Hezbollah rút khỏi Syria: Chuyện gì sẽ xảy ra?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Lực lượng Hezbollah - một trong những lực lượng đáng tin cậy của Tổng thống Bashar al-Assad đã tuyên bố về việc rút quân khỏi Syria.

Đại diện của lực lượng Hezbollah - một trong những lực lượng đáng tin cậy của Tổng thống Bashar al-Assad, đã thông báo về việc chuẩn bị rút các chiến binh của họ khỏi lãnh thổ của Syria.

Hezbollah rut khoi Syria: Chuyen gi se xay ra?
Lực lượng Hezbollah tuyên bố rút quân khỏi Syria.

Chính trị gia nổi tiếng người Lebanon Gebran Bassil đã tuyên bố rằng, Hezbollah có ý định rút quân khỏi Syria và chúng tôi, tất cả những người Lebanon đều ủng hộ quyết định này.

Hezbollah là một trong những đảng Shiite ở Lebanon, ủng hộ việc thành lập một nhà nước Hồi giáo tương tự Iran. Các chiến binh Hezbollah, cùng với Iran, là những người ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại những kẻ can thiệp nước ngoài và các nhóm khủng bố ở Syria.

Việc Hezbollah rút quân khỏi Syria có thể là kết quả của các thỏa thuận giữa Damascus, Moscow, Ankara và Tehran. Các cuộc xung đột quân sự ở Syria đã giảm mạnh. Tổ chức khủng bố IS thực tế đã bị đánh bại. Quân đội chính phủ Syria đã kiểm soát hầu hết lãnh thổ của đất nước. Nhiệm vụ của lực lượng Hezbollah đã giảm đi đáng kể và sự hiện diện của họ ở Syria là không cần thiết.

Sau khi các chiến binh Hezbollah rút lui, các khu vực mà họ chiếm đóng trước đây sẽ thuộc quyền kiểm soát của Damascus. Việc Hezbollah rút khỏi Syria là một bước phát triển tích cực, một bước tiến nữa nhằm bình thường hóa tình hình ở Syria vốn đã kiệt quệ vì nhiều năm chiến tranh.

Tuy nhiên, việc lực lượng Hezbollah rút khỏi Syria cũng có thể bị ép buộc. Thứ nhất, nên nhớ rằng một thảm kịch khủng khiếp gần đây đã xảy ra ở thủ đô Lebanon. Sau vụ nổ ở cảng Beirut, nền kinh tế của nước này bị ảnh hưởng nặng nề và rất có thể các chiến binh Hezbollah sẽ trở thành một con át chủ bài rong cuộc tranh giành quyền lực.

Hiện tại, Israel với sự ủng hộ của Hoa Kỳ đã bắt đầu thành lập một liên minh trong khu vực, khôi phục mối quan hệ với một số quốc gia Ả Rập. Quan hệ ngoại giao đã được thiết lập với UAE và bây giờ là với Bahrain. Trên thực tế, điều này có nghĩa là Tehran đã thất bại trong việc thành lập liên minh các quốc gia Hồi giáo của riêng mình. Việc Hezbollah rút khỏi Syria trong bối cảnh này cũng có thể được coi là công lao của Mỹ và Israel.

Vì vậy, nếu lực lượng Hezbollah rút quân khỏi Syria, thì Iran có thể tăng cường thêm lực lượng ở Lebanon. Nhớ lại rằng vào cuối tháng 7, một cuộc xung đột đã nổ ra giữa Israel và Hezbollah. Trong một cuộc không kích của không quân Israel vào Damascus đã khiến một thành viên của lực lượng Hezbollah thiệt mạng.

Kết quả là hai nước đã xảy ra xung đột. Israel đã bắn vào khu định cư Kafershuba ở miền nam Lebanon và bắt đầu xây dựng lực lượng gần biên giới với Lebanon. Việc các chiến binh Hezbollah từ Syria trở về Lebanon có thể vì sự kiện này.

Minh Tú

Chủ Nhật, 20/09/2020 09:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện