Ankara dội mưa tên lửa vào Idlib

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Ít nhất 20 cuộc tấn công tên lửa vào Idlib đã được thực hiện trong những ngày gần đây bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực này.

Bất chấp việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố hoạt động quân sự của Ankara là một nỗ lực nhằm quét sách các phần tử khủng bố ở khu vực phía bắc Syria, nhưng người ta vẫn biết rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang leo thang tình hình ở Idlib khi liên tục tấn công tên lửa vào các khu vực của SAA.

Theo dữ liệu có được từ BulgarianMilitary.com dẫn nguồn tin từ thực địa, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) T-122 Sakarya để tấn công dữ dội các vị trí của SAA ở Idlib.

"Ở Syria, sự leo thang tiếp tục chậm nhưng chắc chắn: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu pháo kích vào các vị trí của SAA ở miền nam Idlib bằng tên lửa cỡ nòng lớn", Militarist Telegram đưa tin.

Cho đến nay không có dữ liệu chính thức về số người thiệt mạng, bị thương hoặc những thiệt hại về vật chất mà SAA phải hứng chịu trong những cuộc tấn công này của Ankara.

Song song với hoạt động trên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tích cực chuyển thiết bị quân sự hạng nặng, vũ khí và quân nhân đến Idlib mà không thông báo trước cho phía Nga, hành động này cũng được cho là một hành vi vi phạm trực tiếp các thỏa thuận giữa Moscow và Ankara thiết lập hồi tháng 3/2020, điều này có thể dẫn đến những hậu quả không thể khắc phục được đối với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân bất hợp pháp ở tỉnh Idlib của Syria.

Các nhà quan sát quân sự ở Syria cho rằng: Không giống như SAA, Thổ Nhĩ Kỳ không thể nhận được sự yểm trợ trên không ở Idlib, những máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Nga và Syria đủ khả năng để gây tổn thất về nhân lực cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực có thể lên tới 1.000 người chỉ trong một ngày. Nếu ông Erdogan muốn hành động theo một kịch bản như vậy thì Damascus sẵn sàng làm bẽ mặt Ankara, như cách đây một năm rưỡi”, chuyên gia trang tin Avia-pro lưu ý.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây tiếp tục lên tiếng đe dọa sẽ triển khai vũ khí hạng nặng chống lại SAA ở Idlib.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhượng bộ ở Idlib, và trong trường hợp vi phạm các thỏa thuận mà SAA không tuân thủ, các cuộc tấn công bằng vũ khí hạng nặng sẽ được tiến hành vào Syria”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên hôm 21/10 khi ông đang trên chiếc máy bay trở về nước sau chuyến công du châu Phi.

Phát biểu trên được ông Erdogan đưa ra trong khi Damascus liên tục lên án các hoạt động triển khai trái phép của Thổ Nhĩ Kỳ trên các vùng lãnh thổ phía bắc Syria, đồng thời Damascus yêu cầu tất cả quân đội nước ngoài không được chính phủ cũng như quốc tế công nhận mời vào đất nước bị chiến tranh tàn phá phải rời đi ngay lập tức.

Trong khi đó, các nguồn tin địa phương của Syria cho biết, SAA đã triển khai binh lính và củng cố các vị trí ở phía bắc Aleppo sẵn sàng chống lại cuộc tấn công có thể xảy ra từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các nhóm đồng minh của Ankara.

Hoàng Vân

Thứ Sáu, 22/10/2021 19:11

Sự Kiện