Vụ kiện CFO Huawei Mạnh Vãn Châu: Luật sư phản công Mỹ

(Tin tức 24h) - Ông Trump khi còn giữ chức Tổng thống Mỹ bị cáo buộc đã biến bà Mạnh Vãn Châu thành "tài sản kinh tế" để làm con tin với Trung Quốc.

Mỹ là quốc gia yêu cầu dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Châu liên quan đến các cáo buộc bà này thuộc ban lãnh đạo một công ty vi phạm hàng loạt các lệnh trừng phạt của Mỹ và là mối đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ.

Vu kien CFO Huawei Manh Van Chau: Luat su phan cong My
Bà Mạnh Vãn Châu tới tòa án ngày 1/3.

Các luật sư của bà Mạnh cho biết, trong lần trở lại tòa án hôm 1/3, họ đưa ra các lập luận để chứng minh có sai phạm liên quan đến quy trình bắt giữ, thẩm vấn vị CFO của Huawei. Họ cho rằng, ông Donald Trump đã đưa ra các tuyên bố "gây sốc và để lại tác hại", mang động cơ chính trị trong vụ bắt giữ nữ CFO và điều này chứng minh một sự thật là không có sự công bằng nào trong luật pháp Mỹ liên quan đến vụ dẫn độ mang ý nghĩa chính trị này. 

Luật sư bà Mạnh cáo buộc thân chủ của họ đã bị biến thành "tài sản kinh tế" và "có nguy cơ làm suy giảm tính chính trực và sự công bằng ”của quá trình tố tụng.

Trong số đó, ông Trump đã có bình luận về trường hợp của bà Mạnh, khi đó đã bị Canada bắt giữ do nhận được yêu cầu dẫn độ về Mỹ. Ông nói rằng ông "chắc chắn sẽ can thiệp" vào vụ việc nếu ông nghĩ rằng nó có thể phục vụ lợi ích an ninh quốc gia hoặc giúp môi giới một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

"Tổng thống, với tư cách lãnh đạo nước dẫn độ, đã nhiều lần đe dọa can thiệp vào vụ việc của đương đơn để thúc đẩy việc truy tố bà ấy vì các mục đích chính trị”, luật sư bà Mạnh viết. "Hành vi này xâm phạm sâu sắc đến pháp quyền và tính liêm chính của quy trình tư pháp".

Các luật sư cũng đề cập đến những lời của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người vào tháng 12/2019 nói rằng ông đã yêu cầu Mỹ không “ký thỏa thuận thương mại hoàn chỉnh với Trung Quốc nếu không giải quyết được vấn đề của bà Mạnh Vãn Chu và hai công dân Canada”.

“Điều này mang hàm ý rõ ràng là Thủ tướng đã thông báo với quốc gia yêu cầu dẫn độ rằng ông ủng hộ việc sử dụng vụ việc của đương đơn như một quân bài thương lượng trong các cuộc đàm phán thương mại" - luật sư bà Mạnh nói thêm.

Nhóm Luật sư của bà Mạnh cho rằng, các phiên điều trần liên quan đến ông Trump về quyết định bắt giữ bà Mạnh đã "không còn được coi là công bằng" và nên tạm dừng lại.

Liên quan đến cáo buộc này, ông Alykhan Velshi, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei Canada, cho rằng vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu là "một bài học cụ thể về sự vi phạm quyền con người".

"Khi bạn nhìn vào cách Tổng thống Trump chính trị hóa Bộ Tư pháp, khi bạn nhìn vào những người mà ông ấy chọn để ân xá thì bạn hiểu rằng trong mắt ông ấy, hệ thống tư pháp là một công cụ để đạt được những gì ông ấy muốn, thưởng cho những người ông ấy muốn và trừng phạt" - vị này tuyên bố.

Sau đó, các luật sư đại diện cho lợi ích của Mỹ trong vụ việc đã bác bỏ những lập luận trên.

“Các lập luận trên dựa vào tuyên bố của một Tổng thống không còn đương chức, về động thái can thiệp vào một trường hợp chưa từng xảy ra, với mục đích đạt được một thỏa thuận thương mại mà từ lâu đã được đàm phán thành công. Những điều này không có tác động đến quá khứ, hiện tại hay tương lai tới các thủ tục tố dụng”, luật sư phía Mỹ viết trong hồ sơ pháp lý.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói trong cuộc phỏng vấn với đài NBC, được cung cấp cho hãng tin Global News cho biết, Canada sẽ không bị áp lực phải trả tự do cho Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei - bà Mạnh Vãn Chu chỉ vì Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân của nước này. 

Hai công dân Canada - Michael Spavor và Michael Kovrig - đã bị bắt ở Trung Quốc vào năm 2018 với cáo buộc hoạt động gián điệp, ngay sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị Ottawa bắt giữ theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Trudeau cho biết hai công dân này đã bị giam cầm gần 800 ngày trong một nỗ lực nhằm "gây sức ép buộc Canada phải thả CFO của Huawei.

"Tất nhiên, chúng tôi là một đất nước thượng tôn pháp luật. Chúng tôi sẽ không làm điều đó" - Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh.

Bình luận của Thủ tướng Trudeau được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden tiến hành cuộc hội đàm song phương đầu tiên. Ngay sau hội đàm, Tổng thống Biden đã cam kết sẽ làm việc với Canada để đảm bảo hai công dân Spavor và Kovrig được trả tự do một cách an toàn.

Vụ kiện của bà Mạnh Vãn Châu dự kiến kết thúc vào tháng 5 tới. 

Bà Mạnh bị bắt vào tháng 12/2018 tại Vancouver, Canada, theo lệnh bắt giữ của Mỹ. Mỹ cáo buộc bà có hành vi lừa đảo ngân hàng HSBC khi gây hiểu lầm về các giao dịch của Huawei tại Iran, khiến ngân hàng này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Vụ bắt giữ bà đã khiến Canada rơi vào tình trạng bất ổn về địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ.

Vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada là cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, để trả đũa. Sau đó, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu một số loại cây trồng của Canada và kết tội một số người Canada án tử hình.

Hải Lâm

Thứ Ba, 02/03/2021 08:24

Sự Kiện