Ai Cập ẩn hiện trong bóng tối ở Syria?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Xuất hiện nhiều thông tin về việc Quân đội Ai Cập đã cử nhân viên quân sự đến Syria, hỗ trợ chính quyền của ông Bashar al-Assad.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tuần qua liên tục đưa tin về việc hàng chục nhân viên quân sự Ai Cập đã đến Syria mới mục đích không được tiết lộ, mặc dù không có tuyên bố chính thức nào từ Cairo hoặc Damascus về việc triển khai như vậy.

Tin tức về việc quân đội Ai Cập gửi hàng chục quân nhân tới Syria xuất hiện đầu tiên trên các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, khi các tờ báo thân với chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã đồng loạt đăng tải thông tin vào đầu tuần này.

Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus, các báo cáo về việc quân đội Ai Cập triển khai tới Syria là bịa đặt. Theo nguồn tin, chẳng có lí do gì để các quân nhân Ai Cập hiện diện ở đất nước này.

Nguồn tin quân sự Syria bình luận rằng, Ankara hiện đang bất hòa với Cairo về cuộc nội chiến đang diễn ra ở Libya, khi mỗi nước ủng hộ một bên tham chiến, đây có thể là lý do cho sự lan truyền thông tin bịa đặt này bởi các cơ quan truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Ai Cập trước đây đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ gửi lính đánh thuê đến Libya và Syria, khiến cho Ankara cũng lên tiếng chỉ trích Cairo về vụ bắt giữ tổng thống bị phế truất Mohammad Morsi năm 2013.

Mặc dù quan hệ ngoại giao giữa Syria và Ai Cập đã được khôi phục và có phần “khởi sắc” với cầu nối là Nga, Cairo vẫn duy trì vai trò trung gian hòa giải giữa chính phủ và phe đối lập, vì họ đã nhiều lần tuyên bố rằng không có giải pháp quân sự nào cho cuộc chiến đang diễn ra.

Bất chấp những tuyên bố bác bỏ của Cairo, trước đây cũng đã có những cáo buộc về sự hiện diện trong bóng tối của các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự Ai Cập trên lãnh thổ Syria, ở các vùng do chính phủ kiểm soát.

Vào tháng 11/2016, nhật báo al-Safir của Lebanon đưa tin, đã có một lực lượng không nhỏ các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp và nhân viên quân sự của Ai Cập, đặc biệt là trong đó có những phi công lái chiến đấu cơ và máy bay trực thăng đã tới Syria để trợ giúp cho quân đội nước này.

Theo đó, có ít nhất 2 tướng của quân đội Ai Cập đã đến thủ đô Damascus và hiện đang có mặt tại cơ quan tham mưu của Quân đội Ả rập Syria (SAA). Ngoài ra, còn có 4 sĩ quan cao cấp khác cũng tới công tác tại phòng tác chiến của quân đội Syria từ hồi tháng 10/2016.

Ai Cap an hien trong bong toi o Syria?
Xuất hiện nhiều cáo buộc về việc Ai Cập đưa nhân viên quân sự tới Syria

Theo tờ báo Lebanon, trách nhiệm của những sĩ quan cao cấp Ai Cập là phụ trách các hoạt động trinh sát và giám sát, ở tỉnh Quneitra, nằm ở phía tây nam Syria; trên Cao nguyên Golan và tỉnh Daraa ở phía nam nước này, giáp với Jorrdan.

Tờ báo Lebanon cũng dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, giới chức lãnh đạo Quân đội Ai Cập cũng đang nghiên cứu việc triển khai một nhóm quân đặc nhiệm thuộc “Lực lượng Thần sấm” đến Syria để giúp quân đội nước này mở rộng và đẩy mạnh các hoạt động tác chiến hơn nữa.

Đồng thời, giới chức lãnh đạo quân đội Ai Cập cũng tuyên bố sẽ tăng cường vai trò của nhóm không quân của nước này hiện diện tại căn cứ không quân ở Hama của Syria.

Nguồn tin đặc biệt nhấn mạnh đến việc 2 tốp phi công Ai Cập đã tới căn cứ không quân của Syria ở tỉnh Hama. Tốp đầu tiên không rõ số lượng, không rõ là phi công loại gì; nhưng tốp thứ 2 được xác định gồm 18 phi công lái máy bay trực thăng đã tới căn cứ không quân này và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ tháng 11/2016.

Ngoài ra, al-Safir còn dẫn lời “các nhà hoạt động địa phương” cho biết, một nhóm sĩ quan quân đội Ai Cập đã đến khu vực căn cứ hải quân Tartous và căn cứ không quân Hmeymim thuộc tỉnh Latakia của Syria cuối tháng 11/2016 để trao đổi ý kiến với các cố vấn quân sự Nga.

Theo nguồn tin nhận định, các chuyên gia quân sự Ai Cập bước đầu sẽ trợ giúp quân đội Syria trong những hoạt động tác chiến chống khủng bố ở thủ đố Damascus và khu vực phía nam Syria - địa bàn giáp với Israel và Jordan, lại ít có sự hiện diện quân sự của Nga.

Ngoài ra, với việc cử các cố vấn quân sự đến Latakia, Ai Cập trong tương lai cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động trợ giúp quân sự cho Syria, trong khuôn khổ mối quan hệ đối tác chiến lược với Nga và Syria.

Huy Bình

Thứ Hai, 03/08/2020 13:36

Sự Kiện