Xả súng ngay tâm chấn vụ George Floyd: 12 thương vong

(Tin tức 24h) - 1 người chết và 11 người khác bị thương trong vụ xả súng ở Minneapolis, Mỹ.

Khoảng 3h sáng ngày 21/6, một vụ xả súng đã xảy ra tại khu trung tâm mua sắm của thành phố Uptown Minneapolis, tiểu bang bang Minnesota, Mỹ.

Xa sung ngay tam chan vu George Floyd: 12 thuong vong
Người bị thương trong vụ xả súng nằm la liệt trên hè phố. Ảnh: Twitter Kyle Hotten

Trang Twitter của Cảnh sát Thành phố liên tục cập nhật thông tin, cho thấy ban đầu là 10 người và sau đó là 11 người, gồm 1 nam giới tử vong và 11 người khác bị thương với các mức độ thương tích nghiêm trọng khác nhau nhưng không đe dọa tới tính mạng.

Tên tuổi cũng như màu da của những người tử vong hiện vẫn chưa được công bố và cũng không rõ liệu có bất kỳ ai bị bắt liên quan tới vụ xả súng không.

Cảnh sát Minneapolis khuyến cáo công chúng nên tránh khu Uptown Minneapolis, cụ thể là khu vực gần nhà hát Landmark's Uptown và một số bar và nhà hàng. Bang Minnesota bắt đầu cho phép bar và nhà hàng mở cửa trở lại với dịch vụ hạn chế từ 1/6 sau 6 tuần đóng cửa vì đại dịch COVID-19.

Xa sung ngay tam chan vu George Floyd: 12 thuong vong
Một vết máu từ hiện trường. Ảnh: Twitter Kyle Hotten

Hình ảnh được đăng trên mạng xã hội cho thấy các cửa sổ tại nhà hát và một mặt tiền cửa hàng khác bị bắn. Tiếng la hét có thể được nghe thấy trong một đoạn video phát trực tiếp trên Facebook từ hiện trường sau vụ xả súng.

Rất đông người dân tụ tập, với một số người cúi xuống với các nạn nhân nằm trên vỉa hè trước khi cảnh sát xuất hiện. Những vết máu vương vãi trên mặt đường sau khi các nạn nhân được đưa đến bệnh viện địa phương.

Phóng viên tờ Daily Caller, ông Kyle Hotten đã đăng một đoạn video từ hiện trường vụ xả súng, cho thấy các sĩ quan cảnh sát và người dân địa phương đang cố gắng cứu các nạn nhân bị thương nặng. Một đoạn clip khác được đăng tải cho thấy những vết máu vương vãi trên hè phố.

Trong những bài đăng cách đó vài giờ, phóng viên này cho biết, cảnh sát Minneapolis đã liên tục bị mất vũ khí và một người đàn ông đã bị bắt vì tội sở hữu "súng hơi cay/súng gây choáng" vốn được dành cho cảnh sát. Chưa rõ vụ việc có liên quan đến vụ xả súng hay không.

Thành phố Minneapolis trở thành tâm chấn của nước Mỹ sau vụ 4 cảnh sát cùng gây sức ép thể lực lên một người đàn ông da màu là George Floyd, cuối cùng khiến người này thiệt mạng. Hiện trường vụ xả súng nói trên cách khoảng 5 km về phía Tây so với khu thương mại của Minneapolis và khu dân cư bị ảnh hưởng bởi bạo loạn biểu tình.

Clip hiện trường vụ xả súng ở Minneapolis ngày 21/6:

Cảnh sát Mỹ thứ 2 trong vụ George Floyd được tại ngoại
 
Cựu cảnh sát Mỹ J Alexander Kueng được bảo lãnh tại ngoại với số tiền là 750.000 USD. Viên cảnh sát liên quan tới vụ George Floyd chết rời nhà tù quận Hennepin vào tối 19/6.

Xa sung ngay tam chan vu George Floyd: 12 thuong vong
4 sĩ quan trong vụ việc: Derek Chauvin, Thomas Lane, J. Alexander Kueng và Tou Thao.

J Alexander Kueng là một trong bốn cảnh sát tham gia bắt giữ George Floyd hôm 25.5 vì nghi ngờ người đàn ông da đen sử dụng tờ tiền giả 20 USD. Vụ bắt giữ đã dẫn đến cái chết của George Floyd và sau đó làm dấy lên các cuộc biểu tình ở khắp nước Mỹ cũng như trên phạm vì toàn cầu chống phân biệt chủng tộc và bạo lực quá mức của cảnh sát.

Trước Kueng, viên cảnh sát Thomas Lane, 37 tuổi, đã được bảo lãnh tại ngoại đầu tháng này với số tiền bảo lãnh 750.000 USD.

Cảnh sát Derek Chauvin bị buộc tội giết người cấp độ 2 trong khi 3 cảnh sát khác tại hiện trường là Lane, Kueng và Tou Thao - bị cáo buộc hỗ trợ và tiếp tay cho giết người cấp độ 2. Mức phí bảo lãnh tại ngoại của Chauvin lên tới 1,25 triệu USD.

Giống như 3 đồng nghiệp, Derek Chauvin được đề nghị giảm tiền bảo lãnh tại ngoại còn 1 triệu USD nếu đồng ý một số điều khoản nhất định, trong đó có không làm việc trong lĩnh vực an ninh hoặc lực lượng thực thi pháp luật, không liên lạc với gia đình của George Floyd, không rời bang Minnesota đồng thời từ bỏ tất cả vũ khí và giấy phép.

Nếu Derek Chauvin đóng tiền bảo lãnh tại ngoại, việc thả tự do của anh sẽ được giám sát.

Trước đó, 3 viên cảnh sát còn lại ngoài Derek Chauvin được yêu cầu mức phí bảo lãnh tại ngoại là 1 triệu USD nhưng được hạ xuống còn 750.000 USD kèm các điều kiện.

Hiện tại chỉ còn Derek Chauvin và Tou Thao vẫn đang bị giam giữ.

Hải Lâm

Thứ Hai, 22/06/2020 07:20

Sự Kiện