Vì sao Mỹ phải điều tàu sân bay đến Vịnh Ba Tư?

(Tình hình Iran - Vấn đề hạt nhân Iran) - Mỹ điều tàu sân bay đến vịnh Ba Tư trong bối cảnh làn sóng biểu tình chống Mỹ và Israel đang dâng cao ở Iran sau vụ ám sát Mohsen Fakhrizadeh.

Biểu tình chống Mỹ, Israel

Một làn sóng phẫn nộ và lên án đã lan tràn ở Iran và Trung Đông sau vụ ám sát Mohsen Fakhrizadeh, một nhà vật lý hạt nhân người Iran và là người đứng đầu Trung tâm Đổi mới của Bộ Quốc phòng Iran. Vị chuyên gia được coi là “cha đẻ chương trình hạt nhân Iran” đã bị bắn chết trong xe của mình ở thị trấn Absard, vùng Tehran.

Các sinh viên được xác định là thành viên của Basij, đơn vị bán quân sự của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), đã đốt cờ của Israel và Mỹ ở thủ đô Tehran của Iran hôm 28/11 để phản đối vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của đất nước.

Các sinh viên cũng đốt ảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống đắc cử dự kiến thuộc đảng Dân chủ là ông Joe Biden.

Các cuộc biểu tình khác cũng được báo cáo tại các thành phố Mashhad và Qom, trong các đoạn phim do Cơ quan Thông tấn Sinh viên Iran (ISNA) cung cấp cho thấy những người biểu tình đốt cờ.

Vào tối hôm 27/11, một cuộc biểu tình khác cũng đã nổ ra ở Tehran bên ngoài tư dinh của Tổng thống Hassan Rouhani, với những người biểu tình hô khẩu hiệu: "Không khuất phục, không nhượng bộ, chỉ có chiến tranh với Mỹ" – tờ New York Times đưa tin.

Các video được chiếu trên truyền hình Iran và đăng lên các kênh truyền thông xã hội cũng cho thấy mọi người cầm những tấm biển có nội dung: “Im lặng là cho phép nhiều vụ ám sát hơn” và “Ngài Tổng thống, chúng đã giết cố vấn của Bộ trưởng. Hãy ngừng đàm phán”.

Ngoài ra, Liên minh các hiệp hội sinh viên Hồi giáo kêu gọi tẩy chay tất cả các cuộc đàm phán với các cường quốc phương Tây, cho đến khi những kẻ đứng sau vụ tấn công vào Fakhrizadeh phải ra hầu tòa.

Cùng với đó là những yêu cầu một phản ứng quân sự nhằm đáp lại vụ ám sát nhà vật lý Mohsen Fakhrizadeh và tướng Qassem Soleimani - người đứng đầu Lực lượng Quds của IRGC đã bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở nước láng giềng Iraq hồi tháng 1 vừa qua.

Vi sao My phai dieu tau san bay den Vinh Ba Tu?
Tàu sân bay Mỹ có khả năng chuyên chở gần 100 máy bay các loại

Israel gia tăng an ninh, Mỹ điều TSB đến vịnh Ba Tư

Iran đã cáo buộc chính Israel và Hoa Kỳ đã thực hiện vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng của mình. Tehran cảnh báo Washington và Tel Avip trước bất kỳ mọi hành động phiêu lưu, có quyền thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo vệ người dân và lợi ích của mình.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc Mỹ và Israel có liên quan đến vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân của nước này. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế và đặc biệt là Liên minh châu Âu chấm dứt chính sách tiêu chuẩn kép và lên án hành động "khủng bố cấp quốc gia".

Tổng thống Hassan Rouhani nói rằng, việc giết chết Mohsen Fakhrizadeh cho thấy "mức độ tuyệt vọng của kẻ thù và thề rằng nó sẽ không làm chậm lại con đường hạt nhân của Iran.

Tổng thống Hassan Rouhani nói rằng Iran sẽ đáp trả vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân. "Tội ác này sẽ không thể không bị đáp trả vào thời điểm thích hợp" - IRIB dẫn tuyên bố của tổng thống Hassan Rouhani.

Còn lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố sẽ trả thù cho các vụ ám sát. Cố vấn của Lãnh đạo Tối cao Iran là ông Hossein Dehgan cam kết rằng Tehran sẽ đáp trả vụ ám sát Mohsen Fakhrizadeh, người đứng đầu tổ chức nghiên cứu và ứng dụng đổi mới của Bộ Quốc phòng nước này.

“Chúng tôi sẽ tấn công sấm sét vào những kẻ sát hại người tử vì đạo” - Hãng Mehr dẫn lời cố vấn Hossein Dehgan.

Hiện chưa có bất kỳ bình luận chính thức nào từ phía Israel về vụ ám sát nhà khoa học Iran, nhưng chính quyền Tel Avip đã đặt các đại sứ quán và phái đoàn của mình trên khắp thế giới ở mức cảnh báo an ninh cao, bởi lo ngại về khả năng Iran sẽ tấn công trả đũa.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng điều hàng không mẫu hạm đến Vịnh Ba Tư nhằm trấn an đồng minh và giương oai sức mạnh răn đe Iran.

Hôm 29/11, CNN trích dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Hải quân Hoa Kỳ đã điều tàu sân bay USS Nimitz (CVN-68) và một số tàu khác đến Vịnh Ba Tư, đi ngược lại những cam kết của Mỹ về việc sẽ điều chuyển bớt binh sĩ và phương tiện chiến đấu ở Trung Đông.

Theo nguồn tin, mặc dù giới chức Mỹ tuyên bố rằng, quyết định đưa hàng không mẫu hạm và nhóm tàu hộ tống trở lại Vịnh Ba Tư được đưa ra trước khi nhà vật lý hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát nhưng không chắc là nó không có liên quan đến nhau. Theo kênh truyền hình Mỹ, bước đi này "sẽ như một thông điệp gửi tới Tehran nhằm tăng cường ngăn chặn".

Nhật Nam

Thứ Hai, 30/11/2020 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện