Cơn ác mộng trong trại tị nạn Al-Khol của Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Trong trại tị nạn Al-Khol tình trạng thiếu ăn, dịch vụ y tế đang diễn ra trầm trọng, tuy nhiên Hoa Kỳ và người Kurd vẫn thờ ơ với tình hình này.

Một video đã được đăng trên trang web chính thức của Công ty phát thanh và truyền hình Đức Deutsche Welle, mô tả tình hình hiện tại trong trại tị nạn Al-Khol ở Hasaka, Syria. Theo ghi nhận, tình hình ở nơi này rất nghiêm trọng, hãng Thông tấn liên bang cho biết.

Con ac mong trong trai ti nan Al-Khol cua Syria
Trại tị nạn Al-Khol ở Syria.

Đại diện của Hội chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (ICRC) đã đến trại tị nạn Al-Khol. Theo các nhân viên của tổ chức này, cuộc khủng hoảng nhân đạo trong trại trở nên tồi tệ hơn. Số người chết, đặc biệt là ở trẻ vị thành niên đang tăng lên mỗi ngày. Thực tế này chứng tỏ nhiều người bị thiếu lượng thức ăn, nước uống, quần áo ấm và thuốc men cần thiết.

Ngoài ra, những người tị nạn Al-Khol không được bảo vệ khỏi thiên tai. Theo truyền thông Syria, do những cơn mưa xối xả liên tục ở tỉnh này đã bắt đầu trận lụt mạnh nhất trong mười năm qua, kết quả là hơn 40 nghìn người tị nạn không có nơi trú ẩn.

Vấn đề chính của trại tị nạn Al-Khol là không hỗ trợ kịp thời cho những người bị thương và bệnh nặng. Được biết, chu vi của trại này được kiểm soát bởi lực lượng dân chủ Syria (SDF). Chỉ có nhân viên ICRC, cũng như các thành viên của Lưỡi liềm đỏ Ả Rập Syria được phép vào Al-Khol.

Trên thực tế những người Syria chạy trốn khỏi Deir ez-Zor vẫn bị bỏ rơi và cuối cùng vào khu ổ chuột Al-Hall. Dòng người đông đên nỗi không đủ bác sĩ để làm việc trong bệnh viện.

Các bác sĩ chỉ dám nhận những trường hợp nghiêm trọng, bệnh viện tị nạn thiếu các thiết bị cần thiết, thuốc y tế. Không có cách nào thoát khỏi tình huống khủng khiếp này vào lúc này. Vấn đề là người Mỹ và người Kurd đang giữ Al-Khol không quan tâm đến vấn đề trại.

“Trong trại tị nạn mọi người sống một cuộc sống khủng khiếp mà không có bất kỳ hy vọng nào. Do đó, những người hoàn toàn không có tiền thực sự đang vật lộn để tồn tại. Ngay cả trẻ em cũng phải làm việc để có thức ăn”, theo báo cáo của Deutsche Welle.

Bất chấp mọi nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm phong tỏa hoạt động của trạm kiểm soát di động Dzhled. Tuy nhiên, trạm này vẫn hoạt động, theo ước tính thông qua hành lang nhân đạo này có hơn 4.200 người tị nạn, trong đó hơn 1.900 người đã rời khỏi nơi cư trú.

Tình hình tương tự ở trại tị nạn Er-Rukban, nơi dưới sự kiểm soạt của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Tại đây những người tị nạn đã bị ngăn không cho ra khỏi trại tị nạn và buộc phải cư trú trong điều kiện tồi tàn, bị thiếu lương thực, thực phẩm và thuốc men cũng như điều kiện mất vệ sinh nghiêm trọng. Tại trại tị nạn này còn đào tạo các chiến binh và thành lập các nhóm phá hoại nhằm mục đích gây nên sự bất ổn ở Syria.

Minh Tú

Thứ Bảy, 20/04/2019 12:55

Sự Kiện