Ankara sẽ làm gì nếu quân đội Syria tràn vào Idlib?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Quân đội Syria với sự hỗ trợ của VKS Nga và Iran liên tục giành các thắng lợi quan trọng đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào tình thế khó khăn.

Thành phố Khan Sheikhun đã được quân đội Syria giải phóng. Theo thông báo của lực lượng chính phủ, những kẻ khủng bố chịu tổn thất nặng nề về nhân lực và trang thiết bị.

Ankara se lam gi neu quan doi Syria tran vao Idlib?
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhường Idlib cho quân đội Syria và Nga?

Việc giành được sự kiểm soát khu vực này mở đường cho Damascus lên phía bắc Syria và đặt Ankara vào thế khó - căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bị bao vây. Bây giờ phần lớn sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ: Tiếp tục đứng đằng sau những kẻ khủng bố hoặc để cho người Syria và đồng minh của họ vào tiêu diệt khủng bố.

Khan Sheikhun nằm trên đường cao tốc nối thủ đô của Syria với thành phố Aleppo, nơi mà từ lâu, Ankara đã để mắt tới. Ngoài ra, kiểm soát nó sẽ mở rộng cánh cổng tới Idlib, thành trì cuối cùng còn lại của những kẻ khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Bây giờ mọi thứ đã thay đổi. Nhờ sự giúp đỡ của các đồng minh Nga và Iran, Damascus đã có thể chiếm lại hầu hết lãnh thổ của đất nước. Chỉ có phía bắc của Syria chưa được kiểm soát vì có quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đã giải thích sự chiếm đóng khu vực là cần thiết để đối đầu với người Kurd. Khả năng xuất hiện đất nước Kurdistan độc lập là mối đe dọa thực sự đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một bí mật mà ai cũng biết đó là Ankara đã tích cực sử dụng những kẻ khủng bố ở tỉnh Idlib để làm bình phong cho chúng. Các nguồn tin Syria cho biết rằng, người Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho các chiến binh vũ khí và đạn dược, người Thổ Nhĩ Kỳ là hậu phương vững chắc của bọn khủng bố.

Các cuộc tấn công thường xuyên vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga đến từ khu vực chống leo thang căng thẳng do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Tuy nhiên, bây giờ cánh cổng ở phía bắc của Syria đã mở. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm gì?

Trước hết cần biết rằng, không phải tất cả các chiến binh tập trung tại Idlib đều trực tiếp dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ. Tất nhiên, có những nhóm khủng bố thân Thổ Nhĩ Kỳ, cho phép Ankara dựa vào họ, hỗ trợ họ trong khu vực tỉnh Idlib.

Tuy nhiên có những nhóm rất quyền lực như Jebhat al-Nusra, chúng được Ả Rập Saudi hỗ trợ. Có bằng chứng cho thấy rằng, nhóm Jebhat al-Nusra có thể thâu tóm những người ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ và thay đổi đáng kể sự cân bằng lực lượng theo hướng Jebhat al-Nusra.

Có một tình huống mà Ankara sẽ có lợi nếu cho phép Damascus và các đồng minh của họ vào khu vực tranh chấp ở khu vực biên giới, ngay cả khi điều này có nghĩa là mất quyền kiểm soát một phần lãnh thổ bị chiếm đóng.

Tất nhiên, sẽ là ngây thơ khi hy vọng rằng Ankara sẽ rời khỏi Syria một cách đơn giản như vậy. Rất nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ sợ người Kurd. Tuy nhiên một sự kết hợp giữa các biện pháp quân sự và thỏa thuận có thể “dọn sạch” các nhóm khủng bố ở miền bắc Syria.

Minh Tú

Thứ Tư, 28/08/2019 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện