Hoa Kỳ сhiếm dầu và khí đốt của Syria nhờ chiến binh

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Hoa Kỳ sẽ thiết lập quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ giàu dầu mỏ và khí đốt của Syria với sự giúp đỡ của các chiến binh và người Kurd.

Hoa Kỳ đang chuẩn bị các chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS để tấn công vào các vùng chiến lược ở trung tâm Syria để thiết lập quyền kiểm soát chúng. Theo Thông tấn xã cho biết, tại khu vực Al-Tanf do Mỹ chiếm đóng qua Jordan và Iraq, hàng ngàn kẻ khủng bố, những người trước đó đầu hàng ở vùng El Bagouz, đã đến khu vực do Hoa Kỳ kiểm soát.

Hoa Ky сhiem dau va khi dot cua Syria nho chien binh
Quân đội Mỹ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình tại Syria.

Các chiến binh thánh chiến được đào tạo bởi lực lượng đặc biệt Bedouin, được tạo ra bởi các công ty quân sự ở Iraq và sau đó gia nhập nhóm khủng bố.

Người thân của những kẻ khủng bố đang bị bắt làm con tin ở tỉnh Hasaka của Syria. Để giải thoát họ, những kẻ khủng bố buộc phải tham gia vào hoạt động thiết lập quyền kiểm soát sa mạc trắng, một lãnh thổ phía bắc Palmyra, nơi sản xuất và tinh chế dầu.

Cần lưu ý rằng, quân đội Syria với sự hỗ trợ của lực lượng hàng không vũ trụ Nga, đã giải phóng khu vực này vào năm 2017. Bây giờ đã có những chiến binh đóng quân từ căn cứ Mỹ ở Al-Tanf. Theo báo cáo, do hậu quả của các cuộc tấn công trong 1,5 tuần 20 quân nhân quân đội Syria đã thiệt mạng.

Ngoài ra, Hoa Kỳ muốn loại bỏ các vị trí của chính phủ Syria nằm dọc theo đường cao tốc Deir ez-Zor - Damascus.

Kể từ đầu tháng, các máy bay chiến đấu của lực lượng chính phủ với sự hỗ trợ của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã loại bỏ 150 chiến binh và các trang thiết bị của họ. Tuy nhiên, những kẻ khủng bố tiếp tục được đào tạo tại Al-Tanf, cũng như trang bị kho vũ khí.

Tờ báo viết rằng, người Mỹ với sự giúp đỡ của các đội quân người Kurd có ý định chiếm giữ các khu vực ở miền trung Syria. Sau khi hoàn thành chiến dịch ở vùng lân cận El-Baguz, các lực lượng Hoa Kỳ không muốn giải tán, họ tiếp tục tham gia vào một chiến dịch quy mô lớn “Chống lại IS”.

Tất cả những điều này cho thấy rằng, người Mỹ có ý định lợi dụng phương pháp cũ, trong đó các chiến binh tấn công quân đội Syria và người Kurd chiếm các vùng giàu khoáng sản. Tình huống này cho thấy tại sao Washington không cho phép sơ tán trại Er-Rukban, nơi giáp ranh với Al-Tanf.

Theo phó giáo sư của Khoa Khoa học chính trị và xã hội học của PRUE. Plekhanov, một thành viên của hội đồng cố vấn Sĩ quan Nga Alexander Perendzhiev cho biết, ban đầu Mỹ dự định sử dụng các chiến binh IS chống lại Damascus nhưng Nga giúp đỡ Syria khiến Washington thay đổi chiến lược.

Chuyên gia lưu ý rằng, các huấn luyện viên người Mỹ đang chuẩn bị các chiến binh như những kẻ phá hoại có thể tấn công đối tượng chiến lược quan trọng của Syria bất cứ lúc nào. Ông Perendzhiev nhớ lại rằng, việc tạo ra khủng bố là một “trò tiêu khiển yêu thích” của Hoa Kỳ, họ sử dụng nó để thực hiện các mục tiêu của mình.

Minh Tú

Thứ Ba, 26/03/2019 13:17

Sự Kiện