Cố vấn quân sự Ý đến Syria: Đổ thêm dầu vào lửa?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Sự hiện diện ngày càng nhiều lực lượng quân đội nước ngoài trên lãnh thổ Syria sẽ tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện các cuộc xung đột mới.

Hãng thông tấn quốc gia Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rằng, 20 cố vấn quân sự và binh sĩ Ý đã tới Syria nhằm mục đích giúp đỡ người Kurd. Họ vào lãnh thổ Syria từ hướng Iraq qua khu vực tỉnh Hasaka do lực lực người dân chủ Syria (thành phần chính là người Kurd) kiểm soát và cuối cùng họ xuất hiện tại mỏ dầu Al-Omar ở tỉnh Deir ez-Zor.

Co van quan su Y den Syria: Do them dau vao lua?
Quân đội Mỹ đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với chính quyền Syria.

Trước đó người Kurd đã nhiều lần tuyên bố rằng, khu vực này đã được giải phóng và khủng bố IS bị tiêu diệt hoàn toàn. Tuy nhiên nguồn tin địa phương cho biết, thực tế người Mỹ và liên minh của họ đã thỏa thuận với khủng bố IS và ngay sau đó các chiến binh khủng bố đã rời khỏi khu vực Al-Omar mà không xuất hiện phát súng nào. Bằng cách này người Kurd đã tuyên bố “giải phóng” các khu vực thuộc lãnh thổ Syria khỏi khủng bố IS.

Cuộc chiến giữa người Kurd và các chiến binh khủng bố IS ở khu vực này diễn ra rất ác liệt, thậm chí để giành quyền kiểm soát Al-Omar không ít người Kurd đã chết nhưng tình hình hiện nay hoàn toàn thay đổi.

Cuối cùng người Kurd và Mỹ đã giành quyền kiểm soát “miếng thịt ngon” ở khu vực này bằng cách thỏa thuận với khủng bố IS. Người Mỹ chỉ quan tâm đến “vàng đen” ở khu vực Al-Omar, vì vậy họ làm tất cả để có được nó.

Liên quan đến vấn đề này Phó Giám đốc Viện lịch sử và chính trị thuộc đại học quốc gia Moscow, nhà khoa học chính trị Vladimir Shapovalov nhấn mạnh rằng, đằng sau những tuyên bố của Hoa Kỳ và người Kurd về các trận chiến chống khủng bố là lợi ích thương mại. Thực tế tất cả những gì họ muốn là kiểm soát các mỏ dầu của Syria. Và đến bây giờ có thể thấy Mỹ và đồng minh của họ đều có cùng một động cơ – đó là giành quyền kiểm soát các mỏ dầu, và cũng giống như khủng bố IS.

Buôn lậu dầu khí là một trong những nguồn kinh phí giúp khủng bố IS duy trì hoạt động của họ. Vì vậy họ sẵn sàng để bảo vệ các mỏ dầu của mình, đó là lý do tại sao người Kurd rất khó khăn để giành được các mỏ dầu từ khủng bố IS.

Chuyên gia này cho rằng, bằng một điều khoản nào đó khủng bố IS rời đi nhưng đây chỉ là tạm thời. Khủng bố IS vẫn tồn tại và ở xung quanh khu vực này, trong trường hợp Mỹ và người Kurd vi phạm thỏa thuận hoặc các chiến binh IS bị dồn vào đường cùng họ có thể tấn công trở lại bất cứ lúc nào. Rõ ràng những thỏa thuận tương tự như thế này với khủng bố IS về lâu dài sẽ trở thành vấn đề đối với Mỹ và người Kurd.

Vì vậy muốn tiếp tục kiểm soát khu vực này và người Mỹ tìm mọi cách để tăng cường hỗ trợ cho người Kurd. Đây cũng chính là lý do xuất hiện các cố vấn quân sự và binh sĩ Ý ở khu vực này.

Tất nhiên, chi với 20 người sức mạnh của người Kurd sẽ không được tăng cường đáng kể nhưng đây chỉ là bước chuẩn bị ban đầu. Hoa Kỳ thực tế có thể hỗ trợ nhiều hơn nữa nhưng vì họ không muốn “làm hỏng” mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chuyên gia quân sự nhấn mạnh rằng, động thái này của Mỹ và Ý vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Syria. Hành động này của họ sẽ dẫn đến leo thang các cuộc xung đột mới, hòa bình ở Syria sẽ không thể đạt được, ông Shapovalov kết luận.

Trước đó khoảng binh sĩ quân đội Pháp cũng đã hiện diện trên lãnh thổ Syria. Điều đáng chú ý là ngày càng có nhiều quân đội nước ngoài vào lãnh thổ Syria trong khi đó thực tế mối đe dọa của tổ chức khủng bố IS đã giảm đáng kể. Không chỉ chính quyền Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tuyên bố rằng quân đội nước ngoài không nên vào lãnh thổ Syria, động thái này sẽ khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

  • Minh Tú

Thứ Sáu, 15/06/2018 07:08

Sự Kiện