Dấu hiệu tình huống xấu nhất ở Iran

(Tình hình Iran - Vấn đề hạt nhân Iran) - Mối quan hệ giữa Iran và Mỹ tiếp tục căng thẳng và không quân Mỹ, Israel và Anh có thể sẽ tấn công vào lãnh thổ Iran trong thời gian tới.

Israel đang chuẩn bị hành động quân sự chống lại Cộng hòa Hồi giáo. Báo chí của nhà nước Do Thái đưa tin về các chuyến bay chung của các máy bay F-35 thế hệ thứ năm của Mỹ, Israel và Anh qua Syria và Iran. Điều này chỉ ra rằng, các máy bay đang tập luyện các tình huống chiến đấu.

Dau hieu tinh huong xau nhat o Iran
Không quân liên minh Mỹ, Anh và Israel chuẩn bị không kích vào Iran.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã chuyển 12 chiếc tiêm kích F-22 cho căn cứ quân sự El Udeid ở Qatar. Jerusalem cáo buộc quân đội Nga đã sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử gây cản trở dẫn đường trên không trong khu vực.

Trong khi đó, Damascus tuyên bố sẵn sàng vận hành hệ thống tên lửa phòng không S-300 nhận được từ Nga vào cuối năm ngoái.

Trong Hội nghị về an ninh Quốc gia, các vấn đề khu vực và quốc tế tại Herzliya, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Israel tuyên bố rằng, Iran có thể bắt đầu một cuộc chiến chống lại các nước vùng Vịnh và Israel.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, Israel phải sẵn sàng chống lại mối đe dọa từ Iran và tiếp tục xây dựng sức mạnh quân sự của mình.

Phát biểu trên sóng phát thanh của lực lượng phòng vệ Israel, ông Kats nói rằng, nhà nước Do Thái sẽ không cho phép Iran tạo ra vũ khí hạt nhân, ngay cả khi phải hành động một mình. Một ngày trước đó, tại cùng một hội nghị, giám đốc cơ quan tình báo nước ngoài của Israel Joseph Cohen đã nói về mối đe dọa của Iran đối với toàn bộ khu vực.

Chính sách của Jerusalem về Tehran vẫn không thay đổi và không cho phép thỏa hiệp. Israel sẵn sàng chống lại Iran trong bất kỳ trường hợp nào.

Ngoài ra, ấn phẩm Haaretz đề cập đến các nguồn quân sự về các chuyến bay của máy bay tiêm kích F-35 của không quân Israel, Mỹ và Anh trên các lãnh thổ của Iraq và Syria được thực hiện gần đây.

Được biết, tất cả các quốc gia mà Hoa Kỳ bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 sẽ tự động đưa vào Chương trình chiến đấu kết hợp. Hệ thống điện tử của tất cả các máy bay loại này cung cấp khả năng tích hợp vào một hệ thống điều khiển duy nhất.

Sáu máy bay chiến đấu của không quân Anh F-35B đã đến đảo Síp vào tháng 5, tới căn cứ Akrotiri. Họ hoạt động như một phần của Chiến dịch Lightning Dawn. Theo Bộ Quốc phòng Anh, F-35 của Anh đã hoàn thành 95 lượt cất cánh với tổng thời gian bay là 225 giờ.

Máy bay chiến đấu của Israel vẫn hoạt động trong khu vực Trung Đông, trong khi máy bay chiến đấu của Mỹ được triển khai tại căn cứ không quân Mỹ ở UAE.

Cơ quan quân sự nhà nước Do Thái chỉ ra rằng, các máy bay thế hệ thứ năm vẫn tàng hình trước hệ thống phòng không S-300. Tuy nhiên phía Damascus báo cáo rằng, họ cố tình không sử dụng tổ hợp này, mà không giải thích lý do.

Tuần trước quân đội Israel đã báo cáo các vấn đề về dẫn đường của máy bay quân sự và dân sự. Đại diện của lực lượng phòng vệ Israel cho rằng, nguyên nhân chính dẫn tới sự cố này là do các thiết bị tác chiến điện tử của lực lượng hàng không vũ trụ Nga, được triển khai trên cơ sở Khmeimim. Phía Nga bác bỏ những cáo buộc này.

Minh Tú

Thứ Sáu, 05/07/2019 21:10

Sự Kiện