Xong xuôi bầu cử, Nga chỉ mặt quốc gia tấn công mạng

(Tin tức 24h) - Nga tố Mỹ, Đức, Ukraine tấn công quy mô lớn vào cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với TASS mới đây đã nói rằng, Nga ghi nhận các cuộc tấn công mạng từ Mỹ, Ukraine và Đức nhằm vào ngày bầu cử Duma Quốc gia Nga.

Xong xuoi bau cu, Nga chi mat quoc gia tan cong mang
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov. Ảnh: TASS

"Chúng tôi thực sự đã ghi nhận mức độ can thiệp tăng đột biến vào các hệ thống thông tin của nhà nước trong quá trình chuẩn bị và tiến trình các ngày bỏ phiếu vào tháng 9/2021. Chúng tôi đã ghi nhận các cuộc tấn công mạng tại các máy chủ của Ủy ban Bầu cử Trung ương trong những ngày bỏ phiếu từ không gian địa chỉ của Mỹ, Ukraine và Đức..." - ông Syromolotov lưu ý.

Ông nhấn mạnh rằng Moscow coi những hành động này là nỗ lực ảnh hưởng đến ý chí của công dân Nga.

Trước đó, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Liên bang Nga Nikolai Patrushev cho biết đã ghi nhận hơn 900 vụ tấn công mạng nhằm phá hoại hệ thống bỏ phiếu điện tử trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga vừa qua. 

Ông Patrushev cũng cho biết số lượng các vụ tấn công mạng nhằm vào các nguồn thông tin Viễn Đông, bao gồm các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng, cũng đã tăng gấp đôi trong năm qua.   

Điều đáng nói, giới chức các nước này, đặc biệt là Mỹ, Đức cũng lên án Nga can thiệp bầu cử ở nước họ.

Hôm 24/9, EU cáo buộc Nga tham gia vào các hoạt động tấn công mạng gần đây nhằm vào chính phủ của nhiều nước thành viên, mô tả đó là điều “không thể chấp nhận được”.

Josep Borrell, Đại diện Cấp cao về Chính sách Đối ngoại và An ninh của EU, cho hay: “Một số quốc gia thành viên EU đã phát hiện các hoạt động mạng độc hại - được gọi là Ghostwriter, có liên kết với Nga. Những hoạt động như vậy là không thể chấp nhận được vì đe dọa tính toàn vẹn và an ninh, các giá trị và nguyên tắc dân chủ cũng như hoạt động cốt lõi của các nền dân chủ của chúng ta."

Ông Josep Borrell cho biết, những kẻ tấn công đã nhắm mục tiêu vào "nhiều thành viên của quốc hội, quan chức chính phủ, chính trị gia, nhà báo và xã hội dân sự ở EU" thông qua việc truy cập vào mạng để đánh cắp dữ liệu.

Theo đại diện cấp cao của EU về an ninh và chính sách đối ngoại, EU sẽ thảo luận thêm về vấn đề này và đang xem xét "thực hiện các bước tiếp theo" để đáp trả các cuộc tấn công.

“EU và các quốc gia thành viên lên án mạnh mẽ những hoạt động mạng độc hại này, tất cả những hoạt động liên quan phải chấm dứt ngay lập tức. Chúng tôi kêu gọi Nga tuân thủ các chuẩn mực về hành vi trong không gian mạng” - ông Josep Borrell cho biết thêm.

Bình luận của ông Josep Borrell được đưa ra hai tuần sau khi The New York Times đưa tin, cho bết văn phòng công tố liên bang Đức đang mở cuộc điều tra về một loạt các email độc hại liên quan đến Nga nhằm vào các nhà lập pháp Đức trước cuộc bầu cử vào tháng này.

Theo hãng tin AP,  Bộ Ngoại giao Đức đã chính thức phản đối về các nỗ lực tấn công mạng của Nga vào đầu tháng này, đặc biệt cáo buộc nhóm tin tặc Ghostwriter tiến hành các cuộc tấn công mạng, đưa các thông tin sai lệch trước thềm bầu cử Đức.

Trong khi đó, Mỹ, Anh chỉ trích tình báo quân sự Nga thực hiện hàng loạt vụ tấn công mạng trên thế giới nhắm vào các mục tiêu từ mạng lưới điện ở Ukraine, bầu cử Pháp cho đến Thế vận hội Olympic...

Theo họ, đơn vị 7445 của cơ quan tình báo quân sự Nga GRU, còn được biết đến là Trung tâm chính về công nghệ đặc biệt. 

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết 6 sĩ quan tình báo GRU bị buộc tội tại Mỹ vì đã tấn công mạng lưới điện ở Ukraine, cuộc bầu cử 2017 ở Pháp và Thế vận hội Olympic 2018 ở Hàn Quốc.

Nhóm này cũng bị cáo buộc thực hiện cuộc tấn công mã độc NotPetya vào máy tính của các doanh nghiệp toàn cầu, trong đó riêng 3 doanh nghiệp Mỹ đã thiệt hại gần 1 tỉ USD.

Ngoài ra, nhóm này cũng nhắm vào các cuộc điều tra quốc tế như vụ đầu độc cựu đặc vụ Nga Sergei, tấn công các cơ quan truyền thông, quốc hội Georgia.

Các hành vi bị cáo buộc diễn ra trong giai đoạn từ 2015 đến 2019. Các quan chức Mỹ không nói rõ liệu thời điểm công bố cáo trạng, ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, là nhằm cảnh báo các nhóm tin tặc nước ngoài có liên quan đến chính phủ nước ngoài hay không.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers cho biết nhóm tin tặc GRU này cũng từng bị buộc tội âm mưu gây gián đoạn cuộc bầu cử Mỹ 2016. Tuy nhiên không có cáo buộc nào liên quan đến can thiệp bầu cử năm 2020 trong cáo trạng.

Trong khi đó, các quan chức Anh cũng tố tin tặc GRU thực hiện các vụ tấn công nhắm vào các bên tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Phía Anh không tiết lộ chi tiết vụ việc cũng như liệu vụ tấn công có thành công hay không, nhưng nói rằng mục tiêu là các nhà tổ chức, cung cấp hậu cần và tài trợ của Thế vận hội.

"Các cuộc tấn công vào Thế vận hội Mùa hè là vụ mới nhất trong chiến dịch hành động hiểm độc của Nga đối với Thế vận hội Olympic và Paralympic. Hôm nay, lần đầu tiên Anh xác nhận GRU nhắm vào Thế vận hội Mùa đông Olympic và Paralympic 2018 tại Pyeongchang, Hàn Quốc" - Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố. 

Thậm chí, Trung tâm Giám sát không gian mạng quốc gia (NCSC) của Anh tố các tin tặc do Nga chống lưng đã cố gắng ăn cắp các nghiên cứu vaccine và phương pháp điều trị COVID-19 từ nhiều tổ chức y tế và học thuật khắp thế giới.

Hải Lâm

Thứ Ba, 19/10/2021 11:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện