Vì sao Trump gọi Mỹ là nước thuộc thế giới thứ ba?

(Tin tức 24h) - Ông Trump đã nhiều lần phàn nàn về hệ thống bầu cử của Mỹ và cả quy chế bỏ phiếu qua đường bưu điện của cuộc bầu cử năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi Hoa Kỳ là quốc gia thuộc thế giới thứ ba vì hệ thống bầu cử của mình. Ông nói điều này trong một buổi họp báo, được tờ The Hill đưa tin.

"Chúng ta giống như một quốc gia thuộc thế giới thứ ba" - ông Trump nhấn mạnh khi bình luận về cơ sở hạ tầng bầu cử ở Mỹ. Ông tiếp tục khẳng định rằng, cuộc bầu cử đã bị gian lận và nhiều phiếu bầu của người dân Mỹ dành cho ông đã không được tính.

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ cam kết rằng ông sẽ rời Nhà Trắng nếu các đại cử tri bỏ phiếu cho đối thủ của ông là Joe Biden. “Sẽ rất khó để thừa nhận thất bại” - ông thừa nhận và nói thêm rằng, các đại cử tri sẽ mắc sai lầm lớn khi bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Vào ngày 3 tháng 11 năm 2020 ở Hoa Kỳ đã diễn ra cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo. Hiện nay, việc kiểm phiếu và các thủ tục tố tụng về vấn đề này vẫn đang tiếp tục.

Theo giới truyền thông, ông Biden đã nhận được số phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng, do đó đã đánh bại ông Trump. Ứng cử viên đảng Dân chủ đã tuyên bố mình là Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ. Về phần mình, ông Trump nói rằng việc ông Biden tự xưng là nhà lãnh đạo mới của đất nước là một hành động vội vàng.

Vi sao Trump goi My la nuoc thuoc the gioi thu ba?
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa cam chịu thất bại trước ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ

Hoa Kỳ có hệ thống bầu cử hai cấp. Vào ngày bầu cử, cử tri ở tất cả các bang khi bỏ phiếu cho một trong các ứng cử viên tổng thống, thực sự không phải là bỏ phiếu cho ứng cử viên đó, mà cho các đại cử tri của bang mình, những người đã cam kết sẽ bỏ phiếu cho ứng viên mà bang đã lựa chọn.

Thông qua kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri, được tổ chức vào ngày thứ 41 sau ngày bầu cử toàn quốc, cuối cùng sẽ xác định ai là tân Tổng thống của đất nước.

Nhưng cũng có không ít trường hợp, các đại cử tri đã đảo ngược các cam kết của mình, để bầu cho đối thủ. Tuy nhiên, thường thì một vài trường hợp “phản bội” như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử.

Với những tuyên bố mới nhất của mình, dường như ông Trump vẫn hy vọng vào một phép màu nào đó để đảo ngược tình thế trong cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri sắp tới, khi ông Joe Biden được coi là đã giành 306 phiếu đại cử tri so với 232 của ông Donald Trump.

Ngoài ra, ông Trump còn cáo buộc đảng Dân chủ đã lợi dụng đại dịch Coronavirus (COVID-19) để áp dụng phương pháp bỏ phiếu qua đường bưu điện, nhằm gian lận phiếu bầu để giúp đối thủ Joe Biden giành thắng lợi một cách mờ ám.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 28/11/2020 07:24

Sự Kiện