Vừa rút tàu sân bay về, Mỹ dọa Iran: Sẽ trở lại

(Tin tức 24h) - Tàu sân bay USS Nimitz đã được lệnh rút khỏi Vịnh Ba Tư nhưng Lầu Năm Góc khẳng định con tàu sẽ sớm quay trở lại.

Tờ Stars and Stripes dẫn tuyên bố của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller hôm 4/1 cho hay, tàu sân bay USS Nimitz sẽ ở lại Trung Đông thay vì "về nhà" như quyết định đưa ra vài ngày trước đó.

Vua rut tau san bay ve, My doa Iran: Se tro lai
Tàu USS Nimitz được nhìn thấy cùng nhóm tấn công tháp tùng ở Ấn Độ Dương vào tháng 7/2020.

Cụ thể, ông chủ Lầu Năm Góc đã đưa ra một tuyên bố đảo ngược, nói rằng tàu sân bay Nimitz “hiện sẽ vẫn đóng quân trong khu vực hoạt động của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, trải dài từ Ai Cập đến Pakistan và bao gồm Biển Đỏ, Biển Ả Rập và Vịnh Ba Tư đồng thời cảnh báo, đừng nghi ngờ quyết tâm của Mỹ”.

Theo ông Miller, quyết định ở lại là "do những lời đe dọa gần đây của các nhà lãnh đạo Iran chống lại Tổng thống Trump và các quan chức chính phủ Mỹ khác”.

Theo các chuyên gia, vốn là tàu sân bay duy nhất của Hải quân Mỹ triển khai hoạt động ở Trung Đông, việc rút USS Nimitz về mang ý nghĩa giảm hỏa lực của Washington tại khu vực giữa lúc gia tăng căng thẳng với Iran. Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất của ông chủ Lầu Năm Góc có thể lại khiến tình hình "nóng" trở lại dẫu thời điểm con tàu sân bay quay trở lại Trung Đông chưa rõ là khi nào.

Quyết định đưa tàu USS Nimitz rời khỏi Trung Đông được thực hiện ngay sau khi 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H bay qua vịnh Ả Rập hôm 30/12/2020 nhằm răn đe Iran và phô diễn sức mạnh cũng như tròn một tuần sau khi đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Chính phủ Tehran phải chịu trách nhiệm vì đã tấn công vào các cơ sở ngoại giao của Washington ở Iraq. Đây cũng là lần thứ 2 trong tháng 12, oanh tạc cơ B-52 bay qua khu vực này.

Trước đó, đêm 31/12/2020, chính ông Miller đưa ra vào là đưa USS Nimitz về lại cảng nhà Bremerton ở Washington sau gần 10 tháng lênh đênh trên biển.

Tàu USS Nimitz đang hỗ trợ quân đội Mỹ ở Somalia. Vào đêm cuối của năm 2020, ông Miller tuyên bố rằng, tàu sân bay USS Nimitz đã hoàn thành nhiệm vụ và “về nhà".

“Nhóm tàu Nimitz đã cung cấp sự yểm trợ liên tục trong suốt các đợt rút quân ở Afghanistan, đồng thời tiến hành các hoạt động và tập trận nhằm củng cố mối quan hệ đối tác và liên minh lâu dài trong Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ và Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ" - người đứng đầu Lầu Năm Góc nói.

Sau tuyên bố của ông Miller, tờ AP viết “sự trở về của Nimitz nhằm giảm căng thẳng với Iran trong những ngày cuối cùng tại vị của Tổng thống Donald Trump”.

Thời điểm đó, truyền thông tại Trung Đông đang "nóng rẫy" với các phản ứng của Iran trong những ngày gần đến kỷ niệm 1 năm cái chết của vị tướng cấp cao Iran Qasem Soleimani.

Tờ Al-Qabas của Kuwait trích dẫn các nguồn tin từ Iran tuyên bố rằng, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã triển khai tên lửa tầm ngắn và máy bay không người lái tới Iraq, có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rời nhiệm sở.

Phó Tư lệnh Lực lượng IRGC Mohammad Hejazi xác nhận, kế hoạch trả thù cho vụ ám sát Tướng Soleimani vẫn nằm trong chương trình nghị sự của Tehran. Ông lưu ý rằng các cuộc tấn công tên lửa trả đũa vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq hồi tháng 1 chỉ là “những cái tát” cảnh báo.

Việc Mỹ đã điều máy bay ném bom B-52 có khả năng hạt nhân đến Trung Đông, khiến một cố vấn quân sự cấp cao của Iran phải tweet trực tiếp vào Trump, cảnh báo ông "đừng biến năm mới thành một tang tóc cho người Mỹ."

Iran đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngăn chặn Mỹ tiến hành cái mà họ gọi là "chủ nghĩa phiêu lưu quân sự" ở Vùng Vịnh và Biển Oman, bao gồm cả việc điều động các máy bay ném bom có ​​khả năng hạt nhân đến khu vực, tuyên bố rằng họ không muốn xung đột nhưng sẽ tự vệ nếu cần thiết.

Với thời gian tại vị của Tổng thống sắp hết, một số nhà phân tích ở Washington suy đoán Trump có thể kích hoạt xung đột với Iran để đánh lạc hướng những nỗ lực thất bại, vô căn cứ nhằm lật ngược tình thế thất bại trong cuộc bầu cử và làm phức tạp thêm kế hoạch của người kế nhiệm đối với khu vực.

Tom Nichols, một chuyên gia về các vấn đề quốc tế giảng dạy tại Trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ cho biết: “Tôi thực sự lo ngại rằng Tổng thống có thể đang suy nghĩ về việc trấn áp Tổng thống đắc cử Biden bằng một loại hoạt động quân sự nào đó trên đường ra khỏi cửa”.

Chính Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif cũng đã buộc tội rằng Trump đang tạo cớ gây chiến.

Tổng thống đắc cử Joe Biden muốn giảm bớt "áp lực tối đa" của Trump trong chiến dịch chống lại Tehran, nối lại cam kết và quay trở lại với thỏa thuận hạt nhân Iran, tất cả các bước mà chính quyền Trump phản đối kịch liệt - và tất cả các lý do, một số nhà phân tích cho rằng nếu Iran tiến hành bất kỳ loại tấn công nào, nó sẽ được hiệu chỉnh cẩn thận.

Hải Lâm

Thứ Hai, 04/01/2021 18:07

Sự Kiện