Xung đột Israel-Palestine: Hamas chọn cách ứng phó...

(Tin tức 24h) - Thay vì sử dụng bạo lực, Hamas quản lý Gaza đã thực hiện động thái khôn ngoan hơn để đáp trả lại các cuộc tấn công của Israel.

Bài viết của tác giả Adam Khalil đăng trên trang Middle East Eye cập nhật những động thái mới nhất của lực lượng Hamas sau khi phía Israel thực hiện các cuộc không kích vào Gaza hồi giữa tuần:

Tháng Năm vừa qua, cuộc xung đột vũ trang kéo dài 11 ngày nổ ra giữa quân đội Israel cùng lực lượng Hamas một lần nữa đem đến đau thương mất mát cả về người và của cho Dải Gaza.

Lệnh ngừng bắn sau đó được ký kết dưới sự bảo trợ của Ai Cập là không đủ để chấm dứt tất cả tai ương đang diễn ra trên mảnh đất Trung Đông này. Người dân tại Gaza vẫn đang phải căng mình chống chọi những hậu quả nặng nề sau cuộc chiến: Mất nhà cửa và người thân, cơ sở hạ tầng trong thành phố bị thiệt hại, các hạn chế từ phía Israel đối với người lẫn hàng hóa ra vào lãnh thổ, thu hẹp phạm vi đánh bắt cá chỉ còn được phép cách bờ 6 hải lý,…

Israel đã đóng cửa giao lộ Erez đến phía bắc của Gaza, đồng thời ngăn chặn thư tín xuất phát từ Bờ Tây lẫn nước ngoài. Tại giao lộ Kerem Shalom ở phía nam, các nhà chức trách Israel cũng ngăn không cho hầu hết hàng hóa, ngoại trừ thực phẩm vào, bên cạnh ra lệnh nhiên liệu được chỉ định cho nhà máy điện duy nhất của Gaza. 

Các hạn chế từ phía Israel đã thúc đẩy lực lượng Hamas cùng các phe phái Palestine khác lặp lại một số hành động từng được thực hiện trong chiến dịch dọc biên giới Gaza – “Đại diễu hành trở về”, từ đốt lốp xe vào ban đêm cho đến phóng bóng bay mang theo thiết bị cháy nổ về phía đất liền Israel bên ngoài lãnh thổ Gaza.

Nhiều chính trị gia và nhà phân tích mô tả thỏa thuận ngừng bắn gần đây đang trở nên mong manh hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong bối cảnh vòng vây Gaza được thắt chặt và sự tái diễn nhiều hành vi mang tính kích động ở Jerusalem, có thể kể đến buổi tuần hành "Flag March" vào hôm thứ Ba tuần này.

Israel đã đáp trả bằng cách tiến hành không kích vào Gaza trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm, được cho là nhắm vào các địa điểm huấn luyện của lực lượng Hamas, dấy lên lo ngại rằng giao tranh sẽ nối lại chỉ chưa đầy một tháng lệnh ngừng bắn có hiệu lực

Xung dot Israel-Palestine: Hamas chon cach ung pho...
Các vụ nổ làm sáng bầu trời đêm ở Khan Yunis ở phía nam Dải Gaza, khi lực lượng Israel tấn công Palestine, vào sáng sớm ngày 16 tháng 6 năm 2021 (Ảnh: AFP)

Các phe phái Palestine, do Hamas dẫn đầu, cảnh báo Israel tiếp tục thực hiện hành vi chống lại người Palestine ở Jerusalem.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, phía Hamas chưa đưa ra động thái quân sự nào để đáp trả các cuộc tấn công của Israel, mặc dù những cuộc tấn công đó vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Hamas phát biểu thông qua phát ngôn viên của mình, Hazem Qassem: "Vụ đánh bom của quân Zionist vào Dải Gaza là một thất bại trong nỗ lực ngăn chặn sự đoàn kết và phản kháng của người dân chúng tôi hướng về Thành phố Thánh Jerusalem, bên cạnh mục đích che đậy tình trạng khủng hoảng chưa từng có của Chủ nghĩa phục quốc Do Thái Zionist trong việc tổ chức cái gọi là Flag March".

Tại sao Hamas không đáp trả?

Theo nhiều nhà phân tích, thay vì tiếp tục bắn tên lửa từ Dải Gaza, điều có thể gây ra chuỗi phản ứng dữ dội từ phía Israel và tăng thêm tổn thất về người cho Palestine, Hamas chọn không đưa ra động thái quân sự đáp trả nhằm cho các nhà hòa giải cơ hội gây thêm áp lực lên Israel.

Xung dot Israel-Palestine: Hamas chon cach ung pho...

Ông cũng nói thêm, điều này sẽ cung cấp cho Ai Cập đòn bẩy giúp mở lại các tuyến giao lộ giáp biên giới.Mukhaimar Abu Saada, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Al-Azhar ở Gaza, cho biết: “Hamas sẽ hành động cẩn trọng trong giai đoạn tiếp theo, vài tuần thậm chí vài tháng tới, đặc biệt khi hiện tại đã có thêm sự có mặt của một chính phủ Israel mới được dẫn dắt bởi một trong những nhân vật chủ chốt của cánh hữu Israel.”

"Hamas cần khôi phục lại những thiệt hại sau cuộc chiến vừa qua, cả ở khía cạnh quân sự lẫn tái thiết đời sống dân sự ở Dải Gaza, đồng thời tạo cơ hội cho các quỹ ủng hộ tiếp cận và hỗ trợ người dân."

Theo thỏa thuận ngừng bắn, các cuộc đàm phán bổ sung sẽ được tổ chức giữa các phe phái Palestine ở Gaza và Israel, dưới sự trung gian của Ai Cập, để thảo luận về điều kiện để củng cố thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

"Các phe phái ở Dải Gaza quyết định tăng gấp đôi sức ép lên Israel trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán mới ở Ai Cập vào tuần tới", tờ Al-Akhbar của Lebanon dẫn lời các nguồn tin Palestine.

Các nguồn tin cũng chỉ ra, sau cuộc tấn công của Israel vào các địa điểm của Hamas ở Gaza hôm thứ Tư vừa, một thông điệp đã được chuyển cho một nhà hòa giải Ai Cập với nội dung coi các cuộc tấn công là "vi phạm quy tắc và dẫn đến căng thẳng leo thang".

Thông điệp cũng nêu rõ: Sức ép từ dư luận quốc tế sẽ không dừng lại cho đến khi Israel thực hiện thay đổi các cấm vận của mình, đặc biệt là về vấn đề không gian đánh bắt cá và đóng cửa giao lộ, bên cạnh cho phép viện trợ cùng vật liệu phục vụ tái thiết từ Qatar đến được với Gaza.

Husam al-Dajani, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Ummah ở Gaza, đưa ra quan điểm tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett đang cố gắng tìm ra sự cân bằng nhất cho các phản ứng của Israel để ông vừa thỏa mãn thực thi quyền của Israel mà không khơi dậy xung đột.

Bước đi khôn ngoan

Giáo sư Dajani đồng tình với ý kiến Hamas không đáp trả các cuộc oanh tạc của Israel trong tuần này nhằm mục đích "tạo cơ hội cho các bên hòa giải gây áp lực lên Israel và cải thiện điều kiện sống cho người dân ở Dải Gaza".

Người Palestine ở Gaza vô cùng bất mãn về việc Israel thắt chặt vòng vây và giảm lưu lượng thương mại ra vào khu vực ven biển, vốn đã bị hạn chế do đại dịch Covid công với sự vây hãm cấm vận suốt nhiều năm qua.

Bassem al-Batniji, một người buôn bán quần áo, cho biết việc kinh doanh ở Gaza gần như ngừng trệ do thiếu hàng.

"Chúng tôi đã lỡ mất lễ Eid al-Fitr do chiến tranh, và bây giờ chúng tôi đang chờ mong lễ Eid al-Adha đến. Tuy nhiên hiện chúng tôi không thể nhập thêm hàng hóa mới về do các giao lộ biên giới bị đóng cửa, ngay cả khi xung đột đã kết thúc”

"Tình trạng tiếp tục trở nên tồi tệ theo từng ngày”.

Israel đã áp đặt một lệnh bao vây cấm vận chặt chẽ đối với Dải Gaza vào năm 2007, ngay sau khi Hamas giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Palestine. Phong tỏa diễn biến nới lỏng hay thắt chặt còn tùy thuộc vào tình hình chính trị ở hai bên, nhưng thường gây ra các cuộc trả đũa và bạo lực quân sự.

Xung dot Israel-Palestine: Hamas chon cach ung pho...
Một người biểu tình Palestine ném quả đạn cháy trong cuộc biểu tình ở phía đông Thành phố Gaza gần Israel hôm thứ Ba khi các phần tử cực đoan Israel tuần hành ở Thành phố Cổ của Jerusalem (Ảnh: Mahmud Hams / AFP)

Nhà phân tích chính trị Ibrahim Abrash cho rằng Gaza sẽ ở trong tình trạng lấp lửng giữa chiến tranh và hòa bình trong một thời gian dài, nếu không có sự phân chia rạch ròi hoặc tìm ra được một con đường chính trị có thể đi đến giải pháp khả thi.

"Trước mắt, trong hơn một năm sắp tới, ưu tiên hàng đầu sẽ là giải quyết hậu quả của cuộc xung đột quân sự gần đây cùng với đẩy mạnh quá trình tái thiết lại Gaza"

Theo ông Abrash, Hamas sẽ tận dụng hoàn cảnh hiện tại để "tăng cường quan hệ đối ngoại”, một nước đi khôn ngoan hơn, thay vì quay trở lại leo thang bạo lực – thứ chỉ khiến tình hình khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza ngày càng thêm trầm trọng.

Nhật An

Thứ Bảy, 19/06/2021 18:49

Sự Kiện