Hoa Kỳ bị tố huấn luyện khủng bố tại căn cứ Al-Tanf

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Hoa Kỳ tiếp tục huấn luyện các chiến binh từ các nhóm khủng bố khác nhau đe dọa nghiêm trọng tình hình Syria nói riêng và tình hình Trung Đông nói chung.

Các huấn luyện viên Mỹ tiếp tục huấn luyện các chiến binh tại căn cứ quân sự Al-Tanf của Mỹ, nằm gần trại tị nạn Er-Rukban ở miền nam Syria. Thông tin được thông báo bởi hãng Thông tấn liên bang Syria.

Hoa Ky bi to huan luyen khung bo tai can cu Al-Tanf
Hoa Kỳ tiếp tục huấn luyện các chiến binh ở căn cứ quân sự Al-Tanf.

Các chiến binh gồm có Jaysh Usud Ash-Sharqiyah, Liva Shuhada Al-Qaryatayne và Commando of the Revolution. Ngoài ra, trong khu vực còn có 50 thành viên nhóm Debebhat Tahrir Suryya, cũng như băng đảng Maj Majuuat Abu Husam vừa trở về từ Raqqa và Al-Shaddadi ở phía bắc Syria.

Được biết, những người theo Mỹ chủ yếu là từ các bộ lạc sống ở hai biên giới. Người Mỹ đã vận chuyển những chiến binh này qua Iraq và Jordan dưới sự bảo vệ của họ bằng xe tải kín.

Theo FAN, khóa huấn luyện bao gồm các chiến thuật hành động trong điều kiện địa hình đồi núi và sa mạc, ra vào các khu định cư và các cơ sở kinh tế như nhà máy lọc dầu và trạm bơm....

Các nhóm được lựa chọn đặc biệt cũng trải qua đào tạo, họ có được các kỹ năng của “người đàn ông hủy diệt”. Những chiến binh này được dạy chế tạo các thiết bị nổ, sử dụng máy bay ném bom tự sát....

Đây có thể là lý do vì sao người Mỹ đang kéo dài quá trình sơ tán người tị nạn khỏi trại tị nạn Er-Rukban. Trong trường hợp giải thể, người Mỹ sẽ mất “bảo hiểm” cho các hoạt động để gây bất ổn cho Syria và Trung Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn với FAN, giáo sư tại Khoa Khoa học Chính trị và Xã hội học của PRUE. Plekhanov Alexander Perendzhiev lưu ý rằng, các hoạt động của Mỹ ở Syria là mối đe dọa đối với an ninh quốc tế.

“Người Mỹ đang bắt giữ con tin để lựa chọn các chiến binh hoặc bắt làm nô lệ để họ trở thành nhân viên phục vụ những kẻ khủng bố. Tôi nghĩ rằng, người Mỹ trước hết tiếp tục tạo ra các nhóm khủng bố, và thứ hai, họ tìm cách củng cố tên lực lượng Syria, và có lẽ ở toàn bộ Trung Đông. Có thể người Mỹ sẽ chuyển những kẻ khủng bố sang quốc gia khác, không thể loại trừ họ sẽ cố gắng đưa khủng bố vào Bắc Caucasus”, chuyên gia nói.

Chuyên gia nhấn mạnh thêm rằng, người Mỹ đã tạo ra các điều kiện ở Syria để biến đất nước này trở thành nơi cung cấp chiến binh. Ông Perendzhiev nhớ lại rằng, Washington đã nhiều lần tuyên bố ý định rời khỏi Syria, nhưng nghi ngờ rằng Hoa Kỳ sẽ thực sự làm điều đó.

“Người Mỹ sẽ không rời đi, trong mọi trường hợp họ sẽ ở lại đến cuối cùng. Tôi nghĩ, dưới bất kỳ cái cớ nào, họ sẽ cố gắng duy trì sự hiện diện của mình ở Syria”, chuyên gia khẳng định.

Chuyên gia cũng đưa ra ý kiến ​​rằng, Hoa Kỳ sẽ rút quân khỏi Syria và gửi lính đánh thuê đến đó, như trường hợp của Iraq và các nước Trung Đông khác.

Ông Perendzhiev kết luận rằng, các nhiệm vụ chính của Hoa Kỳ là gây bất ổn tình hình ở Syria, củng cố lực lượng khủng bố chống lại dân chúng và hỗ trợ cho các nhóm đang chiến đấu chống lại quân đội Syria.

Minh Tú

Thứ Sáu, 15/03/2019 07:17

Sự Kiện