Xả súng California: Bé 9 tuổi thiệt mạng trên tay

(Tin tức 24h) - Nghi phạm vụ xả súng Mỹ quen biết tất cả các nạn nhân và xả súng do tranh chấp làm ăn.

Ngày 1/4, quận Cam bang California, Mỹ lại xảy ra vụ xả súng khiến 4 người thiệt mạng gồm 1 bé trai 9 tuổi.

Xa sung California: Be 9 tuoi thiet mang tren tay
Hiện trường vụ xả súng tại Mỹ hôm 31/3. Ảnh: Yahoo News

Vụ xả súng diễn ra tại một tòa nhà văn phòng nhỏ ở thành phố Cam (thuộc hạt/quận Cam, Orange County), phía nam thành phố Los Angeles, vào tối 31/3 (giờ Mỹ).

Cảnh sát cho biết nghi phạm quen biết các nạn nhân và đã có suy tính trước khi nhắm vào họ, theo Hãng tin AFP.

Người này được xác định có tên Aminadab Gaxiola Gonzalez, 44 tuổi, là cư dân của thành phố Fullerton nằm gần đó. Tên này cũng đã bị thương và được đưa vào bệnh viện.

Bà Kimberly Edds, người phát ngôn Văn phòng luật sư quận Cam, cho biết nghi phạm có thể bị buộc tội giết người ngay trên giường bệnh ngày 2/4.

Theo Hãng tin Reuters, đây là vụ xả súng nhắm vào đám đông thứ ba ở Mỹ trong vòng 1 tháng qua. Nhưng tình tiết trong vụ xả súng này có khác biệt. Việc nghi phạm xả súng vào các nạn nhân là người quen biết khiến vụ việc có thể là các mâu thuẫn cá nhân.

Tuy nhiên, hình ảnh gây xúc động mạnh trong vụ việc là khi người phụ nữ cố gắng che chắn đạn đến mức bị thương nặng trong khi trên tay bế bé trai dường như đã chết.

Người phụ nữ được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nghiêm trọng, nhưng hiện đã ổn định. Ngoài bé trai 9 tuổi, 3 người còn lại thiệt mạng đều là người trưởng thành, gồm 2 phụ nữ và 1 đàn ông.

Xa sung California: Be 9 tuoi thiet mang tren tay
Nghi phạm quen biết các nạn nhân và được cho là đã xả súng vì mâu thuẫn cá nhân.

Trang Buzzfeed News cho biết vẫn chờ đợi sự xác nhận từ phía bệnh nhân về khả năng cậu bé 9 tuổi là con của người phụ nữ còn sống sót hay của người đã thiệt mạng.

Theo bà Jennifer Amat, người phát ngôn Sở Cảnh sát Orange: "Động cơ ban đầu được cho là liên quan tới mối quan hệ làm ăn và cá nhân giữa nghi phạm và tất cả nạn nhân."

Vào chiều 31/3 (giờ địa phương), nghi phạm tiến vào khu phức hợp văn phòng của Công ty Unified Homes, khóa cửa vào sân trong bằng ổ khóa xe đạp trước khi xả súng. Khi cảnh sát đến, họ vẫn nghe tiếng súng nổ, giới chức cho biết.

Xa sung California: Be 9 tuoi thiet mang tren tay
Trung úy Jennifer Amat (phải) thông báo về vụ xả súng. Ảnh: Getty

Từ ngoài, 2 cảnh sát đọ súng với nghi phạm, khiến hắn bị thương rồi bắt giữ, bà Amat tiết lộ.

Kẻ xả súng và người mẹ cứu con đều nhập viện trong tình trạng nguy kịch nhưng sức khỏe đã ổn định, Trung úy Amat cho biết thêm.

Xa sung California: Be 9 tuoi thiet mang tren tay
Nghi phạm Aminadab Gaxiola Gonzalez xả súng vì mâu thuẫn làm ăn với các nạn nhân.

Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, cảnh sát cho biết tình hình “đã ổn định” và không còn mối đe dọa nào đối với người dân.

Trong hơn 2 tuần qua, ở Mỹ đã ghi nhận 3 vụ xả súng. Hai vụ trước xảy ra ở bang Georgia hôm 16/3 và ở bang Colorado hôm 22/3. Nghi phạm trong cả hai vụ xả súng đều bị bắt và được cho là hành động đơn độc.

Đại dịch và tình trạng nhập cư đã khiến an ninh ở Mỹ thêm phần phức tạp. Người Mỹ gốc Á bị đổ lỗi và áp bức mạnh mẽ trên đất Mỹ. Vụ xả súng tại 3 cơ sở spa ở Atlanta (bang Georgia) khiến 8 phụ nữ gốc Á thiệt mạng đã làm dấy lên những lo sợ từ cộng đồng người gốc Á tại Mỹ.

Biểu tình tại New York đã thúc đẩy chính quyền Tổng thống Joe Biden đưa ra các đè xuất mới để giải quyết tình trạng phức tạp về an ninh hiện nay.

Bộ Tư pháp Mỹ đã đề xuất trích 49,5 triệu USD từ gói cứu trợ Covid-19 chi cho các chương trình cộng đồng giúp đỡ nạn nhân đồng thời thành lập một ủy ban chuyên trách nhằm giải quyết và chấm dứt nạn bài ngoại chống lại người Mỹ gốc Á.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, Bộ Tư pháp cũng đang lên kế hoạch cho những nỗ lực mới nhằm thực thi luật chống tội phạm thù hận và báo cáo dữ liệu về tội phạm phân biệt chủng tộc.

Cùng với đó, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cũng sẽ trích gần 50 triệu USD từ kế hoạch giải cứu nước Mỹ để chi cho một chương trình tài trợ mới cho cộng đồng người gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) tại Mỹ.

Quỹ Tài trợ quốc gia nhân văn (NEH) đã ra mắt thư viện trực tuyến gồm các dự án do liên bang tài trợ nhằm tìm hiểu và tôn vinh những đóng góp của người Mỹ gốc Á cho Mỹ. Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ cũng sẽ chi 33 triệu USD để nghiên cứu vấn đề thành kiến và bài ngoại.

Tổng thống Joe Biden được cho là đang cân nhắc các biện pháp hỗ trợ cần thiết nhằm giải quyết bạo lực gia tăng nhằm vào người châu Á ở nước này. 

Hải Lâm

Thứ Sáu, 02/04/2021 10:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện