Ankara chưa thể động binh khi K52 giám sát Bắc Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang nằm dưới sự giám sát của các máy bay quân sự Nga.

Nỗ lực chuyển vài nghìn quân nhân, xe tăng, pháo binh và các loại vũ khí khác vào sâu các khu vực phía Bắc Syria của Thổ Nhĩ Kỳ để tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở đây với mục đích có thể là chiếm đóng khu vực này buộc Nga phải sử dụng các máy bay quân sự để theo dõi tình hình.

Hiện tại, người ta biết được rằng, các khu vực từng là hoạt động của chiến dịch quân sự mang tên "Cành ô liu" và "Lá chắn sông Euphrates" của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, những khu vực giáp ranh với khu vực này, cũng như biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, liên tục được tuần tra bởi máy bay trực thăng chiến đấu Ka-52 của Nga.

Theo một số dữ liệu, quân đội Nga đã nhiều lần ngăn cản nỗ lực chuyển quân của Thổ Nhĩ Kỳ tới Syria và các chiến binh tiến sâu hơn về phía nam. Ngoài ra, lực lượng hàng không quân sự Nga cũng không cho phép quân đội Mỹ xuất hiện ở khu vực này, những người đã bày tỏ ý định giành chỗ đứng ở phía bắc Syria với lý do ngăn chặn cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bức ảnh được giới thiệu cho thấy một hoạt động tuần tra của quân đội Nga sử dụng trực thăng Ka-52. Phương tiện bay này đang giám sát chặt chẽ các khu vực rộng lớn và hoàn toàn kiểm soát được tình hình.

Trước đó, tại khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, một máy bay không người lái (UAV) Orlan-10 của Nga đã bị bắn rơi. Matxcơva cáo buộc lực lượng vũ trang Ankara thực hiện hành động này. Gần như ngay sau vụ việc, người ta đã phát hiện thấy trực thăng tấn công Ka-52 Nga làm nhiệm vụ giám sát gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các chuyên gia của trang tin Avia-pro, lực lượng Ankara không muốn thực tế bị UAV Orlan-10 của Nga theo dõi bởi họ lo ngại chiếc UAV có thể giúp người Kurd có được thông tin và phản công Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ đầu năm tới nay, đây là chiếc UAV do thám Orlan-10 thứ 4 của Nga bị mất ở Syria. Trước đó có thông tin cho rằng, số lượng UAV mất nhiều nhất ở phía tây bắc Syria-lãnh thổ do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 15/10, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã được nhìn thấy triển khai nhiều khí tài tới khu vực Tây Bắc Idlib, nơi có nhiều nhóm khủng bố hiện diện và hoạt động.

Lực lượng tăng viện mới được triển khai bao gồm hàng chục xe tăng chiến đấu, xe bọc thép chở quân và nhiều hệ thống rocket phóng loạt Grad.

Hoạt động này được diễn ra nhằm tăng cường sức mạnh hơn nữa cho quân đội chính phủ Syria để sẵn sàng chiến dịch tấn công và giành quyền kiểm soát Idlib từ nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) thuộc al-Qaeda và các đồng minh của nó ở Greater Idlib.

Bên cạnh đó, các đơn vị SAA xung quanh Greater Idlib, cụ thể là Sư đoàn Lực lượng Đặc nhiệm Tinh nhuệ số 25, đã được tăng cường các khóa huấn luyện trong vài tuần qua. Một số đơn vị thậm chí còn được huấn luyện các hoạt động đổ bộ đường không với sự tham gia của các may bay trực thăng thuộc Không quân Ả Rập Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ, nước duy trì một lực lượng lớn ở Idlib, được cho là đang chuẩn bị đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào của SAA và các đồng minh trong khu vực. Họ đã thiết lập hai vị trí mới ở khu vực miền nam Syria trong vòng chưa đầy một tuần.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib, được thiết lập vào ngày 5/3/2020 do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hầu như không được giữ vững do HTS và các đồng minh vi phạm nhiều lần.

Hoàng Vân

Chủ Nhật, 17/10/2021 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện