Israel lại tấn công vào Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Một máy bay chiến đấu của không quân Israel ngày 25/10 đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lãnh thổ Syria.

Kênh truyền hình Al-Hadath mới đây thông báo cho biết, bất chấp cuộc hội đàm diễn ra hôm 22/10 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Naftali Bennett, trong đó có đề cấp đến vấn đề Syria, đúng ba ngày sau, phía Israel đã tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ của Syria.

“Tỉnh Quneitra ở miền Nam Syria đã phải hứng chịu những đòn tấn công tên lửa từ một máy bay chiến đấu của không quân Israel. Tòa nhà của Bộ Tài chính Syria ở thành phố Al-Baath, nơi đặt trạm quan sát của Hezbollah, cũng như khu định cư al-Kurum do quân đội Syria (SAA) và các nhóm dân quân thân Iran kiểm soát là những mục tiêu bị dội hỏa lực”, nhà báo quân sự Nga Yevgeny Poddubny cho biết.

Chưa có báo cáo thương vong sau sau vụ tấn công, song các nguồn tin khẳng định đã có thiệt hại đáng kể về cơ sở vật chất.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Israel và chỉ huy lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) theo truyền thống không đưa ra bất cứ bình luận gì liên quan đến cuộc tấn công mới nhất này.

Ngoài ra, theo Al-Hadath, không quân Israel còn rải truyền đơn trong khu vực với nội dung đe dọa các binh sĩ và sĩ quan Syria về việc họ sẵn sàng tiến hành các cuộc không kích mới vào lãnh thổ nước này, yêu cầu SAA không can thiệp vào công việc của Israel và Hezbollah.

Đáng chú ý là hoạt động quân sự trên của Tel Aviv diễn ra không lâu sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại Sochi (Nga) hồi cuối tuần trước. Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Bennett với Tổng thống Putin, kể từ khi ông nhậm chức Thủ tướng Israel hồi tháng 6 vừa qua.

Một nguồn tin của SAA cho biết: “Cuôc gặp giữa hai bên Nga và Israel hồi cuối tuần trước đã kết thúc vô ích - Israel tiếp tục gây hấn với nước cộng hòa Ả Rập. SAA tin rằng, việc Moscow đồng ý sẽ không can thiệp vào các hoạt động quân sự của Tel Aviv trên lãnh thổ Syria là tín hiệu ‘bất đèn xanh’ của Moscow để IDF tấn công vào Syria, vì nếu không IDF sẽ không mạo hiểm thực hiện bất kỳ hành động gây hấn nào chống lại SAA”.

Như vậy, chỉ trong tháng 10, Israel đã tiến hành ít nhất ba cuộc không kích nhằm vào lãnh thổ Syria.

Trước đó, ngày 14/10, không quân Israel đã tấn công sân bay quân sự T-4 ở phía đông Palmyra của Syria (cách thủ đô Damascus 240km). Kênh Al-Hadath cho rằng, căn cứ của máy bay không người lái Iran đặt tại sân bay là mục tiêu của cuộc tấn công.

Ngày 8/10, 6 thành viên của SAA và 12 dân quân Shia bị thương trong một cuộc không kích của Israel nhằm vào sân bay T-4.

Israel lâu nay cáo buộc T-4 có sự hiện diện của lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và nhiều lần triển khai máy bay chiến đấu tấn công các cơ sở của lực lượng này trên lãnh thổ Syria.

Hoàng Vân

Thứ Ba, 26/10/2021 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện