HTS lập 3 lữ đoàn Idlib, chuẩn bị quyết chiến với SAA

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Quân đội Syria tăng cường tấn công hỏa lực, trong khi nhóm khủng bố HTS xốc lại lực lượng trước thềm cuộc quyết chiến ở Idlib.

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã một lần nữa tấn công một nhóm phiến quân đối lập thuộc “Mặt trận Giải phóng Quốc gia” (National Liberation Front – NLF), đang tập trung gần chiến tuyến phía nam Idlib. Đây là cuộc tấn công thứ hai của SAA vào lực lượng phiến quân diễn ra trong tuần này.

Theo báo cáo hiện trường mới nhất, Quân đội Ả Rập Syria đã phóng đạn pháo và đạn rocket nhiều nòng về phía điểm tập trung của nhóm phiến quân NLF, được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, ở gần thị trấn Al-Baraa thuộc vùng Jabal Al-Zawiya, ở miền nam Idlib.

Các nguồn tin đối lập cũng xác nhận về các vụ tấn công này và đưa tin về cái chết của một chỉ huy chiến trường của phiến quân NLF và một số tay súng thuộc hạ ở miền nam Idlib, sau khi vị trí của chúng ở Al-Baraa bị Quân đội Syria tấn công hỏa lực dữ dội.

Một nguồn tin từ Quân đội Syria nói với Al-Masdar hồi đầu tuần rằng quân đội đã tăng cường các cuộc tấn công chống lại phiến quân thánh chiến.

Nguồn tin cho biết lý do cho việc này là do chúng đã từ chối rút khỏi tất cả các khu vực phía nam tuyến đường cao tốc M-4 (Xa lộ Aleppo-Latakia), không thực thi thỏa thuận ngừng bắn Moscow ngày 05/3, khiến Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không thể tuần tra, bảo đảm thông thương cho tuyến đường cao tốc này

Trong bối cảnh đó, lực lượng phiến quân cũng có những động thái chuẩn bị cho trận quyết chiến ở Idlib, khi chúng triển khai tái tổ chức lực lượng và trang bị trong địa bàn tỉnh.

Một thông tin trên trang web của al-Masdar News ngày 16/4 cho biết, nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) đang cố gắng tập hợp lại cho một trận chiến mới chống lại Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh của họ ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria.

HTS lap 3 lu doan Idlib, chuan bi quyet chien voi SAA
Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) đang tái tổ chức lực lượng

Trong một động thái mới để tăng cường lực lượng của mình, Hay'at Tahrir Al-Sham tuyên bố rằng, chúng đã tổ chức lại lực lượng của mình để thành lập ba lữ đoàn chiến đấu mới.

HTS đã không nói rõ quân số và vũ khí, trang bị trong mỗi lữ đoàn hoặc lý do đằng sau sự tái điều chỉnh cơ cấu, biên chế này. Tuy nhiên, theo kênh truyền hình Nga RT (phiên bản Arab), động thái này có nghĩa là sự chuẩn bị của chúng cho một trận chiến mới với SAA.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh tổ chức khủng bố này đang có sự bất đồng giữa các thành viên cấp cao, tuần trước, một thành viên của Hội đồng Shura của Hay'at Tahrir Al-Sham đã từ chức, trước khi quay trở lại nhóm vài ngày sau đó.

Những vấn đề rối loạn về tổ chức trong đội ngũ khủng bố và đối lập vũ trang diễn ra trong bối cảnh tương lai của các lệnh ngừng bắn đang hết sức mong manh ở các tỉnh Idlib và Aleppo.

Đầu tuần này, một nguồn tin từ quân đội Syria nói với Al-Masdar rằng, quân đội Syria đã theo dõi các hoạt động của lực lượng thánh chiến và thực hiện nhiều cuộc tấn công chống lại họ trong thời gian gần đây.

Rất có thể trong thời gian tới họ sẽ nhân cơ hội này mở một chiến dịch tấn công lớn nhằm tái chiếm bằng được tỉnh này từ tay các nhóm khủng bố và phiến quân chống chính phủ, giải phóng khu vực tây bắc Syria khỏi sự kìm kẹp kéo dài mấy năm qua.

Mục tiêu đầu tiên của Quân đội Syria sẽ là phần phía nam của Idlib, giành lại quyền kiểm soát toàn bộ đường cao tốc M4, đẩy khủng bố và phiến quân lên khu vực phía bắc Idlib, trước khi giải phóng hoàn toàn cả tỉnh này.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 16/04/2020 13:30

Sự Kiện