Các bộ lạc Arab quyết cùng Assad đánh Mỹ và SDF

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Một số bộ lạc Syria ở tỉnh đông bắc đất nước al-Hasakah mới đây tuyên bố sẵn sàng liên minh cùng SAA chiến đấu chống lại SDF và Liên quân Mỹ.

Assad lên án Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống hợp Hiến của Syria là ông Bashar Al-Assad, cho biết trong một bài phát biểu trước các thành viên của Hội đồng Nhân dân Syria mới hôm 13/8 rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ bị ảo tưởng chính trị, các sáng kiến ​​chính trị đã biến Washington và Ankara trở thành “trò cười chính trị”.

Tổng thống Syria giải thích rằng, bất chấp những nỗ lực chân thành của Iran và Nga với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và đại diện của họ trong cuộc đối thoại, nhằm thúc đẩy các sáng kiến ​​chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, “Washington và Ankara đã biến các sáng kiến ​​thành ảo tưởng chính trị”.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tin vào sự cần thiết phải hỗ trợ các sáng kiến ​​chính trị, mặc dù chúng tôi biết rằng bên kia bị chi phối bởi tiền bạc và mệnh lệnh của những người chủ thực sự bên ngoài quê hương” – ông Assad khẳng định mong muốn đối thoại và nỗ lực tìm kiếm hòa bình của chính quyền Damascus.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Syria cáo buộc các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn sử dụng các sáng kiến chính trị cho hòa bình Syria “chỉ nhằm mục đích gài bẫy chính quyền Damascus” nhằm đạt được những gì họ đã thất bại trong cái gọi là “cuộc chiến chống khủng bố”.

Ông cũng khẳng định rằng, Mỹ và các lực lượng được họ hậu thuẫn sẽ không bao giờ đạt được mục đích của mình.

Tổng thống Assad tiếp tục nhấn mạnh, không có sự khác biệt nào giữa một kẻ khủng bố địa phương hay một tên khủng bố du nhập từ nước ngoài hay một người theo chủ nghĩa Zionist, hoặc binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, vì tất cả họ đều là kẻ thù trên đất nước của Syria.

Cac bo lac Arab quyet cung Assad danh My va SDF
Quân đội Syria đang nhận được sự hỗ trợ lớn từ các lực lượng vũ trang nhân dân

Những tuyên bố của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Syria, đặc biệt là các bộ lạc Ả rập ở phía bắc đất nước mới đây đã tuyên bố sẽ ngả về phía chính quyền trung ương chống lại Mỹ và các lực lượng được Washington hậu thuẫn, mà chủ yếu là lực lượng vũ trang của người Kurd, hiện đang chiếm đóng nhiều vùng đất vốn trước đây là địa bàn sinh sống của người Ả rập.

Bộ lạc Ả rập tuyên bố chống Mỹ và SDF

Bộ lạc Albu'assi sinh sống ở tỉnh Al-Hasakah – đông bắc Syria mới đây đã tuyên bố hoàn toàn sẵn sàng tham gia cùng các bộ lạc Al-Akidat và Al-Baggarah trong cuộc chiến chống lại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Liên quân Mỹ ở vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor.

Theo một tuyên bố công khai, Bộ lạc Albu’assi đã chuẩn bị gửi các tay súng thành viên của mình đến tỉnh Deir Ezzor ở phía đông Syria, để giúp các lực lượng trung thành với chính quyền Damascus chống lại SDF và Liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu, nhằm trục xuất họ khỏi vùng đất vốn trước đây là địa bàn sinh sống của người Ả Rập ở tỉnh Deir Ezzor.

Được biết SDF là một liên quân chống khủng bố địa phương được Mỹ hậu thuẫn thành lập vào năm 2015, với nòng cốt là Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và một số bộ lạc Ả rập ở Raqqa, al-Hasakah, cùng với những tay súng “nhập ngoại” và không loại trừ các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS được Mỹ thu nạp.

Cac bo lac Arab quyet cung Assad danh My va SDF
Thủ lĩnh các bộ lạc Ả rập bày tỏ quyết tâm về theo phe chính phủ đánh Mỹ và SDF

Ông Khatib Elias al-Mustafa, Sheikh của Bộ lạc Albu'assi, đã đưa ra lời cảnh báo cuối cùng đối với một số bộ lạc Ả Rập vẫn còn đứng trong hàng ngũ của SDF, yêu cầu họ “quay đầu” gia nhập liên quân chống Mỹ và SDF, nếu không việc từ chối tham gia của họ sẽ dẫn đến sự “lãng phí xương máu của người dân các bộ lạc Ả rập”.

Sheikh Mustafa khẳng định rằng, sự ủng hộ của họ dành cho tất cả các bộ lạc và gia tộc Ả Rập ở tỉnh Deir Ezzor và tất cả các khu vực phía đông sông Euphrates, cùng với vùng Al-Jazeera nhằm đánh đuổi lực lượng Liên quân Hoa Kỳ và các đồng minh của họ khỏi các vùng đất của người Ả rập.

Được biết, Sheikh Khatib Elias al-Mustafa được coi là một trong những người sáng lập Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) ủng hộ chính phủ ở thành phố Qamishli, thuộc tỉnh al-Hasakah.

Sheikh của Bộ lạc Albu'assi nói thêm rằng, có hàng trăm thanh niên bộ lạc Ả Rập trong tỉnh Al-Hasakah đã sẵn sàng tham gia vào hàng ngũ của những người kháng chiến.

Sheikh Mustafa bày tỏ sự sẵn sàng hoàn toàn của họ để thực hiện tất cả những gì được chính quyền yêu cầu, với tư cách một lực lượng quân sự bộ lạc chiến đấu dưới ngọn cờ của Cộng hòa Ả Rập Syria và Quân đội Ả Rập Syria (SAA), để chống lại sự chiếm đóng của Mỹ và các nhóm vũ trang trung thành với nó.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 16/08/2020 07:35

Sự Kiện