Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thể triển khai S-400?

(Tin tức 24h) - Có phải Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại Washington cắt khoản viện trợ kinh tế trị giá 10 tỷ USD?

Vi sao Tho Nhi Ky van chua the trien khai S-400?
Ảnh: Tổ hợp tên lửa phòng không S-400

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thể đưa hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua của Nga vào chế độ trực chiến. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết điều này trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN Turk.

Trả lời câu hỏi của một nhà báo, hôm 16/9, ông Cavusoglu lưu ý rằng việc mua hệ thống phòng không S-400 là một biện pháp cần thiết, nhưng hiện tại hệ thống này vẫn chưa được triển khai.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ không nêu lý do của việc này, tuy nhiên ai cũng biết rằng nguyên nhân là do các vấn đề nội tại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mà họ đã không thể tự giải quyết trong khoảng 6 tháng qua.

“S-400 vẫn chưa hoạt động. Binh sĩ của chúng tôi biết phải làm gì với việc kích hoạt S-400. Chúng tôi mua hệ thống này vì chúng tôi cần chúng gấp” - ông Cavusoglu tuyên bố

Trước đó, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, việc vận hành thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 sẽ diễn ra vào tháng 4 năm nay, tuy nhiên sau đó quá trình triển khai hệ thống này đã bị hoãn vô thời hạn.

Cần lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm S-400, đã cho chúng thử nghiệm với các máy bay chiến đấu do phương Tây sản xuất. Đặc biệt, các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ cũng được đưa ra tham gia vào các thử nghiệm này làm cho Washington hết sức phẫn nộ.

Các chuyên gia quân sự nhận định, S-400 chưa được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai là vì thiết bị này không thể được sử dụng để chống lại máy bay chiến đấu F-35 và F-22 của Mỹ, mặc dù lộ trình bay của chúng bay qua không phận Biển Đen, nơi các tổ hợp S-400 được nhìn thấy trong thời gian qua.

Hơn nữa, báo chí trong khu vực cho rằng trên thực tế Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại việc Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thương vụ mua vũ khí Nga và sẽ cắt khoản viện trợ kinh tế trị giá 10 tỷ USD, dẫn tới việc trì hoãn triển khai S-400.

Vi sao Tho Nhi Ky van chua the trien khai S-400?

Trong bối cảnh trước đó Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai trục xuất chuyên gia Nga khỏi lãnh thổ của mình, không cho phép họ điều chỉnh hoạt động các thành phần của tổ hợp S-400, sau đó Ankara mới nhận thấy rằng kỹ thuật viên của họ không có kinh nghiệm và kiến thức trong việc triển khai vũ khí Nga.

Hiện tại điều đó là hoàn toàn không thể nếu không có sự tham gia của Nga, tuy nhiên Ankara và các đối tác NATO của mình cho rằng quân nhân Nga có thể thực hiện một số thay đổi đối với các thành phần của tổ hợp, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến NATO.

Tổng cộng, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua của Nga 4 tiểu đoàn của hệ thống phòng không S-400, các kíp điều khiển của hệ thống này được đào tạo tại Nga.

Hiện tại, việc bàn giao lô hàng S-400 thứ hai đang được thảo luận, các bên đã đạt được thỏa thuận, vấn đề còn lại chỉ là thanh toán.

Tất Thịnh

Chủ Nhật, 20/09/2020 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện