Xả súng trường học Mỹ, cảnh sát trúng đạn

(Tin tức 24h) - Cảnh sát đã tiêu diệt nghi phạm trong vụ xả súng tại trường trung học ở bang Tennessee và bắt thêm một nghi phạm khác.

Một người đã thiệt mạng trong vụ xả súng tại trường trung học tại thành phố Knoxville, bang Tennessee ngày 12/4 (giờ Mỹ), trong khi một cảnh sát đã bị thương khi đối đầu với một nghi phạm có vũ khí.

Xa sung truong hoc My, canh sat trung dan
Xả súng tại trường Austin-East Magnet. Ảnh: Reuters

Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 3 giờ 15 phút chiều 12-4 (giờ địa phương) tại trường trung học Magnet Austin-East ở phía đông TP. Knoxville.

Cảnh sát Knoxville bày tỏ hy vọng rằng viên sĩ quan bị trúng đạn sẽ sống sót.

“Ông ấy tỉnh táo và trong tình trạng ổn định ... Ông ấy sẽ ổn thôi. Tôi muốn cảm ơn ông ấy vì đã không quản ngại tính mạng để bảo vệ các học sinh và nhân viên của trường. Ông ấy nói rằng ông ấy thà bị thương hơn là thấy bất kỳ ai khác phải gánh chịu" - Bà Indya Kincannon, thị trưởng Knoxville, nói với đài CBS News.  

Theo NBC News, đối tượng là nam giới và có vũ trang. Các nhà điều tra chưa cung cấp ngay lập tức thông tin về nghi phạm hoặc nạn nhân bị thiệt mạng, ngoại trừ nói rằng cả hai đều là nam giới. Vẫn chưa rõ nạn nhân có theo học tại trường Magnet Austin-East hay không.

Giới chức cũng đã bắt giữ một đối tượng thứ hai để phục vụ điều tra.

“Khi tiếp cận đối tượng, đã có nổ súng. Một sĩ quan của Sở cảnh sát Knoxville đã bị đánh ít nhất một lần và được chở đến Trung tâm Y tế (ĐH Tennessee) với những vết thương không nguy hiểm đến tính mạng. Một nam nghi phạm bị bắn chết tại chỗ và một người khác bị câu lưu để điều tra” - sở cảnh sát thông tin trên trang Facebook.

Ban đầu, Sở cảnh sát Knoxville đã báo cáo rằng có "nhiều nạn nhân bị trúng đạn" trong vụ tấn công.

Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy cảnh sát và các đơn vị cứu hỏa đã được triển khai xung quanh trường Austin-East Magnet. Kênh truyền hình địa phương 10 News đưa tin ngôi trường đang được đặt trong “tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt” và phụ huynh được yêu cầu đến cổng sau để đón các học sinh.

Thống đốc bang Tennessee, ông Bill Lee, nói tình hình “rất khó khăn và bi kịch” nhưng không cho biết thêm chi tiết. Sau khi tiêu diệt đối tượng có vũ trang, KPD khẳng định trường trung học Austin-East Magnet đã an toàn.

Xa sung truong hoc My, canh sat trung dan
Cảnh sát triển khai tới khu vực trường học xảy ra vụ xả súng.

Ông Bob Thomas, quan chức phụ trách giáo dục của Quận Knox cũng xác nhận về vụ nổ súng, cho biết ngôi trường hiện được bảo đảm an toàn và những học sinh không liên quan đến vụ việc đã được gia đình đón về.

Vấn nạn bạo lực súng đạn tại Mỹ thời gian qua diễn biến phức tạp. Hồi tháng 3, một người đàn ông đã nổ súng vào nhà máy đóng tủ ở bang Texas, nơi ông làm việc, khiến một người thiệt mạng và sáu người khác bị thương.

Các vụ nổ súng thương tâm khác bao gồm vụ xả súng tại ba cơ sở spa tại TP. Atlanta, bang Georgia khiến tám người thiệt mạng, trong đó có sáu phụ nữ gốc Á, hay vụ nổ súng tại một siêu thị ở TP. Boulder, bang Colorado khiến 10 người thiệt mạng.

Đây là vấn đề gai góc trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Một số vụ nổ súng nhỏ lẻ tiếp tục được ghi nhận sau tuyên bố kiểm soát súng đạn của ông Biden chỉ vài giờ. 

Vụ xả súng ở Texas diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Joe Biden công bố một loạt sắc lệnh hành pháp nhằm kiềm chế bạo lực súng đạn.

"Bạo lực súng đạn ở đất nước này là một dịch bệnh và là một nỗi xấu hổ quốc tế. Vì Chúa, điều này phải dừng lại", ông Biden nêu cam kết trong một buổi lễ tại Nhà Trắng, có sự tham gia của gia đình các nạn nhân của bạo lực súng đạn.

Theo các sắc lệnh mới của ông Biden, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ tăng cường truy quét nhằm giảm sự gia tăng của "súng ma", loại súng tự chế thường được làm từ các bộ phận mua trực tuyến và không có số xêri có thể truy nguồn gốc.

Sắc lệnh cũng yêu cầu các nhà sản xuất "nẹp ổn định", thiết bị có thể biến súng bán tự động thành súng tự động, phải đăng ký với chính quyền theo Đạo luật súng đạn quốc gia.

Hải Lâm

Thứ Ba, 13/04/2021 10:02

Sự Kiện