Ý sẽ sản xuất vaccine Nga

(Tin tức 24h) - Lần lượt có thêm các quốc gia châu Âu điểm danh mua và đăng ký sản xuất vaccine Sputnik V của Nga.

Thông tấn TASS đưa tin, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) mới đây ra tuyên bố sẽ hợp tác với công ty Adienne Pharma & Biotech có trụ sở tại Thụy Sĩ để sản xuất vaccine Sputnik V coronavirus ở Ý.

Y se san xuat vaccine Nga
Quốc gia châu Âu chấp thuận sản xuất vaccine Nga khi chưa được cơ quan quản lý thuốc châu Âu chấp thuận.

Giám đốc điều hành của RDIF Kirill Dmitriev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình Rai của Ý cho hay: "Chúng tôi đang tổ chức các cuộc đàm phán với Chính phủ Ý. Có nhiều khu vực nhiệt tình tôn trọng Sputnik V và muốn sản xuất nó trong nước. Chúng tôi lần đầu tiên hợp tác với công ty Thụy Sĩ Adienne Pharma & Biotech để sản xuất Sputnik V tại Ý."

Cơ chế sản xuất sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm mới và tạo cơ hội cho Ý kiểm soát sản phẩm vaccine, đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu.

Được biết, việc sản xuất vaccine ở Ý có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng 6/2021. RDIF sẽ công bố 20 dự án hợp tác của quỹ này tại 10 quốc gia, bao gồm cả Ý.

Quỹ RDIF cũng đang thảo luận về việc hợp tác với Đức và Pháp về vấn đề vaccine.

Trước đó 1 ngày, Belarus thông báo về kế hoạch dự kiến sản xuất vaccine Sputnik V của Nga tại nước này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Belarus Dmitry Cherednichenko cho biết một lô vaccine thí điểm đang được các chuyên gia ở Nga kiểm tra vào hôm 7/3.

"Lô đầu tiên, được gọi là lô xác nhận 15.000 ống, được sản xuất vào ngày 26 tháng 2. Hiện nó đang được kiểm tra tại Viện Gamaleya Nga (Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga). Chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất vaccine này từ ngày 30-31/3. Dự kiến ​​sản xuất 500.000 liều mỗi tháng" - Thứ trưởng Bộ Y tế Belarus nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ONT.

Theo ông Cherednichenko, mục tiêu chính của việc sản xuất vaccine Nga là đáp ứng toàn bộ nhu cầu trong nước trước khi chọn cách xuất khẩu ra nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ Y tế Belarus Dmitry Cherednichenko nhận định rằng, vaccine Sputnik V của Nga là loại vaccine hiệu quả nhất, với rất ít tác dụng phụ.

Vaccine ngừa COVID-19 của Nga cũng như sự đầu tư của Moscow cho ngành khoa học y dược đã ngày càng được quan tâm, đặc biệt là sau khi họ công bố vaccine đầu tiên mang tên Sputnik V. Ngay cả giới chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng nhận thấy điều này.

Tổng Giám đốc WHO Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã ca ngợi sự đầu tư của Nga vào khoa học.

Ông viết trên Twitter:"Tôi đã có một cuộc gọi mang tính xây dựng với Mihail Murashko, Bộ trưởng Y tế Nga, về phản ứng COVID19 trên toàn cầu & ở Nga, cũng như về vaccine Sputnik V & quy trình Danh sách Sử dụng Khẩn cấp của WHO cho vaccine. Tôi đánh giá cao sự đầu tư của Nga vào khoa học."

Tuyên bố của vị lãnh đạo WHO là một bằng chứng quý giá cho thấy sự công nhận của giới khoa học toàn cầu vào vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới, lại có chất lượng tốt.

Cố vấn Nhà Trắng chuyên về COVID-19, Giám đốc Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia MỸ Anthony Fauci ngày 6/3 cho rằng vaccine Sputnik V của Nga “khá tốt".

“Những dữ liệu mà tôi tiếp cận được về Sputnik V là ổn. Tôi không có nhiều thông tin về sản phẩm của Trung Quốc, vì Trung Quốc có hai ba mẫu vaccine gì đó, tôi không theo dõi sát khả năng hiệu quả tương đối của chúng. Nhưng dữ liệu từ loại vaccine của Nga là tốt”, ông Fauci nói.

Khi được hỏi về những phản ứng phụ của vaccine đang được tiêm ngừa tại Mỹ với các mẫu của Pfizer và Moderna, ông Fauci nhìn nhận ông quan ngại “tối thiểu” về vấn đề này. Cả hai vaccine sử dụng công nghệ mRNA nêu trên đều cho hiệu quả 94-95% trong thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ, với phản ứng phụ ở mức tối thiểu. 

Vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga là loại vaccine phổ biến thứ hai trên thế giới được các cơ quan quản lý dược phẩm quốc gia các nước phê duyệt sử dụng, cũng là vaccine được nhập khẩu nhiều thứ hai toàn cầu sau AstraZeneca, xếp trên Pfizer và Moderna - hai vị trí thứ ba và thứ tư. Hiện tổng dân số của 45 quốc gia đăng ký vaccine Sputnik V đã vượt quá 1,2 tỷ người.

Hải Lâm

Thứ Hai, 08/03/2021 15:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện