Video Houthi dội lửa vào Saudi Arabia

(Tin tức 24h) - Đêm 7/3, lực lượng Houthi tại Yemem đã thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn vào nhiều mục tiêu tại phía Đông và Nam Saudi Arabia.

Mục tiêu quan trọng nhất bị tấn công lần này là cơ sở lọc dầu Aramco ở Ras Tanura. Trong đợt tấn công, Houthi đã sử dụng tới 14 máy bay tấn công không người lái cảm tử Qasef-2K, sáu tên lửa đạn đạo gồm Badir và Zulfiqar. 

Cuộc tấn công là khởi đầu "chiến dịch tấn rộng khắp ở trung tâm Saudi Arabia", gồm nhiều cơ sở quân sự tại các thành phố Dammam, Asir và Jazan của Saudi Arabia.

Video Houthi doi lua vao Saudi Arabia
Vũ khí Houthi tấn công Saudi Arabia.

Tướng Sari, phát ngôn viên của Houthi cho biết: "Hầu hết vũ khí được phóng đi đều đánh trúng mục tiêu và đã gây thiệt hại đáng kể cho kẻ thù (Saudi Arabia).

Chúng tôi đã hứa với Riyadh sẽ thực hiện những cuộc tấn công gây tổn thất nặng nề cho họ và chúng tôi bắt đầu thực hiện tuyên bố của mình để đáp trả động thái gây hấn nhằm vào chúng tôi".

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, Houthi đã cho công bố đoạn video ghi lại khoảnh khắc UAV tự sát và tên lửa đạn đạo tấn công vào nhà máy Aramco và một số địa điểm khác.

"Sáu tên lửa đạn đạo được phóng đi chỉ có 2 quả bị không đến được đích, trong khi đó tất cả 14 UAV cảm tử đều đánh trúng mục tiêu", Tướng Sari cho biết thêm.

Trong khi đó, lực lượng phòng thủ Saudi tuyên bố đã đánh chặn hầu hết vũ khí tấn công. Mặc dù vậy lực lượng này không có hình ảnh nào để chứng minh cho tuyên bố của mình.

Lực lượng Houthi tăng cường các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào Saudi Arabia sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy các nỗ lực nhằm tháo gỡ cuộc xung đột kéo dài 6 năm qua tại Yemen và tuyên bố đưa Houthi ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài.

Các tổ chức viện trợ cho rằng động thái của Mỹ đưa Houthi ra khỏi danh sách này có thể khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen thêm tồi tệ.

Trong tháng 2, Tổng thống Biden cũng thông báo chấm dứt hỗ trợ các chiến dịch quân sự của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu chống Houthi tại Yemen.

Yemen rơi vào nội chiến từ cuối năm 2014 khi các tay súng của Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bớt tình trạng bạo lực.

Xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Ước tính 80% trong số 24 triệu người Yemen đang chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng.

Clip vũ khí Houthi tấn công Saudi Arabia

Thanh Hà

Thứ Hai, 08/03/2021 15:57

Sự Kiện