Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: Cáo buộc ngược

(Tin tức 24h) - Chất độc thần kinh trong vụ đầu độc cựu điệp viên nhị trùng và con gái tại Anh có thể đến từ chính nước này hoặc Mỹ.

Một nghị sĩ của Nga cho rằng, chất độc thần kinh Novichok trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại Anh có thể đến từ chính nước Anh và Mỹ cung cấp.

Trên tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Phó chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Nga Aleksei Chepa tuyên bố Anh và Mỹ cũng có chất độc thần kinh Novichok.

Theo ông, Mỹ và Anh đã nắm trong tay loại chất độc thần kinh cực mạnh này vào năm 1999. Chất độc Novichok khi đó từng bị rò rỉ tại một thành phố ở Uzbekistan, quốc gia từng thuộc Liên Xô.

Vị nghị sĩ cho rằng, đó là cách người Mỹ nghiên cứu về chất độc thần kinh này. 

“Người Mỹ không chỉ nắm trong tay công nghệ bào chế mà còn đủ sức tạo ra Novichok. Tương tự, đồng minh NATO là Anh cũng có thể được chia sẻ công nghệ này”, ông Chepa nói.

Vu dau doc cuu diep vien Nga: Cao buoc nguoc
Ông Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal.

Do đó, ông Chepa không loại trừ khả năng chính Anh và Mỹ mới là nước ra tay đầu độc cựu điệp viên Nga.

Một số quan chức Nga, thậm chí, cho đây là âm mưu của phương Tây nhằm phá hoại hình ảnh của nước này trước thềm kỳ bầu cử tổng thống vào ngày 18.3 cũng như Vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup 2018).

Theo ông Alexander Shulgin, Đại sứ Nga tại Hà Lan đồng thời là đặc phái viên của Nga tại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), Nga đã không còn tiến hành bất cứ cuộc nghiên cứu và phát triển nào về chất độc thần kinh Novichok. Sau sắc lệnh 1992, Nga đã dừng tất cả các chương trình liên quan đến chất độc thần kinh do Liên Xô nghiên cứu và phát triển và đến năm 2017, Nga đã hoàn thành việc tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học. Điều này cũng đã được Tổ chức cấm Vũ khí hóa học xác nhận.

Ông Shulgin cũng nói rằng: “Giữa những năm 1990, phương Tây đã có được một số chuyên gia của Nga, trong đó có V. Mirzayanov, S. Dubov, và G. Kazhdan, những người đã từng làm việc trong các tổ chức liên quan đến nghiên cứu hóa học của Nga. Sau đó việc nghiên cứu của họ có thể tiếp tục ở Anh, CH Séc, Thụy Điển hay Mỹ. Kết quả là phương Tây đã tạo ra được nhiều loại chất độc thần kinh và vì lý do nào đó cũng dưới cái tên Novichok. Các nước NATO đã xác nhận sự tồn tại của các hợp chất Novichok trong hơn 200 thông tin mã nguồn mở.

Theo tờ The Telegraph ngày 16/3 dẫn một số nguồn tin cho hay chất độc trong vụ tấn công cựu điệp viên Skripal được cài vào va li của con gái Yulia trước khi cô rời Moscow đến Salisbury thăm cha vào ngày 3/3.

Một ngày sau, cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, 67 tuổi, và cô Yulia, 34 tuổi, được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh trên một băng ghế ở thành phố Salisbury, miền nam nước Anh.

Trong tuyên bố trước quốc hội Anh vào ngày 12.3, Thủ tướng Theresa May phát biểu: “Bây giờ đã rõ ông Skripal và con gái bị trúng chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự, loại do Nga điều chế”.

Lan Nhi

Thứ Bảy, 17/03/2018 13:39

Sự Kiện