Khủng bố đang chuẩn bị tấn cống vào phía nam Idlib

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Khủng bố tấn công quân đội chính phủ và dân thường ở phía nam tỉnh dlib nhưng quân đội Nga chưa đáp trả vì mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên minh nhóm Hayat Tahrir al-Sham và các lực lượng đồng minh tiếp tục đưa các lực lượng xuống phía nam khu vực chống leo thang căng thẳng Idlib và chuẩn bị tấn công các vị trí của quân đội chính phủ ở phía bắc tỉnh Hama. Thông tin này được hãng thông tấn liên bang cho biết.

Khung bo dang chuan bi tan cong vao phia nam Idlib
Khủng bố tiếp tục tấn công vào vị trí quân đội chính phủ và dân thường.

Theo hãng thông tấn liên bang, ở phía nam Idlib một đội xe vận tải bao gồm xe bus với những kẻ khủng bố, hai xe tải với các đầu đạn dược và các chiến binh thánh chiến, tám chiếc xe bán tải được bọc thép đã tới thành phố Khan-Sheikhun. Đồng thời, chín chiếc xe được lắp đặt hệ thống hỏa lực, một chiếc xe tải (được cho là có tên lửa) và ba súng máy đã ghi nhận tại lối vào khu định cư của Kafr-Zeta.

Ngoài ra, một số hệ thống hỏa lực phóng loạt kèm theo ba xe tăng và một số xe tải cùng với phiến quân đã đến Al-Latamin, một thành trì lớn khác của những kẻ khủng bố ở phía nam khu vực chống leo thang căng thẳng Idlib.

Xuất hiện báo cáo rằng, số vụ tấn công mà các chiến binh thực hiện vào vị trí quân đội chính phủ và các khu dân cư đang gia tăng. Ví dụ, vào sáng ngày 20/6, khu định cư Jalam phía tây bắc Hama, nơi không có quân đội chính phủ, đã bị nhóm Dzhebhat-en-Nusrah tấn công. Tổng cộng 12 tên lửa đã phóng vào các khu dân cư, kết quả là ba ngôi nhà bị phá hủy, một dân thường bị chết và hai người khác bị thương.

Tất cả những điều này chứng tỏ rằng, các chiến binh không từ bỏ kế hoạch tấn công Hama. Theo thành viên của Hội đồng Liên bang, ông Igor Morozo cho biết, tình hình ở biên giới của khu vực chống leo thang căng thẳng Idlib rất phức tạp bởi vì sự có mặt của Thổ Nhĩ Kỳ, họ không thực hiện nghĩa vụ của mình.

Theo chuyên gia này, các cuộc tấn công của các chiến binh thánh chiến phải dừng lại, nhưng quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ rất quan trọng đối với Nga hiện nay, vì vậy một cuộc tấn công vào Idlib phải được thảo luận ở cấp cao nhất.

“Đối với Nga, quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay rất quan trọng: Chúng tôi có một đường ống dẫn khí đốt, đang xây dựng một nhà máy điện hạt nhân, Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 bất chấp áp lực mạnh mẽ từ ​​Hoa Kỳ. Vì vậy, nếu chúng tôi tiến hành bất kỳ hoạt động quân sự nào ở khu vực Idlib cần phải có thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ”, chuyên gia này lưu ý.

Đồng thời, Morozov bày tỏ quan điểm rằng, Nga nên thúc đẩy phía Thổ Nhĩ Kỳ giành quyền kiểm soát các nhóm chiến binh trung thành với Ankara để ngăn chặn sự tấn công của của họ ở phía tây bắc Syria.

Cũng theo chuyên gia này, an ninh của căn cứ quân sự Khmeimim, quá trình giải quyết hòa bình và chính trị ở Syria, việc người tị nạn Syria trở về nhà là rất quan trọng đối với Nga. Do đó, các hành động quân sự nếu được thực hiện, nên thực hiện trong khuôn khổ các thỏa thuận Astana.

Minh Tú

Thứ Sáu, 21/06/2019 20:16

Sự Kiện