Vụ tàu Philippines bị đâm chìm: Tàu Việt Nam giúp thế nào?

(Tin tức 24h) - Thuyền trưởng Junel Insigne cho biết, các ngư dân Philippines được một tàu cá của Việt Nam trong khu vực giải cứu.

Liên quan đến thông tin vụ tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm, ngày 15/6, theo thông tin trên báo chí, ông Junel Insigne, thuyền trưởng tàu cá Philippines nói rằng, sau cú va chạm, họ tưởng được nhóm người Trung Quốc cứu nhưng tàu Trung Quốc đã tắt đèn và nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

"Họ chạy vòng quanh tàu của chúng tôi rồi quay lại, bật đèn lên. Khi thấy tàu của chúng tôi đang chìm, họ tắt đèn rồi bỏ đi", ông Junel cho biết và nói thêm rằng, ông có thể nhận ra đó là tàu Trung Quốc nhờ kiểu đèn đặc trưng.

Sau khi bám vào các thùng nhựa lênh đênh trên biển suốt 6 tiếng, 22 thuyền viên tàu Gemvir-1 Philippines được một tàu cá Việt Nam đi qua giải cứu.

Vu tau Philippines bi dam chim: Tau Viet Nam giup the nao?
Ông Junel Insigne. (Ảnh: Rappler)

Thuyền trưởng Philippines kể lại: "Họ cho phép chúng tôi trên tàu của họ. Họ cho chúng tôi ăn, cho chúng tôi nghỉ ngơi, cho chúng tôi nước. Họ là những người đã giúp chúng tôi. Nếu không có tàu Việt Nam ở đó, chúng tôi đã chết rồi".

Khi được hỏi làm thế nào các ngư dân biết quốc tịch của những người giúp mình, ông Junel nói: "Anh ấy nói "Việt Nam? Philippines? Bạn bè". Đó là lý do tại sao tôi biết họ đến từ Việt Nam".

Nói về việc này, đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines hôm 14/6 thừa nhận tàu cá nước này đã đâm chìm tàu Philippines tại bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tuy nhiên, đại  sứ quán Trung Quốc cho rằng tàu Yuemaobinyu 42212 bị nhóm tàu Philippines bao vây, trong lúc tháo chạy đã đâm phải tàu Gemvir-1.

"Thuyền trưởng Trung Quốc đã cố gắng tìm cách cứu các ngư dân Philippines, nhưng lo sợ bị các tàu cá khác của Philippines bao vây. Do vậy, sau khi chứng kiến các ngư dân Philippines được giải cứu, tàu 42212 đã rời hiện trường, không có chuyện đâm rồi bỏ chạy", thông báo của đại sứ quán Trung Quốc cho hay.

Tuy nhiên, Tư lệnh Hải quân Philippines, Phó đô đốc Robert Robert Empedrad khẳng định vụ va chạm "không phải tai nạn thông thường". Theo ông, tàu Philippines khi đó đang thả neo và không thể có va chạm thông thường khi một con tàu đứng yên.

Trước đó, hôm 9/6, một tàu Trung Quốc được cho đã tấn công tàu cá Philippines khiến tàu này bị chìm trên khu vực Biển Đông. Đáng nói, sau vụ tấn công, tàu Trung Quốc nhanh chóng rời khỏi hiện trường để mặc 22 ngư dân Philippines chơi vơi trên biển. Rất may, một tàu của Việt Nam hoạt động gần đó đã cứu toàn bộ ngư dân Philippines.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 16/06/2019 06:47

Sự Kiện