Iran hành động, Mỹ nóng mặt tuyên bố cứng

(Tình hình Iran - Vấn đề hạt nhân Iran) - Trước lời thách thức đóng cửa eo biển Hormuz của Iran, Mỹ không ngần ngại tuyên bố sẽ phản ứng mạnh mẽ bấp chấp mọi lý do.

Theo Reuters, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) hôm Chủ nhật đã xác nhận thông tin rằng, họ đã tăng cường di chuyển các lực lượng hải quân ở Vịnh Ba Tư vài ngày trước các cuộc tập trận hàng năm. Hãng thông tấn IRNA cũng cho biết, “trò chơi chiến tranh” là để nhắm vào “các mối đe dọa có thể xảy ra” từ kẻ thù.

“Cuộc diễn tập này nhắm đến mục đích kiểm soát và bảo vệ sự an toàn của tuyến đường vận tải biển quốc tế và trong khuôn khổ chương trình của các cuộc tập trận quân sự thường niên”, phát ngôn viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Rardszan Sharif phát biểu với IRNA.

Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ hôm thứ Tư xác nhận rằng, Hải quân Iran đang tăng cường hoạt động. Hoạt động này mở rộng đến eo biển Hormuz, một tuyến đường thủy chiến lược của chuyến tàu chở dầu mà các Vệ sĩ Cách mạng đã đe dọa sẽ đóng cửa, theo Reuters.

Iran hanh dong, My nong mat tuyen bo cung
Iran tập trận Hải quân rầm rộ gần eo biển Hormuz

Trong khi Iran không bình luận về quy mô của cuộc tập trận thì một quan chức chính phủ Mỹ khẳng định rằng, “có hơn 100 tàu sẽ tham gia”.

“Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ, và sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác để đảm bảo quyền tự do hàng hải và tự do thương mại trong các tuyến đường thủy quốc tế”, Bill Urban, người phát ngôn của phát biểu vào hôm thứ Năm tuần trước.

Eo biển Hormuz là một hành lang chiến lược nối Vịnh Ba Tư với Biển Ả Rập, đóng vai trò quan trọng trong hành trình vận chuyển nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu đang nổi lên như một điểm nút trong cuộc chiến giữa tổng thống Trump và Rouhani.

Người đứng đầu Tehran đã không ngần ngại tuyên bố, đóng cửa Vịnh Ba Tư nếu Mỹ tiến hành thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt xuất khẩu dầu mỏ đối với Iran.

Iran hanh dong, My nong mat tuyen bo cung
Iran tuyên bố sẽ đóng của Hormuz nếu Mỹ thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt với Tehran

Theo nhận định của quân đội Mỹ, IRGC đã tập hợp một đội tàu gồm hơn 100 chiếc, nhiều tàu trong số đó là các xuồng cao tốc. Người ta dự đoán rằng, không quân và các lực lượng mặt đất của Iran bao gồm cả tên lửa phòng thủ ven biển có thể cũng tham gia cuộc tập trận lần này.

Bên cạnh đó là hàng trăm binh lính Iran trong lực lượng quân thường trực cũng có thể sẽ tham gia.

Cuộc diễn tập của IRGC diễn ra trong bối cảnh Mỹ chỉ có một tàu chiến duy nhất là USS The Sullivans đang hoạt động trong Vịnh Ba Tư. Tuy nhiên, những tàu chiến khác của quân đội Mỹ hoạt động ở gần đó khá nhiều, ngoài ra khu vực này hiện Mỹ cũng đang triển khai khá nhiều máy bay chiến đấu.

Hiện nay, Mỹ đang cố gắng khuyến khích các quốc gia khác trong khu vực, đặc biệt là Ả-Rập-Xê-Út có đường lối mạnh mẽ trong việc giữ cho Vịnh Ba Tư luôn mở trong bối cảnh sự đe dọa của Iran ngày càng gia tăng.

Iran hanh dong, My nong mat tuyen bo cung
Eo biển Hormuz chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong tuyến vận tải biển quốc tế

Mỹ cũng bày tỏ sự lo ngại về tuyến đường thủy ngoài khơi Yemen, khi mà mới đây những lực lượng được cho là có sự hậu thuẫn của Iran đã tấn công các tàu chở dầu.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, phản ứng với lời tuyên bố của Iran hôm thứ Sáu tuần trước rằng, “Iran đã đe dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz. Họ đã làm điều đó trước đó trong nhiều năm qua…”

“Rõ ràng, đây sẽ là một cuộc tấn công vào tuyến vận tải quốc tế và rõ ràng là quốc tế sẽ phản ứng để mở lại tuyến đường vận chuyển bất chấp lý do là gì, bởi vì nền kinh tế thế giới phụ thuộc vào năng lượng đi qua đó”.

Người đứng đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ đã chính thức phát đi “cú đấm” và thách thức từ phía Iran. Cộng đồng quốc tế đang chờ đợi xem Tehran sẽ phản ứng như thế nào trước tuyên bố cứng rắn từ phái Nhà Trắng.

Liệu rằng IRGC có thật sự đóng cửa eo biển Hormuz như lời tuyên bố trước đó hay không?

  • Như Ý

Thứ Ba, 07/08/2018 07:12

Sự Kiện