Xả súng Mỹ giữa lúc ông Trump nếm thêm thất bại

(Tin tức 24h) - Ông Trump nhận thêm tin buồn từ kiểm phiếu lại, xả súng ở bang Wisconsin.

Hãng tin ABC News ngày 20/11 đưa tin, một vụ xả súng đã xảy ra bên trong trung tâm thương mại Mayfair tại thành phố Wauwatosa, ở hạt Milwaukee thuộc bang Wisconsin của Mỹ.

Xa sung My giua luc ong Trump nem them that bai
Cảnh sát tập trung bên ngoài trung tâm thương mại sau vụ xả súng.

Thị trưởng thành phố Wauwatosa Dennis McBride cho biết có nhiều nạn nhân bị thương đã được chuyển đi từ trung tâm thương mại Mayfair, song không có nạn nhân nào bị nguy hiểm đến tính mạng. Ông Dennis McBride gọi đây là một “vụ xả súng có chủ đích".

Theo ông Dennis McBride, cảnh sát đã yêu cầu trung tâm thương mại Mayfair khuyến cáo mọi người trong trung tâm trú ẩn tại chỗ.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tối cùng ngày, Barry Weber, cảnh sát trưởng Wauwatosa cho hay, tổng cộng 8 nạn nhân bị thương trong vụ xả súng. May mắn, không có ai tử vong tính đến thời điểm diễn ra họp báo.

Theo ông Weber, các nạn nhân mô tả thủ phạm là một thanh niên da trắng trong độ tuổi từ 20 - 30. Hiện không ai rõ tên này đã thực sự rời khỏi hiện trường hay vẫn còn bên trong trung tâm thương mại.

Được biết, có 75 cảnh sát đã có mặt tại hiện trường. Văn phòng Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ở Milwaukee coi đây là một phần chiến lược ứng phó sự cố của lực lượng chấp pháp. Các nhân chứng cũng nhìn thấy một xe bọc thép đỗ bên ngoài tòa nhà.

Ông Trump nhận thêm tin không vui

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tiếp đón kết quả kiểm lại phiếu bầu mà không có tin nào tích cực. Ông đã rót tiền cho việc kiểm lại phiếu ở một số bang nhưng cho kết quả khác với kỳ vọng.

Xa sung My giua luc ong Trump nem them that bai
Kiểm lại phiếu bằng tay cũng không mang về chiến thắng cho ông Trump.

Bang Georgia hôm 20/11 tuyên bố đã hoàn thành cuộc kiểm toán toàn tiểu bang, xác nhận rằng ông Joe Biden đã đánh bại ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 ở bang này.

Cụ thể, theo kết quả cuối cùng, ông Biden giành được nhiều hơn ông Trump 12.284 phiếu. Con số này giảm nhẹ so với kết quả trước khi kiểm phiếu lại.

Giới chức bang Georgia cũng nói rằng, cuộc kiểm phiếu lại xác nhận không có gian lận trên diện rộng hay các sai phạm trong cuộc bầu cử.

Theo luật của bang, Georgia được yêu cầu xác nhận các kết quả bầu cử muộn nhất là trong ngày 20/11. “Cuộc kiểm phiếu lại trên toàn bang lần đầu tiên trong lịch sử đã tái khẳng định rằng hệ thống máy móc mới của bang này đã đếm phiếu chính xác và đưa ra kết quả đúng”, Brad Raffensperger, người đứng đầu cơ quan bầu cử bang Georgia cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, ở bang Michigan, ông Trump còn không giành được sự ủng hộ của 2 thành viên Đảng Cộng hòa. Hai lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Michigan không ủng hộ những tuyên bố vô căn cứ của Tổng thống Donald Trump về gian lận diện rộng ở bang này, sau cuộc gặp riêng ở Nhà Trắng.

Nỗ lực hậu bầu cử của Tổng thống Trump tiếp tục chịu thêm đòn giáng khi lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Michigan tuyên bố họ không thấy cơ sở xác đáng để đảo ngược kết quả ở bang này, sau cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 20/11.

"Chúng tôi sẽ tuân thủ luật pháp và tuân theo quy trình bình thường liên quan đến các cử tri của Michigan, giống như chúng tôi đã nói trong suốt cuộc bầu cử này", Lãnh đạo Đa số Thượng viện Michigan Mike Shirkey và Chủ tịch Hạ viện Lee Chatfield cho biết trong một thông cáo chung, theo Washington Post.

Nhưng ở bang Pennsylvania, có một điều tích cực hơn. Hôm 20/11, Hệ thống Bỏ phiếu Dominion đã hủy bỏ một cuộc trình diện theo lịch trình để điều trần về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu.

Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Pennsylvania đã chỉ trích hành động từ phía Dominion.

Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Pennsylvania đã tweet: “Tính minh bạch là chìa khóa cho an ninh bầu cử của chúng tôi. Phần mềm bỏ phiếu Dominion yêu cầu chúng tôi chỉ trao cho họ sự tin tưởng mù quáng. Chúng tôi rất thất vọng về việc hủy bỏ vào phút cuối của Dominion trong phiên điều trần hôm nay.”

Dân biểu Dawn Keefer sau đó đã nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng các thành viên GOP đã có những câu hỏi như, “Các cuộc chạy thử nghiệm có được thực hiện trước cuộc bầu cử không? Chúng đã hoàn thành sau cuộc bầu cử chưa?".

Bà nói thêm: “Làm sao chúng tôi biết được Dominion có sử dụng phần mềm mã nguồn mở để những người quan sát có thể đi vào và xem chính xác những công tắc nào đang được bật và tắt không? Chúng tôi không biết. Hơn nữa, mã nguồn được kiểm soát chặt chẽ như thế nào, và ai có quyền kiểm soát mã nguồn đó?”.

Cho đến nay Dominion đã bị Sidney Powell và Rudy Giuliani, luật sư cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, buộc tội sử dụng phần mềm ban đầu được thiết kế cho nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa Hugo Chavez của Venezuela.

Sau đó, Dominion tuyên bố họ không có bất cứ lỗi nào trong lần kiểm phiếu này.

"Việc kiểm phiếu được thực hiện bởi các quan chức bầu cử của quận và tiểu bang, không phải bởi Dominion, hoặc bất kỳ công ty công nghệ bầu cử nào khác - hệ thống của chúng tôi hỗ trợ việc lập bảng của các quan chức đó” - đại diện của hệ thống Dominion tuyên bố.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu trước các phóng viên tại bang Delaware, ông Joe Biden đã tuyên bố sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2021 bất chấp các nỗ lực cản trở của ông Trump.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 21/11/2020 11:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện