Khủng bố Syria sắp tấn công vào các thành phố hòa bình?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Các chiến binh đang di chuyển lực lượng và vũ khí, trang bị, có thể chuẩn bị tấn công vào các thành phố hòa bình và quân đội chính phủ Syria.

Các tỉnh Hama và Lattakia nằm ở phía tây Syria, trong tương lai gần có thể bị tấn công bởi các nhóm khủng bố do Hayat Tahrir ash-Sham đứng đầu. Theo hãng thông tấn liên bang, hiện nay các chiến binh đang vận chuyển vũ khí và và dự trữ chúng.

Họ đã chuyển các xe bọc thép tới thành phố Kabana ở Latakia, lắp đặt các hệ thống phòng không và nhiều hệ thống pháo phản lực bắn loạt. Tất cả những vũ khí này được chuyển từ thành phố Jisr Ash-Shugur.

Khung bo Syria sap tan cong vao cac thanh pho hoa binh?
Các chiến binh chuẩn bị tấn công vào các thành phố hòa bình và quân đội chính phủ Syria.

Khu vực phía bắc Latakia là thành phố Kabana, nơi đã được phi quân sự hóa. Các chiến binh không ít lần chuyển lực lượng của họ đến lãnh thổ này. Trong tuần này, khoảng 70 xe bán tải được lắp đặt súng máy cỡ nòng lớn và khoảng 500 chiến binh từ nhóm Hayat Tahrir ash-Sham sẽ được chuyển đến đây.

Theo FAN cho biết, các chiến binh đang chuẩn bị tấn công lực lượng quân đội chính phủ. Ngoài ra, các lực lượng bổ sung tập trung ở các thành phố Scalbius và Kafr Nabuda ở Latakia. Ở đây hiện nay hàng chục các chiến binh và xe bán tải vũ trang đang di chuyển.

Ngoài xe bán tải, tại khu vực này còn có xe tải mang theo đạn dược, súng cối và súng máy chống tăng. Tất cả những thứ này được cho là chuẩn bị cho cuộc tấn công vào các thành phố hòa bình và các vị trí quân đội chính phủ.

Nhà phương Đông học Andrei Ontikov cho rằng, tất cả sự dịch chuyển này là đáng báo động nhưng quân đội chính phủ và Nga sẽ không vội đáp trả. Ông lưu ý rằng, chính quyền Syria sẽ làm theo các thỏa thuận đã đạt được ở Sochi và Nur-Sultan.

“Đối với bất kỳ hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn và thỏa thuận về việc triển khai vũ khí hạng nặng trong vùng đệm, các đơn vị quân đội Syria sẽ đáp trả bằng vũ lực theo quy định trong các thỏa thuận”, nhà phương Đông học nói.

Chuyên gia tin rằng, Nga sẽ sử dụng các quy tắc và hoạt động như một quốc gia bảo lãnh. Do đó, không loại trừ khả năng kích hoạt lực lượng hàng không vũ trụ Nga, lực lượng này tấn công vào vị trí những người Hồi giáo trong trường hợp xảy ra xung đột.

Để giải quyết vấn đề này có thể là Thổ Nhĩ Kỳ, vì họ chịu trách nhiệm an ninh của khu vực chống leo thang căng thẳng. Ông Ontikov cho rằng, nên tìm kiếm các giải pháp khác nếu trong tương lai gần Ankara không có cái nhìn rõ ràng về tình hình ở Idlib.

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không muốn hoặc không thể duy trì thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực này và thực hiện nghĩa vụ của mình, thì Thổ Nhĩ Kỳ nên thẳng thắn thừa nhận điều này để Moscow và Damascus tiếp tục tìm kiếm những cách giải quyết khác”, ông Ontikov viết.

Nhà phương Đông học tin rằng, Ankara không tìm cách thực hiện các trách nhiệm an ninh của mình trong khu vực chống leo thang căng thẳng.

Ông lưu ý, có nhiều báo cáo rằng người Thổ Nhĩ Kỳ đang cung cấp vũ khí hạng nặng cho các chiến binh ở Idlib. Vì lý do này khả năng xuất hiện một cuộc xung đột mới với sự tham gia của Ankara.

Ông Ontikov kêu gọi tăng cường không chỉ đội ngũ quân sự, mà cả những nỗ lực ngoại giao để thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hành động vì lợi ích chung.

Minh Tú

Thứ Ba, 04/06/2019 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện