Vụ bán 4 tiêm kích MiG-31 giá bèo gây sốc

(Tin tức 24h) - Quan chức Nga bán thanh lý 4 tiêm kích MiG-31 mới với giá chỉ 2  USD/chiếc.

RT đưa tin, Nga hồi cuối tháng 5 đã bắt cựu nhân viên Cơ quan dự trữ Liên bang (Rosrezerv) Andrei Silyakov tại nhà riêng ở ngoại ô thành phố Nizhny Novgorod liên quan đến vụ việc xảy ra 10 năm về trước.

Vu ban 4 tiem kich MiG-31 gia beo gay soc 
Quan chức Nga bán tiêm kích MiG-31 với giá 2 USD. Ảnh: Moscow Times

Hơn một tháng sau vụ bắt giữ, Nga đã công bố thông tin ông Silyakov "sa lưới".

Cụ thể, cựu quan chức này đã thực hiện âm mưu biển thủ vào cuối những năm 2000 khi âm thầm bán thanh lý 4 chiếc máy bay chiến đấu MiG-31 với giá chỉ tương đương 2 USD/chiếc. Sau đó, ông bán lại các tiêm kích này để thu lại hàng triệu USD.

Năm 2007, Rosrezerv quyết định bán một số phụ tùng của MiG-31 mà cơ quan này lưu trữ, bao gồm các thanh sắt và các mảnh kim loại. Ngay sau khi đấu thầu, Rosrezerv tiếp tục rao bán một lô hàng mới. Chúng được mô tả là 'Bộ lắp ráp 306-002,' 'Bộ lắp ráp 306-003' để tránh sự chú ý không cần thiết.

Một công tố viên thụ lý vụ án cho hay chỉ một mình ông Silyakov là người biết những “bộ công cụ” bí ẩn này không phải là sắt vụn, mà là những chiếc MiG-31.

Những chiếc MiG-31 chỉ thiếu động cơ sau đó được bán cho một công ty thầu ở địa phương có chủ là bạn thân của Silyakov. Mức giá được bán thấp tới không tưởng, chỉ 153 rúp (2,14 USD).

Sau đó, những chiếc tiêm kích trên đã được bán lại cho chính nhà máy Sokol với giá thị trường trị giá hàng triệu rúp. Từ đầu tới cuối, những chiếc tiêm kích MiG-31 trên không bị chuyển ra khỏi cơ sở của Sokol. Vụ việc đơn thuần làm một vụ lừa đảo chuyển quyền sở hữu máy bay để biển thủ tiền.

Các nhà điều tra tin rằng chính phủ Nga mất tới 1 tỷ rúp (gần 14 triệu USD) vì mánh khóe của Silyakov.

Điểm đáng nói, MiG-31 không phải là phi vụ biển thủ duy nhất của Silyakov. Hai năm sau, ông này dùng bài tương tự với 35.000 tấn dầu nhiên liệu để bỏ túi tiền biển thủ. 

Ngoài ra, theo RT, 2 năm sau đó, ông Silyakov tiếp tục vướng vào âm mưu biển thủ khác, nhưng lần này là 35.000 tấn dầu thuộc sở hữu của Rosrezerv. Silyakov nói rằng số dầu này kém chất lượng và ông đã mua lại chúng với giá rẻ, rồi lại bán lại bằng với giá thị trường để thu lợi.

Sau khi vụ việc bị bại lộ, Silyakov bị kết án vắng mặt 11 năm tù gần 1 thập kỷ trước nhưng đã lẩn trốn.

Gia đình của Silyakov nói họ sẽ kháng cáo bản án với ông này. Nga thậm chí đã đăng lệnh truy nã quốc tế với cựu quan chức này.

Năm nay, người đàn ông này quyết định trở lại Nga từ nước ngoài, có thể do nhớ nhà hoặc nghĩ rằng lực lượng hành pháp đã lãng quên vụ việc ông này gây ra, và bị bắt.

Huy Vũ 

Chủ Nhật, 05/07/2020 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện