Xung đột Israel-Palestine: Bạo lực trở lại

(Tin tức 24h) - Sáng 16/6,  Israel đã tiến hành không kích Gaza, chấm dứt chuỗi ngày hòa bình kể từ sau lệnh ngừng bắn đạt được với Hamas hồi tháng trước.

Trang tin tức và đánh giá các vấn đề Trung Đông Middle East Eye đưa tin, sáng sớm hôm thứ Tư này, quân đội Israel đã tiến hành không kích vào Dải Gaza như một hành động để đáp trả các khí cầu gây cháy được cho là bắt nguồn từ địa phận Palestine.

Xung dot Israel-Palestine: Bao luc tro lai
Máy bay phản lực của Israel ném bom vào nhiều khu vực trên khắp vùng đất Palestine vào sáng sớm ngày 16 tháng 6 (Ảnh: AFP)

Ngay sau đó phía Hamas, lực lượng vũ trang tiếp quản Gaza đã đe dọa tiến hành trả đũa. Các cuộc không kích nói trên được nối tiếp ngay sau cuộc tuần hành khiêu khích của đoàn người Israel theo chủ nghĩa dân tộc Do Thái qua thành phố cổ tại Đông Jerusalem bị chiếm đóng.

Diễn biến mới nhất này có thể được xem như dấu chấm hết cho lệnh ngừng bắn mong manh mà hai bên đạt được hồi tháng trước sau cuộc xung đột vũ trang thảm khốc kéo dài 11 ngày.

Quân đội Israel cho biết, các cuộc không kích nhắm vào nhiều cơ sở của Hamas ở Khan Younis và thành phố Gaza để đáp trả vụ phóng khinh khí cầu mang theo thiết bị nổ đã gây ra 20 vụ cháy ở các bãi đất trống gần biên giới Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh họ đã "sẵn sàng cho mọi kịch bản, bao gồm cả nối lại xung đột khi đối mặt với các hành động khủng bố tiếp tục bắt nguồn từ phía Gaza."

Một phát ngôn viên của Hamas, sau khi xác nhận các cuộc tấn công của Israel đã cho biết người Palestine sẽ tiếp tục theo đuổi "cuộc kháng chiến anh dũng để bảo vệ quyền lợi cũng như những vùng đất thiêng liêng của họ" ở Jerusalem.

Chỉ vài giờ trước khi không kích nổ ra, hàng nghìn người Israel đã tham gia “Flag March”, tuần hành kỷ niệm 50 năm cuộc chiếm đóng tại Đông Jerusalem của Israel từ năm 1967 đến nay.

Trong một động thái không được quốc tế công nhận, Israel đã sáp nhập phần phía đông của thành phố Jerusalem và coi toàn bộ thành phố là thủ đô của mình. Trong khi đó, người Palestine mong muốn Đông Jerusalem trở thành thủ đô của một quốc bao gồm lãnh thổ Bờ Tây và Dải Gaza trong tương lai.

Cuộc tuần hành của những người Israel vào hôm thứ Ba diễn ra khi căng thẳng giữa hai nước vẫn giữ ở mức rất cao, một trong các nguyên nhân chính có thể kể đến kế hoạch trục xuất các gia đình người Palestine ra khỏi khu vực Sheikh Jarrah, Đông Jerusalem vẫn đang được tiến hành.

Xung dot Israel-Palestine: Bao luc tro lai
Người dân Do Thái tham gia tuần hành "Flag March" kỷ niệm 50 năm Israel chiếm đóng Đông Jerusalem tại Cổng Damascus của thành phố. (Ảnh: Anadolu Agency)

Thời điểm trước cuộc tuần hành diễn ra, cảnh sát Israel đã cưỡng chế di tản hàng chục người Palestine từ bên ngoài cổng Damascus của Thành phố Cổ. Ít nhất 27 người Palestine bị thương khi cảnh sát Israel bắn đạn thép bọc cao su và lựu đạn gây choáng ở các khu vực xung quanh.

Hàng trăm người theo chủ nghĩa dân tộc Do Thái tham gia cuộc tuần hành liên tục hô vang "Death to Arab" (Diệt vong đến với người Ả Rập)

Các cuộc không kích hôm thứ Tư đánh dấu đợt bùng phát bạo lực đầu tiên kể từ khi lệnh ngừng bắn vào ngày 21 tháng 5 chấm dứt cuộc tấn công kéo dài 11 ngày của Israel vào lãnh thổ Gaza, khiến 248 người Palestine, trong đó có 66 trẻ em thiệt mạng. 12 người Israel cũng đã thiệt mạng do tên lửa phóng từ phía Hamas.

Nhật An

Thứ Tư, 16/06/2021 13:41

Sự Kiện