Hậu Il-20 và S-300, Israel tiếp tục dính đòn nặng của Nga?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Sau vụ Israel ‘lừa’ Syria bắn rơi Il-20 và S-300 Nga đến Syria, nếu Moscow lập ô phòng không cho Lebanon, Tel Aviv sẽ bị trói chặt chân tay ở Syria.

Theo nguồn tin của trang tin tức Israel DEBKAfile, Tổng thống Lebanon Michel Aoun mới đây đã chính thức yêu cầu chính quyền Moscow đặt không phận của Lebanon dưới sự bảo vệ của hệ thống phòng không tích hợp của Nga đang được triển khai tại căn cứ Hmeymim ở Syria.

Nguồn tin tình báo và quân sự của DEBKAfile tiết lộ, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa trả lời “đồng ý” với yêu cầu mà người đồng cấp Lebanon đề xuất, thông qua các kênh trung gian; tuy nhiên, ông chủ Điện Kremlin cũng không từ chối.

Hiện tại, đề nghị này của ông Michel Aoun đang được thảo luận ở cấp cao nhất của Bộ quốc phòng Nga, nhưng DEBKAfile cho rằng, các quan chức quốc phòng Nga có xu hướng chấp thuận đề nghị này.

Theo các nguồn tin của DEBKAfile, những yêu cầu chính của Beirut đã trải qua một vài bản thảo khác nhau, với sự giúp đỡ của người bạn và đồng minh của Tổng thống Aoun là lãnh đạo của Hezbollah là ông Hassan Nasrallah, cho đến khi ông Aoun phê chuẩn nó, có nghĩa là, đề nghị này cũng đã nhận được sự đồng ý và ủng hộ của Iran.

Nếu Putin quyết định chấp thuận yêu cầu của Lebanon về việc nhờ cậy không quân Nga bảo vệ không phận, Israel sẽ phải đối mặt với một sự hạn chế của các tổ hợp phòng không Nga, đối với các hoạt động của không quân ở phía đông Địa Trung Hải.

Hiện nay, hệ thống phòng không tích hợp mạnh mẽ của Nga đang trong giai đoạn triển khai cuối cùng ở Syria.

Hệ thống này bao gồm một trung tâm chỉ huy tích hợp với hệ thống phòng thủ tên lửa Nga, các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU-2 Favourite, S-400 Triump và Pantsir-S1E, được tăng cường với các tổ hợp phòng không tầm ngắn và tầm trung khác, cùng với mạng lưới chiến tranh điện tử tiên tiến.

Hệ thống phòng không phức hợp đa tầng lớp này do Moscow thiết kế để cung cấp câu trả lời tối thượng cho bất kỳ mối đe dọa trên không nào, mà các máy bay chiến đấu của Mỹ và Israel có thể gây ra trên bầu trời của Syria.

Sự đồng ý của Putin đối với yêu cầu của Lebanon sẽ cung cấp cho Hezbollah - Phong trào chính trị và vũ trang của người Shiite Lebanon được sự hậu thuẫn của Iran, lần đầu tiên có một chiếc ô phòng không có sức mạnh hàng đầu thế giới, để chống lại một cuộc không kích của Israel.

Hau Il-20 va S-300, Israel tiep tuc dinh don nang cua Nga?
Lebanon đặt vấn đề nhờ lực lượng Nga ở Syria bảo vệ không phận đất nước

Hôm 18 tháng 11, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhấn mạnh sự bảo đảm của mình đối với Ủy ban đối ngoại và an ninh Knesset (Quốc hội Israel), về việc lực lượng không quân Israel không bị hạn chế trong các hoạt động ở Syria, để đối phó với các hoạt động của Iran.

Về việc khẳng định rằng lực lượng không quân Israel đã làm chậm lại các hoạt động của Iran, giới quan chức quốc phòng Israel tiết lộ rằng, những thông tin tình báo của họ cho biết, Iran đã giảm việc chuyển giao vũ khí cho Quân đội Syria và lực lượng Hezbollah Lebanon.

Tuy nhiên, các nguồn tin quân sự và tình báo của DEBKAfile đã điền vào bức tranh này những nét chấm phá hết sức đáng lo ngại.

Theo họ, Iran đã thực sự hoàn thành kế hoạch hiện tại đưa các lô hàng vũ khí hạng nặng, bao gồm cả tên lửa đất đối đất tầm trung cho Hezbollah và đã đẩy nhanh tốc độ cung cấp trong thời gian Không quân Israel tạm dừng các cuộc không kích bằng máy bay chiến đấu.

Sự hỗ trợ đáng kể nhất của Iran cho những kẻ khủng bố Lebanon là các thành phần để nâng cấp tên lửa đất đối đất của Hezbollah, với cơ chế dẫn đường chính xác bằng hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Việc nâng cấp này đã được tiến hành trong hàng chục nhà xưởng nhỏ được phân tán trên khắp lãnh thổ Lebanon và một phần của Syria.

Giới phân tích Israel nhận định rằng, nếu Tổng thống Nga Putin đồng ý cung cấp sự bảo vệ không phận của nhóm hàng không Nga ở Syria, cho Lebanon, không quân Israel sẽ gặp rất nhiều khó khăn, các máy bay ném bom của Israel mấy năm qua vốn đã quen tung hoành ngang dọc trong không phận Lebanon, rất dễ bị lực lượng phòng không hoặc không quân Nga tiêu diệt.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 24/11/2018 07:42

Sự Kiện