Vì sao Su-34 Nga đột nhiên gia nhập Không quân Mỹ?

(Tin tức 24h) - Xuất hiện một bức ảnh với lời chúc mừng 75 năm ngày thành lập lực lượng dự bị của Không quân Mỹ, nhưng hình ảnh là của máy bay Su-34 Fullback-Nga.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang Mississippi là bà Cindy Hyde-Smith đã nồng nhiệt chúc mừng Bộ Tư lệnh Lực lượng Dự bị của Không lực Hoa Kỳ trên Twitter, nhưng điều đặc biệt là lời chúc mừng được đăng trên nền bức ảnh máy bay chiến đấu Su-34 “Fullback” của Nga.

“Chúc mừng sinh nhật lần thứ 73 @USAFReserve! Cảm ơn tất cả những người dự bị luôn sẵn sàng phục vụ đất nước chúng ta!” - bà Hyde-Smith viết.

Sau phản ứng dữ dội của cộng đồng người dùng Twitter chỉ ra sai sót “nực cười, không thể chấp nhận”, bà thượng nghị sĩ vội vàng xóa bài đăng khỏi trang cá nhân của mình, tuy nhiên, những người dùng mạng xã hội của Mỹ đã kịp lưu lại “khoảnh khắc đáng nhớ” này.

Phần lớn những người bình luận mỉa mai lỗi sai là do đảng Cộng hòa “thực sự thuộc về Nga”, còn một số người khác gọi đó là “trò vui quốc gia” khi nhầm lẫn vũ khí Nga là của riêng người Mỹ.

Vi sao Su-34 Nga dot nhien gia nhap Khong quan My?
Hình ảnh và lời chúc mừng của bà Hyde-Smith trên Twitter

Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên có chính khách Mỹ phạm những sai sót sơ đẳng như vậy, sai lầm tương tự gần đây nhất xảy ra với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hồi tháng 9/2020, Ban tham mưu tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị phát hiện sử dụng ảnh máy bay chiến đấu MiG-29 còn tháng 11/2020 thì sử và súng tiểu liên AK-74 của Nga trong chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Từ ngày 8 tháng 9 đến ngày 12 tháng 9, người dùng Internet ở Mỹ bắt gặp quảng cáo yêu cầu hỗ trợ quân đội Mỹ. Áp phích thể hiện các quân nhân cầm súng máy, phía sau là những chiếc máy bay. Trên bức tranh còn có dòng chữ: “Hãy ủng hộ quân đội của chúng ta!”.

Các chuyên gia được tờ báo Politico của Mỹ phỏng vấn kết luận rằng trên ảnh là loại máy bay MiG-29 do Nga sản xuất, còn các binh sĩ cầm súng AK-74 của Nga.

Vi sao Su-34 Nga dot nhien gia nhap Khong quan My?
áp-phích quảng cáo cho vũ khí Nga của Quân đội Mỹ

Các chuyên gia nói rằng, quảng cáo đã sử dụng hình ảnh lấy từ nguồn ảnh stock trên Internet và có thể ở Afghanistan. Lực lượng đặc nhiệm của Quân đội Hoa Kỳ khi hoạt động ở nước này thích dùng súng Kalashnikov của Nga hơn súng trường M16 của Mỹ hay vũ khí của Trung Quốc.

Những người thiết kế làm việc trong trụ sở bầu cử của Trump không phải là những biên tập viên đủ kiến thức quân sự nên họ đã lấy bức ảnh được chụp ở Afganistan, trên đó có một người lính đặc nhiệm Mỹ đang mang khẩu súng trường tấn công Kalashnikov-Nga.

Họ cũng không biết rõ về sự khác biệt giữa máy bay chiến đấu hai động cơ MiG-29 của Nga và tiêm kích một động cơ F-16 của Mỹ, cho nên họ nhặt bức ảnh phổ biến nhất trên mạng và ghép hai bức ảnh với nhau tạo thành một áp-phích quảng cáo “độc nhất vô nhị”.

  • Toàn Thắng

Thứ Sáu, 16/04/2021 19:00

Sự Kiện