Làm thế nào để ép người Mỹ rời khỏi Syria?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov cho rằng, muốn Mỹ rời khỏi Syria thì quân đội chính phủ phải đóng cửa biên giới Syria với Iraq và đóng cửa không phận Syria.

Với sự hỗ trợ của Moscow và Tehran, Damascus có thể đạt thành công trong việc đẩy lùi sự xâm lược từ bên ngoài. Hiện tại, hầu hết lãnh thổ Syria đã được giải phóng, mức độ của cuộc đối đầu quân sự đã giảm mạnh.

Quân đội Nga đã chiếm các căn cứ do người Mỹ để lại, sau đó quân đội Syria tiến vào tiếp quản các khu vực này.

Lam the nao de ep nguoi My roi khoi Syria?
Quân đội Mỹ vẫn tiếp tục hiện diện trên lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, giành thắng lợi hoàn toàn ở Syria vẫn còn rất xa. Điều này không thể xảy ra khi người Mỹ vẫn đang ở trên lãnh thổ Syria, chiếm các mỏ dầu quan trọng chiến lược ở tỉnh Deir ez-Zor và bảo vệ các đơn vị tự vệ của người Kurd.

Nên nhớ rằng, Washington đã xâm lược Syria với cái cớ chiến đấu với khủng bố IS mà không được sự đồng ý của chính quyền Damascus. Khi các nhóm khủng bố ở Syria bị đánh bại, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria và rõ ràng Hoa Kỳ đã thất bại.

Nhưng thay vì rút quân khỏi Syria, quân đội Mỹ chỉ đơn giản là cơ động từ vị trí này sang vị trí khác. Đầu tiên, quân đội Mỹ chuyển đến nước láng giềng Iraq, tuy nhiên sau đó lại tiến vào tỉnh Deir ez-Zor của Syria, nơi người Kurd đang kiểm soát cùng với các mỏ dầu của mình.

Chuyên gia quân sự Nga, ông Alexei Leonkov đã bình luận về sự di chuyển quân đội của Mỹ rằng, người Mỹ chỉ đơn giản là giành được chỗ đứng quan trọng trong các mỏ dầu và mở rộng khả năng kiếm tiền.

Tất cả chỉ vì tiền. Ở Syria người Mỹ rời khỏi các căn cứ quân sự ở phía bắc nước này và tập trung ngày càng nhiều ở các khu vực dầu mỏ của tỉnh Deir ez-Zor. Họ không nộp thuế cho Damascus và tiếp tục bơm “vàng đen” của Syria xuất khẩu sang nước láng giềng Iraq. Việc khai thác hết chi phí rất ít, tuy nhiên xuất khẩu dầu mỏ mang lại lợi nhuận khổng lồ.

Rõ ràng, với lợi ích như vậy người Mỹ sẽ không thể từ bỏ và rời khỏi Syria. Vậy làm sao để có thể đuổi người Mỹ khỏi Syria? Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov cho rằng, cần thực hiện kết hợp của các biện pháp sau.

Đầu tiên, lực lượng chính phủ Damascus phải đóng cửa biên giới Syria với Iraq để ngăn chặn sự di chuyển của các đoàn xe chở xe chở dầu. Khi đó tình trạng buôn dầu lậu sẽ biến mất và lợi ích của Mỹ cũng sẽ giảm.

Thứ hai, đóng cửa không phận của Syria. Ông Leonkov cho rằng, Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nên thực hiện điều này. Kiểm soát đường hàng không sẽ cho phép ngăn chặn việc cung cấp người và trang bị của quân đội Mỹ ở tỉnh Deir ez-Zor. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động chiến đấu ở tỉnh này và điều này lâu dài có thể buộc Tổng thống Trump phải ra lệnh rút quân khỏi Syria.

Nếu người Mỹ rời khỏi Syria, lực lượng người Kurd sẽ không có được sự hỗ trợ của người Mỹ và buộc người Kurd sẽ phải tìm một tiếng chung với Damascus, điều này sẽ giúp bình thường hóa tình hình ở Syria.

Minh Tú

Thứ Ba, 24/12/2019 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện