Xả súng Mỹ nóng trở lại: 2 đặc vụ FBI thiệt mạng

(Tin tức 24h) - Vụ đọ súng ở Florida khiến 2 đặc vụ FBI thiệt mạng và 3 người khác bị thương, thúc đẩy chính sách quản lý sử dụng súng của Biden.

Hôm 2/2 (giờ địa phương) đã xảy ra một vụ đọ súng giữa nghi phạm tàng trữ tài liệu khiêu dâm trẻ em và nhóm đặc vụ điều tra liên bang Mỹ (FBI) tại Florida, khiến 2 người thiệt mạng, 3 người khác bị thương.

Xa sung My nong tro lai: 2 dac vu FBI thiet mang
Hiện trường vụ xả súng khiến 2 đặc vụ FBI thiệt mạng. Ảnh: AP

Reuter cho biết, sự việc xảy ra vào 6 giờ hôm 2/2, khi nhóm nhân viên thực thi pháp luật thi hành một quyết định của tòa án liên quan tội ác bạo lực đối với trẻ em tại thành phố Sunrise.

Lệnh khám xét nhằm tìm chứng cứ liên quan một vụ tàng trữ tài liệu khiêu dâm trẻ em. Tuy nhiên, nghi phạm cố thủ và nổ súng khiến 2 nhân viên FBI thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Theo The New York Times, người này sau đó cũng thiệt mạng nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Xa sung My nong tro lai: 2 dac vu FBI thiet mang
Các nhân viên thực thi pháp luật điều tra khu vực xảy ra vụ xả súng. Ảnh: AP

Giám đốc FBI Christopher Wray sau đó cho hay các đặc vụ thiệt mạng là Daniel Alfin và Laura Schwartzenberger, đồng thời ca ngợi họ là những anh hùng.

Vụ đọ súng mới nhất được cho là vụ đẫm máu nhất của FBI trong hàng chục năm qua. 

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho hay Tổng thống Joe Biden đã được báo cáo về vụ việc. Ông Biden trong chiến dịch tranh cử của mình đã nhiều lần quan ngại về vấn đề quyền sử dụng súng của công dân Mỹ.

Trong một bài báo của New York Times, ông Joe Biden - người đã giúp dẫn đầu nỗ lực cấm vũ khí tấn công vào những năm 1990, viết rằng Mỹ có một "vấn đề lớn với súng" và vũ khí tấn công mà ông định nghĩa là "súng kiểu quân sự được thiết kế để bắn nhanh", là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Ông đã tuyên bố  rằng sẽ thúc đẩy một chương trình mua lại súng liên bang và ủng hộ việc kiểm tra lý lịch phổ quát.

Trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của đảng Dân chủ, ông Joe Biden còn nêu khái niệm "súng thông minh" và tập trung kiểm tra hơn nữa vào các nhà sản xuất súng.

Có một thực tế là vào ngày trước khi diễn ra lễ nhậm chức Tổng thống của ông Biden, người dân Mỹ đã ồ ạt đi mua súng bởi tin rằng ông Biden sẽ rất tích cực thực hiện cam kết chấm dứt bạo lực súng đạn của mình khi tranh cử, bao gồm cấm các loại súng trường, siết kiểm tra lý lịch người mua súng, hạn chế tích trữ vũ khí và chấm dứt bán súng trực tuyến.

Giám đốc phụ trách vấn đề công của Hiệp hội Thể thao Bắn súng quốc gia Mark Oliva nói với Đài CNN rằng doanh số bán súng vào tháng 10 đã tăng 60% so với năm trước do chiến thắng của ông Biden được dự đoán trước.

Còn theo Đài ABC, người Mỹ mua tới 21 triệu khẩu súng trong năm 2020, cao hơn 73% so với cùng kỳ năm 2019.

Danielle Jaymes, quản lý cửa hàng súng Poway Weapons & Gear ở bang California, nói với Đài CNN rằng họ đang bán được rất nhiều súng trường.

"Rất nhiều người lo lắng về lệnh cấm bán vũ khí mà tổng thống và phó tổng thống đắc cử nói tới", Jaymes cho biết.

Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris từ lâu đã ủng hộ luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn. Thời còn làm tổng chưởng lý California, bà Harris ủng hộ các hình phạt nghiêm khắc đối với tội phạm súng cũng như quyết liệt truy tố những người vi phạm luật về súng.

Hải Lâm

Thứ Tư, 03/02/2021 10:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện