Vì sao Thủ hiến Catalonia bị bãi nhiệm?

(Tin tức 24h) - Thủ hiến Catalonia bị bãi nhiệm sau khi từ chối thực hiện các chỉ thị của chính quyền trung ương, vẫn ủng hộ chính quyền cũ đòi ly khai Tây Ban Nha.

Ngày 28/9, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ủng hộ một phán quyết của tòa án địa phương bãi nhiệm Thủ hiến vùng Catalonia Quim Torra vì không tuân thủ các chỉ thị của chính quyền trung ương.

Vi sao Thu hien Catalonia bi bai nhiem?
Thủ hiến vùng Catalonia Quim Torra

Thời điểm chính thức bãi nhiệm ông Torra sẽ do Tòa Dân sự tối cao Catalonia quyết định. Hồi tháng 12/2019, tòa án này kết tội ông sử dụng các biểu tượng của phe ủng hộ ly khai tại các tòa nhà công cộng ở Catalonia trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc gia hồi tháng 4/2019.

Phán quyết mới nhất của Tòa án Tối cao Tây Ban Nha nêu rõ các thẩm phán đều đồng tình với tòa án cấp dưới rằng ông Torra đã nhiều lần không tuân thủ các chỉ thị của Ủy ban Bầu cử trung ương về việc dỡ bỏ những biểu tượng trên khỏi các tòa nhà thuộc sở hữu của chính quyền địa phương trong quá trình bầu cử, qua đó bác bỏ đơn kháng cáo của ông Torra với bản án của tòa án cấp dưới.

Bản án của Tòa Dân sự tối cao Catalonia kết luận truất quyền lãnh đạo một văn phòng công quyền của ông Torra trong 18 tháng, nhưng ông này được tại nhiệm trong quá trình kháng cáo.

Hồi tháng 2 năm nay, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã bắt đầu đối thoại với lãnh đạo vùng Catalonia nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng chính trị từ khi vùng Catalonia đòi ly khai thành một quốc gia độc lập.

Cuộc đối thoại diễn ra tại thủ đô Madrid có một khởi đầu khó khăn khi hai bên bất đồng về nhiều vấn đề. Cụ thể, ERC muốn tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập của vùng Catalonia, cũng như lệnh ân xá cho 9 thủ lĩnh của vùng hiện bị phạt tù hoặc lưu vong. Chính phủ Tây Ban Nha đã bác bỏ cả hai yêu cầu này.

Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Sanchez đang phải phụ thuộc vào đảng ERC để thông qua các dự luật. Phía ERC đã yêu cầu đối thoại để đổi lấy sự ủng hộ đối với Chính phủ của Thủ tướng Sanchez, coi đây là điều kiện tiên quyết để ủng hộ dự thảo ngân sách 2020. Việc thông qua dự thảo ngân sách sẽ giúp Thủ tướng Sanchez ổn định tình hình chính trị. Tuy nhiên, nếu ngân sách không được thông qua, bầu cử mới sẽ diễn ra giống như kịch bản năm 2019, khi ERC rút lại sự ủng hộ đối với Thủ tướng Sanchez.

Chính phủ Tây Ban Nha mong muốn qua cuộc họp trên có thể xác định được các nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tại Catalonia, với gần nửa dân số vùng ủng hộ nền độc lập cho khu vực này.

Chính phủ của Thủ tướng Sanchez đang chuẩn bị cho việc thay đổi định nghĩa về "tội kích động nổi loạn" trong luật hình sự, qua đó có thể giảm án phạt cho các thủ lĩnh Catalonia đang bị phạt tù hoặc phải lưu vong. 

Phán quyết mới của Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đồng nghĩa ông Torra sẽ phải từ chức. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng chính trị mới tại vùng lãnh thổ giàu có phía Đông Bắc Tây Ban Nha vốn đang chật vật kiềm chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hải Lâm

Thứ Ba, 29/09/2020 15:26

Sự Kiện