Vừa mua thêm thịt lợn Canada, Trung Quốc đòi thả CFO Huawei

(Tin tức 24h) - Bắc Kinh đòi Canada thả Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu sau khi vừa nối lại nhập khẩu thịt lợn để đáp ứng nguồn cung trong nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã hối thúc Chính phủ Canada ngay lập tức trả tự do cho Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei Mạnh Vãn Châu.

Vua mua them thit lon Canada, Trung Quoc doi tha CFO Huawei
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thông báo về việc nối lại nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng, những khó khăn trong quan hệ giữa hai nước hiện nay không xuất phát từ phía Trung Quốc, ám chỉ tới việc Canada đã bắt giữ công dân Trung Quốc theo mệnh lệnh của Washington khi chưa rõ ràng bằng chứng về các cáo buộc.

Ông Cảnh Sảng đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh sẽ chỉ được cải thiện khi Canada thả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu.

Dù việc hối thúc Canada thả người đã được Trung Quốc yêu cầu lâu nay nhưng động thái mạnh mẽ lần này được chú ý sau khi Bắc Kinh và Ottawa đã nối lại việc nhập khẩu thịt lợn, thịt bò của Canada để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt ở trong nước.

Dịch tả lợn châu Phi đã khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng gần 70% trong vòng 1 năm tính đến tháng 9 năm nay. Đàn lợn của Trung Quốc đã bị trận dịch làm cho giảm khoảng 40% trong cùng khoảng thời gian, khiến thịt lợn trở thành mặt hàng khan hiếm.

Việc một quốc gia sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới như Trung Quốc sẵn sàng hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao với Canada để nhập khẩu sản phẩm này được cho là động thái mang yếu tố ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng thịt lợn trong nước.

Ông Cảnh Sảng giải thích, việc nối lại nhập khẩu thịt lợn Canada là do Canada đã khắc phục "lỗ hổng" về an toàn trong hệ thống xuất khẩu thịt của nước này.
 
Phủ nhận việc nối lại giao thương thịt lợn không phải là bằng chứng cho việc cải thiện quan hệ hai nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đề cập đến yêu cầu thả bà Mạnh Vãn Châu.
 
Căng thẳng Trung Quốc - Canada nổi lên hồi đầu tháng 12/2018 sau khi Canada bắt giữ CFO tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu. Bắc Kinh đã tiến hành giam giữ hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia của Trung Quốc, đồng thời chặn đường vào thị trường Trung Quốc đối với một số nông sản chủ chốt của Canada.

Hồi cuối tháng 6/2019, Trung Quốc đã đề nghị Chính phủ Canada dừng cấp phép xuất khẩu thịt của Canada sang Trung Quốc, sau khi phát hiện giấy chứng nhận y tế thú y bị làm giả. Động thái này khi đó vẫn được cho là hình thức trả đũa của Bác Kinh.

Trước thời điểm tháng 6/2019, Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai đối với thịt lợn của Canada và lớn thứ 5 đối với thịt bò. Sau khi dừng nhập khẩu từ Canada, Bắc Kinh đã tìm kiếm nguồn cung thịt từ nước ngoài từ Mỹ, Brazil và một số nước khác, đẩy giá thịt lợn tăng trên thị trường thế giới.

Vua mua them thit lon Canada, Trung Quoc doi tha CFO Huawei
Bà Mạnh Vãn Châu đến Tòa án Tối cao British Colombia hôm 30/9. Ảnh: Reuters.

Liên quan đến vụ xử bà Mạnh Vãn Châu, hồi đầu tháng 10, bà Mạnh cùng các luật sư của mình khẳng định rằng Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đã chia sẻ bất hợp pháp thông tin nhạy cảm từ các thiết bị điện tử của bà với FBI.

Sau đó, luật sư của bộ trưởng Tư pháp Canada  phủ nhận thông tin này.

Việc bà Mạnh cáo buộc RCMP chia sẻ thông tin cho FBI là một trong những nỗ lực nhằm chứng minh việc bắt giữ bà là bất hợp pháp và vi phạm các quyền của bà theo luật Canada.

Nếu các quan chức Canada lạm dụng thẩm quyền, thủ tục dẫn độ bà về Mỹ sẽ được tạm dừng. Phiên tòa về việc dẫn độ chính thức sẽ bắt đầu vào tháng 1/2020.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 08/11/2019 15:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện