Hồi kết Idlib: Cuộc gặp trước đòn quyết định

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Quân đội Syria với sự giúp đỡ của VKS Nga và lực lượng đặc biệt nước này quyết tâm giải phóng tỉnh Idlib bất chấp những cảnh báo từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria với sữ hỗ trợ của lực lượng hàng không vũ trụ và lực lượng đặc biệt của Nga đang tiến gần hơn tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nơi tập trung hàng chục nghìn các chiến binh khủng bố.

Hoi ket Idlib: Cuoc gap truoc don quyet dinh
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại một trạm quan sát trên lãnh thổ Syria.

Moscow đã yêu cầu Ankara rút quân đội về nước và ngừng hỗ trợ các nhóm khủng bố.

Trong khi đó Erdogan trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại với Putin đã bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động của quân đội Assad.

Sẽ không còn nghi ngờ gì nữa, Syria sẽ trở thành một trong những chủ đề chính trong chuyến thăm khẩn cấp của Erdogan tới Nga vào ngày 27/8.

Cảm xúc người Syria và người Kurd với Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội chính phủ Syria tiếp tục cuộc tấn công vào sâu trong tỉnh Idlib và chỉ cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 60 km. Trong khi đó quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ở lại lãnh thổ Syria.

Khoảng 12 trạm quan sát đã được thiết lập từ tháng 9/2018 phân định giữa lực lượng chính phủ và những kẻ khủng bố ở tỉnh Idlib. Nhiệm vụ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là giám sát vùng đệm, được tạo ra trong khuôn khổ các thỏa thuận ba bên giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Idlib là thành trì lớn cuối cùng của các nhóm khủng bố và Thổ Nhĩ Kỳ đang ủng hộ họ. Đối với ông Bashar al-Assad, việc giành lại quyền kiểm soát Idlib là một vấn đề chiến lược giống như họ đã giành chiến thắng lớn trong trận chiến ở thành phố Aleppo, Palmyra, Deir ez-Zor, Daraa.

Bắt đầu từ ngày 8/8, quân đội chính phủ phát động một cuộc tấn công vào phần phía nam của vùng Idlib do các chiến binh chiếm đóng và phần phía bắc của tỉnh Hama.

Tuy nhiên những vùng lãnh thổ này bị bọn khủng bố kiểm soát bảy năm và gần đây chúng được xây dựng lại rất kiên cố, ví dụ chúng đào nhiều hầm ngầm với những lối đi riêng, trên những ngọn đồi đặt các vị trí bắn mới, trong những ngôi làng có kho chứa vũ khí và đạn dược.

Chính vì vậy quân đội Syria tiến sâu vào Idlib rất chậm, mặc dù có sự hỗ trợ của VKS Nga và lực lượng đặc biệt Nga.

50 chiến binh vũ trang

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ các nhóm chiến binh khác nhau ở tỉnh Idlib (hiện có khoảng 50 nghìn chiến binh vũ trang) và yêu cầu họ ngăn chặn sự tiến công của quân đội Syria. Nếu cuộc chiến xảy ra vấn đề tị nạn sẽ rất nghiêm trọng, hiện tại có ít nhất 3 triệu dân thường trong tỉnh này.

Tuy nhiên, bất chấp mọi cảnh báo của các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Syria vẫn tiếp tục cuộc tấn công, họ đang di chuyển dọc theo đường cao tốc nối Damascus và thành phố Aleppo.

Mục tiêu chính của quân đội Syria là giành quyền kiểm soát các thành phố Maarrat al-Numan và Jisr al-Shugur, những nơi đã bị không kích dữ dội trong những ngày gần đây.

Quyết định tấn công của Damascus cũng được Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov xác nhận vào ngày 20/8:

“Các cuộc tấn công chống lại phiến quân sẽ xảy ra, Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông báo. Những lời của Lavrov ngầm ám chỉ rằng, bất kỳ nhóm vũ trang nào ở phía nam Idlib và Aleppo có ý định ngăn chặn bước tiến của quân đội Syria sẽ trở thành mục tiêu của Damascus và Moscow".

Trong khi đó, ấn phẩm tiếng Ả Rập Al-Monitor báo cáo rằng, hiện tại Nga đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ về việc sơ tán 3 trong số 12 trạm quan sát quân sự ở tỉnh Idlib, điều này có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ mất quyền kiểm soát ở khu vực phía nam của tỉnh Idlib.

Cuộc tấn công của quân đội Syria vào khu vực thành phố Khan Sheikhun là một giai đoạn quan trọng trong việc giải phóng tỉnh Idlib.

Cuộc gặp Putin với Erdogan có thể tạo động lực tích cực để tìm kiếm một giải pháp chính trị ở Syria, cũng như giúp giải quyết các tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ và rút dần quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khỏi khu vực biên giới Syria.

Minh Tú

Thứ Hai, 26/08/2019 08:05

Sự Kiện