Hoa Kỳ và đồng minh tiếp tục đánh cắp dầu mỏ Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Mỹ và đồng minh đã tổ chức cuộc họp về sự phát triển của khu vực giàu dầu mỏ của Syria và tìm ra biện pháp để kiếm soát khu vực này.

Đại diện của Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi cùng các nước đồng minh đã tổ chức một cuộc họp với chủ đề chính là sự phát triển của khu vực giàu dầu mỏ Syria. Nhà phương Đông học Anatoly Matviychuk đã giải thích lý do tại sao Hoa Kỳ và các nước đồng minh lại tổ chức một cuộc họp như thế này tại Deir ez-Zor, Syria.

Hoa Ky va dong minh tiep tuc danh cap dau mo Syria
Quân đội Mỹ tiếp tục hiện diện lâu dài ở Syria.

Các nhân viên quân sự cấp cao của Hoa Kỳ đã tiến hành một loạt các hoạt động với đại diện của Ả Rập Saudi tại Raqqah và tại mỏ dầu Al-Omar, trong đó các bên thảo luận về tương lai của Deir ez-Zor, cũng như chống lại mối đe dọa từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Mặc dù người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố rút quân đội Mỹ khỏi Syria, nhưng vấn đề chống khủng bố vẫn tiếp tục được Mỹ và các đồng minh thảo luận.

Cuộc gặp gỡ của quân đội từ Hoa Kỳ và “những người bạn” từ SA là một hiện tượng rất kỳ lạ, bởi vì họ là những người tài trợ cho khủng bố. Các quốc gia vùng Vịnh được hưởng lợi từ cuộc chiến ở Syria, bởi vì việc khai thác khoáng sản vô tận sẽ cho phép các quốc gia duy trì vị trí hàng đầu trên thị trường.

Nếu 10 năm trước, Syria dự đoán sẽ có tương lai tuyệt vời trong xuất khẩu dầu mỏ, thì hiện tại nó chỉ chiếm vị trí thứ 49 trong bảng xếp hạng các quốc gia sản xuất “vàng đen”. Điều này được giải thích bởi thực tế là một phần đáng kể hydrocarbon đang bị đánh cắp bởi liên minh quốc tế.

Ngoài ra, có khả năng cuộc họp của người nước ngoài ở Syria còn thảo luận vấn đề phân phối lại vũ khí giữa các nhóm chiến binh ở phía đông bắc của Syria.

Trong cuộc trò chuyện với hãng thông tấn liên bang, tiến sĩ khoa học quân sự Anatoly Matviychuk đã thu hút sự chú ý rằng, thực tế tài nguyên năng lượng của Syria là một phần quan trọng của quốc gia này, sự trở lại của ngành năng lượng sẽ cải thiện đáng kể tình hình ở Syria và cũng tăng cường uy tín cho chính phủ hợp pháp, và người Mỹ hoàn toàn không muốn điều này.

Chuyên gia lưu ý rằng, người Kurd, người nước ngoài và những kẻ khủng bố đang hành động có mục đích, họ muốn ngành công nghiệp dầu mỏ của Syria sụp đổ, vì vậy họ sẽ nỗ lực ngăn cản Damascus, thậm chí người Mỹ sẵn sàng cắt đứt vùng đông bắc của Syria để điều khiển khu vực này.

“Một vùng đất của người Kurd đang được tạo ra ở khu vực này. Chính nhờ sự giúp đỡ của người Kurd và thông qua bàn tay của họ, người Mỹ đang lên kế hoạch kiểm soát các mỏ dầu của Syria.

Đây là một chương trình được cân nhắc kỹ lưỡng để chiếm đoạt các mỏ khoáng sản lớn nhất của Syria và sự tham gia của Ả Rập Saudi trong cuộc họp ở Deir ez-Zor cũng khá dễ hiểu. Họ là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới và là đồng minh chiến lược của Washington. Rõ ràng, Riyadh giúp Hoa Kỳ tìm ra những cách biện pháp dễ dàng nhất cho việc chiếm giữ và khai thác khoáng sản ở khu vực này”, ông Anatoly Matviychuk kết luận.

Minh Tú

Chủ Nhật, 16/06/2019 11:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện