọc thép Hummer, xe bán tải, xe kéo pháo binh, cũng như một số lượng lớn vũ khí nhỏ, đạn pháo.

My ban giao cho SDF o Syria nhung gi?
Vũ khí Mỹ bàn giao cho lực lượng dân chủ Syria.

Lưu ý rằng, từ đầu năm đến nay đây đã là đoàn xe thứ 7 đến Syria từ Iraq. Hoa Kỳ đã bàn giao cho các chiến binh người Kurd hơn 130 xe bọc thép Hammer và hàng trăm xe bán tải, hơn hai trăm xe tải với đạn dược và vũ khí, vài chục khẩu súng và súng cối, chúng ngay lập tức được chuyển đến biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Để che giấu sự thật về việc chuyển một số lượng vũ khí, đạn dược như vậy, người Mỹ đang ngụy trang thành một đoàn xe viện trợ nhân đạo. Chúng chở đến trại tị nạn khét tiếng Al-Khol.

Ngoài ra, quân đội Hoa Kỳ đang tập trung một phần nguồn cung cấp quân sự tại vùng lân cận Manbij. Những vũ khí và thiết bị quân sự này trong trường hợp đụng độ vũ trang ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ giữa người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ có thể được chuyển giao cho lực lượng dân chủ Syria.

Nhà phương Đông Andrei Ontikov cho biết rằng, Washington sẽ không tăng cường lực lượng ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nếu không có mối đe dọa thực sự nào từ Ankara về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng dân chủ Syria. Có thể Nhà Trắng có thông tin tình báo về hoạt động quân sự sắp tới ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nhấn mạnh rằng, các lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ liên tục hoạt động ở Trung Đông, có khả năng nhận ra được các kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khả năng xuất hiện một cuộc đối đầu mới giữa người Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd là rất cao. Ankara đã sẵn sàng, nhưng một trong những yếu tố khiến nó chưa thể xảy ra đó là sự hiện diện của Moscow.

Ngoài ra ông Ontikov tin rằng, Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria. Và sẽ tìm mọi cách để tránh vấn đề này trên trường quốc tế. Bằng cách cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự được ngụy trang thành viện trợ nhân đạo, Washington đang cố gắng lấy lòng lực lượng dân chủ Syria và lấy lại lòng trung thành của họ.

Nếu trong trường hợp người Kurd sẽ cố gắng đàm phán với Damascus và họ sẽ đồng ý về các điều kiện của chính phủ hợp pháp Syria. Hoa Kỳ đương nhiên không muốn như vậy. Do đó, người Mỹ quyết định bằng mọi cách để cản trở thỏa thuận giữa người Kurd và chính quyền Damascus.

Trước đó, tờ báo nổi tiếng của Mỹ Foreign Affairs đã viết rằng, Hoa Kỳ gần như đã mất hoàn toàn ảnh hưởng tại Cộng hòa Ả Rập Syria. Do đó, theo truyền thông nước ngoài, lực lượng vũ trang người Kurd có thể nhận được sự hỗ trợ của Nga.

Minh Tú

Thứ Sáu, 19/04/2019 13:51

Sự Kiện