Chỉ có đặc nhiệm Nga mới giải phóng được bắc Syria?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Lực lượng quân đội chính phủ Syria không thể giải phóng miền bắc Syria mà đòi hỏi hỗ trợ thêm sức từ bên ngoài, cụ thể là lực lượng đặc nhiệm Nga.

Tình hình ở phía bắc Syria đòi hỏi sự can thiệp từ bên ngoài khi lực lượng chính phủ của Bashar al-Assad không thể giải phóng khu vực này khỏi những kẻ khủng bố. Hơn nữa, các chiến binh đã tấn công và bắt đầu chiếm giữ ngày càng nhiều khu định cư mới và chiếm một vùng rộng lớn.

Chi co dac nhiem Nga moi giai phong duoc bac Syria?
Lực lượng đặc nhiệm Nga có thể giải phóng miền bắc Syria.

Trước đó nhờ sự hỗ trợ của lực lượng hàng không vũ trụ Nga, quân đội Syria đã giải phóng phần lớn lãnh thổ của mình và cụm dân cư. Tuy nhiên, miền bắc Syria vẫn nằm dưới quyền của những khách không mời nước ngoài và các chiến binh.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận bảo đảm an ninh ở khu vực chống leo thang căng thẳng Idlib, tuy nhiên thay vì bảo đảm tình hình an ninh trong khu vực này thì cuộc leo thang căng thẳng mới bắt đầu.

Ankara chiếm đóng miền bắc Syria, đã xây dựng ba căn cứ quân sự ở tỉnh Aleppo. Dân quân tập trung tại Idlib đều được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ. Họ cũng nhận được vũ khí và các nhu yếu phẩm khác từ Thổ Nhĩ Kỳ và tổ chức các cuộc tấn công thường xuyên vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga.

Từ tháng 4/2019, các lực lượng chính phủ Syria đã phát động một cuộc tấn công chống lại các nhóm khủng bố nhưng mọi thứ không hề đơn giản.

Thứ nhất, quân đội của Bashar al-Assad đã kiệt sức sau nhiều năm chiến tranh và theo một số ước tính, có khoảng 30.000 binh sĩ nhưng chống lại khoảng 60.000 tên khủng bố.

Càng tồi tệ hơn khi Thổ Nhĩ Kỳ đứng sau các chiến binh chống lại người Syria, vi phạm tất cả các thỏa thuận trước đây với Nga. Không có gì đáng ngạc nhiên khi cuộc tấn công của quân đội chính phủ đang tiến hành gặp khó khăn như vậy.

Thứ hai, Damascus không còn có thể tin tưởng hoàn toàn vào sự hỗ trợ của Tehran. Trước đó, sự thành công của quân đội chính phủ phần lớn là nhờ sự giúp đỡ của Iran.

Tuy nhiên, sau khi áp dụng lệnh trừng phạt của Mỹ, khả năng thanh toán cho các dịch vụ lính đánh thuê từ Afghanistan và Pakistan đã giảm đáng kể. Kết quả là họ đã rời khỏi Syria hoặc vẫn ở đó, nhưng họ tránh tham gia vào các chiến sự thực sự. Tehran đã buộc phải giảm sự hỗ trợ ngay cả của Hezbollah.

Thứ ba, mâu thuẫn giữa Moscow và Tehran ở Syria ngày càng trở nên rõ ràng. Iran không thích chính sách của Kremlin về việc bán hệ thống phòng không S-300 cho Syria.

Hơn nữa Nga và Iran đã thực sự bằng mặt mà không bằng lòng khi cố gắng gây ảnh hưởng quyết định đến giới lãnh đạo Syria.

Ví dụ, một tuần trước tướng quân đội của quân đội Syria Hafez Makhluf đã chết ở Tehran. Ngay lập tức, có cáo buộc lực lượng Iran đã tấn công xe ô tô chở quân đội Nga - người bị buộc tội giết chết vị tướng này. Rõ ràng Tehran đang dần bắt đầu trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với Moscow ở Syria.

Ở phía bắc Syria khủng bố vẫn tiếp tục hoành hành và cần dập tắt nó. Có thể lực lượng hàng không vũ trụ Nga tiếp tục ném bom nhưng không thể kết thúc vấn đề và cần phải thực hiện một chiến dịch mặt đất.

Đã xuất hiện những báo cáo về việc chuyển giao quân đội Nga và chỉ có lực lượng đặc biệt Nga mới có thể giải quyết vấn đề ở tỉnh Idlib.

Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận mọi thông tin liên quan đến đưa lực lượng mặt đất sang Syria. Việc đưa lực lượng mặt đất sang Idlib có thể dẫn đến một cuộc đụng độ với người Thổ Nhĩ Kỳ, đây là vấn đề rất nghiêm trọng.

Theo nhiều chuyên gia nhận định quyết định đưa lực lượng mặt đất vẫn chưa được thông qua, có thể không phải lực lượng đặc nhiệm Nga mà là tình nguyện viên hoặc lính đánh thuê sẽ đảm nhiệm trọng trách này.

Minh Tú

Thứ Tư, 24/07/2019 19:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện