Gần 100 quân Thổ thương vong ở Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Gần 100 binh sĩ và sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng hoặc bị thương trong các cuộc chiến ở Syria kể từ đầu năm 2021 đến nay.

Không giống như những lời kêu gọi và tuyên bố trên truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc nước này hỗ trợ thường dân Syria trên khắp quốc gia Ả Rập, sự can thiệp của Ankara ở Damascus được cho là chỉ nhằm đạt được những lợi ích cá nhân của ông Erdogan.

Tuy nhiên, sự hiện diện của quân đội  Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria đã vấp phải sự phản kháng quyết liệt của các lực lượng đối lập thông qua những nỗ lực gây thiệt hại nặng nề về người và vật chất cho người Thổ. Điều đáng chú ý là lực lượng người Kurd ở vùng nông thôn Aleppo, nhóm thánh chiến Ansar Abu Bakr al-Siddiq ở khu vực giảm leo thang Idlib và lực lượng Dân chủ Syria (SDF) là những thành phần chính chống lại sự hiện diện của các lực lượng Ankara ở Syria.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh), trong 10 tháng qua, họ đã ghi nhận hơn 24 cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, bao gồm cả bằng thiết bị nổ tự chế (IED), các vụ nổ mìn, các cuộc tấn công bằng tên lửa có điều khiển và đạn pháo. Những cuộc tấn công này đã gây ra cái chết cho 21 binh sĩ và sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ và khiến hơn 73 người khác bị thương.

Các cuộc tấn công chống lại lực lượng vũ trang Ankara trong thời gian từ tháng 1/2021 đến giữa tháng 10/2021 được SOHR ghi nhận như sau:

Lực lượng người Kurd và các nhánh trực thuộc ở vùng nông thôn phía bắc và đông Aleppo: 13 vụ tấn công khiến 11 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 39 người khác bị thương.

Nhóm thánh chiến Ansar Abu Bakr al-Siddiq ở tỉnh Idlib: 7 vụ tấn công khiến 8 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 18 người khác bị thương.

SDF ở al-Hasakah và al-Raqqah: 4 vụ tấn công khiến 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 16 người khác bị thương.

Gan 100 quan Tho thuong vong o Syria
Một cuộc tấn công của nhóm thánh chiến Ansar Abu Bakr al-Siddiq nhằm vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Cụ thể:

Ngày 3/2: Một trung sĩ Ankara đã chết do vết thương quá nặng mà anh ta phải hứng chịu trong một cuộc tấn công vũ trang vài ngày trước đó vào một đồn của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Abu al-Zubair, vùng nông thôn phía tây Idlib. Nhóm Ansar Abu Bakr al-Siddiq đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Ngày 4/2: Một sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách bộ phận kỹ thuật và rà phá bom mìn đã bị sát hại tại thành phố al-Bab ở vùng nông thôn phía đông Aleppo, trong khi người này đang cố gắng tháo dỡ một IED ở lối vào của Sư đoàn al-Hamza đóng trong khu vực.

Ngày 19/3: Một sĩ quan Thổ khác đã thiệt mạng trong các cuộc bắn phá giữa một bên là SDF, một bên là các lực lượng Ankara cùng các phe phái ủy nhiệm của họ ở tiền tuyến của làng Sayda ở vùng nông thôn Ain Issa thuộc tỉnh al-Raqqah.

Ngày 7/4: Hai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong cuộc pháo kích của lực lượng người Kurd nhằm vào các chốt quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng nông thôn phía bắc Aleppo.

Ngày 10/5: Thêm một binh sĩ Thổ thiệt mạng trong một vụ nổ IED trên con đường giữa Kafr Lusin và Bab al-Hawa qua biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Idlib, khi vụ nổ nhắm vào một đoàn xe quân sự gồm 7 chiếc của Ankara. Ansar Abu Bakr al-Siddiq đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Ngày 3/6: Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong hoạt động quân sự của lực lượng người Kurd ở chiến tuyến Bur Hayder vùng nông thôn phía bắc của Aleppo.

Ngày 24/7: 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của lực lượng người Kurd nhằm vào xe quân sự của họ trên chiến tuyến Hazawan ở vùng nông thôn phía đông Aleppo.

Ngày 20/8: Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công IED của các chiến binh SDF, nhằm vào một chiếc xe quân sự gần Aliyah ở Ras al-Ain

Ngày 7/9: Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong vụ bắn tên lửa của lực lượng người Kurd vào căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ ở làng al-Yashili, vùng nông thôn al-Bab ở đông bắc Aleppo.

Ngày 10/9: 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong một vụ nổ IED trên đường giữa Idlib và Binnish. Nhóm khủng bố Ansar Abu Bakr al-Siddiq đứng sau vụ việc.

Ngày 3/10: Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vũ trang của nhóm thánh chiến Ansar Abu Bakr al-Siddiq nhằm vào một chiếc xe bán tải của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Areha.

Ngày 7/10: Một quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong cuộc tấn công vũ trang của Lực lượng Giải phóng Afrin ở khu vực Suways, vùng nông thôn phía bắc Aleppo.

Ngày 10/10: Hai binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã chết vì những vết thương mà họ dính phải trong cuộc tấn công của lực lượng người Kurd ở Sandaf, gần thị trấn Mare, vùng nông thôn phía bắc Aleppo.

Ngày 15/10: Hai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong một vụ nổ IED do Ansar Abu Bakr al-Siddiq thực hiện gần ngã ba Kafreya ở Maarrat Misrin thuộc vùng nông thôn Idlib.

Hoàng Vân 

Thứ Ba, 19/10/2021 13:32

Sự Kiện